วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จักไหม 'โปงเตียโกน' ของดีกัมพูชา กินแล้วคึกคักเหมือนได้ 'ไวอากร้า'

โปงเตียโกน หรือ ไข่ตัวอ่อนต้ม คนเขมรบอกสุดยอดแห่งความอร่อย กินแล้วคึกคักเหมือนได้ไวอากร้า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าที่ตลาดโรงเกลือ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทย ระบุกินได้แต่อย่าหลงเชื่อว่าเป็นยาโด๊ป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และชาวกัมพูชา เลือกซื้อ โปงเตียโกน หรือ ไข่ตัวอ่อนต้ม เป็นจำนวนมาก โดยพ่อค้าแม่ค้าจะนำใส่กะละมังและหม้อมาใส่ไข่วางโชว์ขายกันหน้าร้าน

นายเคน รุณ อายุ 22 ปี พ่อค้าขายไข่ตัวชาวกัมพูชา กล่าวว่า ตนสั่งซื้อไข่เป็ดมาจากฉะเชิงเทรา ในราคา 3.20 - 3.50 บาท จากนั้นก็จะนำไข่ที่ได้มาฟักด้วยการเก็บไข่ หรือหมักไข่ไว้ในโอ่ง โดยไม่ต้องใส่อะไรและปิดฝาไว้ประมาณ 10 วัน จากนั้นก็นำออกมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้ม ก็ขายเป็นไข่ตัวได้แล้ว

ทั้งนี้จะขายปลีกหน้าร้านราคาใบละ 10 บาท จะมีน้ำจิ้มพริกเกลือ ผักไผ่ ผักแพรว เป็นผักแนมแถมให้ด้วย โดยมีแม่ค้าชาวเขมรมารับไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง โดยทางร้านจะทำเป็นถุงละ 5 ฟอง และ 10 ฟอง ในราคา 40 บาท และ 80 บาท โดยจะทำน้ำจิ้มใส่ไปให้ 2 อย่างคือ น้ำจิ้มพริกเกลือ และน้ำจิ้มพริกกระเทียม

ส่วนใหญ่ชาวเขมรชอบกินกับน้ำจิ้มพริกเกลือ ส่วนคนไทยชอบกินกับน้ำจิ้มพริกกระเทียมบีบมะนาว โดยแต่ละร้านจะขายไข่ตัวได้วันละประมาณ 1,000 ฟอง ทำให้มีรายได้ดีขึ้นไม่ต้องไปดิ้นรนขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม โปงเตียโกน หรือ ไข่ตัวอ่อนต้ม เป็นอาหารที่กินแล้วมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย หรือเป็นยาโด๊ปดีๆ นี่เอง ซึ่งชาวเขมรบางคนถึงกับบอกว่า โปงเตียโกน ถือเป็นไวอากร้าของชาวกัมพูชาเลยทีเดียว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สระแก้ว เปิดเผยว่า โปงเตียโกน เป็นไข่เป็ดมาต้มจนสุกแล้ว จึงไม่มีโทษหรืออันตรายใดๆ แต่อย่าเพิ่งหลงเชื่อว่ากินไข่ตัวเป็นยาโด๊ป เพราะยังไม่ได้มีการพิสูจน์ใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น และอย่ารับประทานไข่ดิบเป็นอันขาด.

โปงเตียโกน หรือ ไข่ตัวอ่อนต้ม คนเขมรบอกสุดยอดแห่งความอร่อย กินแล้วคึกคักเหมือนได้ไวอากร้า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าที่ตลาดโรงเกลือ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทย ระบุกินได้แต่อย่าหลงเชื่อว่าเป็นยาโด๊ป 9 ก.ค. 2560 13:05 ไทยรัฐ