วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันมาอีกแล้ว! งูโผล่ส้วมงับก้นเลือดสาด ไขปมทำไมชอบโผล่ชักโครก

มาอีกแล้ว ข่าวงูโผล่ชักโครก คราวนี้โผล่ที่หมู่บ้านหรู ราคานับสิบล้าน น.ส.พนารัตน์ ไชยบูรณ์ อายุ 42 ปี ผู้บริหาร บริษัท นิวฟู๊ด เทคโนโลยี่ จำกัด ย่านถนนปากน้ำกระโจมทอง แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กทม.

โดยเธอเล่าให้ฟังว่า บ้านมีงูเหลือมโผล่มาจากชักโครกในห้องน้ำ มาบ่อยแบบว่าอาละวาดไม่เลิก ทั้งๆ ที่บ้านราคาหลังละเกือบ 10 ล้านบาท ทั้งนี้ขณะที่เธอกำลังปลดทุกข์อยู่ ก็รู้สึกเจ็บที่ก้นเหมือนมีอะไรกัด จึงรีบลุกขึ้นทันที แทบช็อกเมื่อเห็นงูไม่ทราบชนิดตัวใหญ่ โผล่ออกมาจากชักโครกได้ประมาณ 50 ซม. พยายามจะเลื้อยขึ้นมา ตอนนั้นรู้สึกตกใจมาก แต่ก็ตั้งสติได้จึงรีบปิดฝาชักโครก ก่อนไปหาหมอที่โรงพยาบาล พบว่าถูกกัด 12 เขี้ยว (รายละเอียด อ่านเพิ่มเติม มันอยู่ในชักโครก! งูเหลือมโผล่ งับก้นเลือดสาด สุดผวามาติดๆ2ตัว (คลิป) )

ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์ทักษะ เวสารัชชพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญนายสัตวแพทย์ 8 สวนงู เคยให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ โดยไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความถี่เพราะ 2 ปัจจัย

1.ฤดูฝน เพราะพื้นที่ดั้งเดิมที่งูพักอาศัยเป็นพื้นที่แห้ง แต่พอย่างเข้าฤดูฝน จากพื้นที่แห้งๆ กลับกลายเป็นพื้นที่เปียก งูทั้งหลายแหล่จึงต้องสุ่มย้ายหาพื้นที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ และหนึ่งในตัวเลือกของเหล่างูก็คือ “บ้านคน”

ปัจจัยที่ 2 ที่ทำให้งูโผล่ถี่นั้น มาจากเหตุที่ว่า ในฤดูฝน อาหารของงูจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยเหยื่ออันโอชะของงูก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “กบ” ดังนั้นเมื่อกบมีจำนวนมากขึ้น ก็จะส่งผลสืบเนื่องให้สารพัดงูออกมาล่าเหยื่อทั่วทุกเขตคาม

ผู้คร่ำหวอดในวงการงูย้ำว่า เหตุงูโผล่ส้วม ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย หรือเรื่องแปลกประหลาด เพราะเหตุการณ์เหล่านี้คือเรื่องใกล้ตัวที่วันใดวันหนึ่งคนกับงูจะต้องมาเจอกัน

“เหตุที่งูกับคนต้องพบเจอกันนั้นมีสาเหตุมาจาก ที่อยู่อาศัยของงูและคนทับซ้อนกัน กล่าวคือ คนขยับบ้านขยายเมืองเข้าไปอยู่ในเขตพื้นที่ของงูที่เขาเคยอยู่กันมาแต่เก่าก่อน เพราะฉะนั้นเมื่อตัวเมืองขยายเขตออกไปเรื่อยๆ เหล่างูจึงมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง คือ 1.หนีออกจากเมืองไปเรื่อยๆ หรือทางเลือกที่ 2 คือ ปรับตัวเพื่อเข้าไปอยู่ในเมือง โดยออกล่าเหยื่อที่อยู่ในเมือง หรือหาที่อยู่อาศัยตามท่อระบายน้ำในเขตเมือง".

มาอีกแล้ว ข่าวงูโผล่ชักโครก คราวนี้โผล่ที่หมู่บ้านหรู ราคานับสิบล้าน น.ส.พนารัตน์ ไชยบูรณ์ อายุ 42 ปี ผู้บริหาร บริษัท นิวฟู๊ด เทคโนโลยี่ จำกัด ย่านถนนปากน้ำกระโจมทอง แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กทม. ... 9 ก.ค. 2560 12:57 ไทยรัฐ