วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่าฝายพาล่องคายัคดูวิถี "คลองปากปิด"

ประเทศไทยยังอยู่ในยุคการท่องเที่ยวช่วยสร้างเสริมรายได้ให้กับเศรษฐกิจโดยรวมของชาติ...!

แหล่งท่องเที่ยวเก่า-ใหม่ จึงเกิดขึ้นอย่างที่บ้านท่าฝาย หมู่1ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่นำสภาพภูมิประเทศโดยรวมมาจับทิศจับทางทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่

โดยมุ่งเน้นไปที่ด้านทิศตะวันตก ที่มองเห็นเทือกเขาตะนาวศรี กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา และเป็นต้นน้ำของคลองสาขามากมายที่อยู่เบื้องล่าง ก่อนไหลลงสู่ปากอ่าวไทย แต่ที่ฮอตฮิตเวลานี้น่าจะเป็น “คลองปากปิด”

เป็นคลองน้ำสาขาที่แยกจากคลองบางสะพานอีกทีหนึ่ง แล้วไหลไปตามเส้นทางคดเคี้ยว พัดพาตะกอนดินทรายไปกองสุมเป็นสันดอนทราย

ห่างจากปากคลองประมาณ 50 เมตร เมื่อขึ้นไปอยู่บนสันดอนทรายแห่งนี้ จะมองเห็นทิวทัศน์ความสวยงามของท้องทะเลได้แบบ 360 องศา

จุดนี้เองจึงกระตุกต่อมคิด นายมังกร นุชแนวดีศรี ผช.ผญบ.ท่าฝาย แกนนำกลุ่มอนุรักษ์คลองปากปิด นายสุรพล พูลยิ้ม ผญบ.หมู่ 1 รวมไปถึง นายภาณุวัฒน์ ชูชมกลิ่น ผช.ผญบ. จนนำไปสู่การพัฒนาครั้งสำคัญ

นั่นคือการทำให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บริเวณคลองปากปิด โดยมีภาคเอกชนให้การสนับสนุนเรือคายัค จำนวน 20 ลำ และ นายศักรินทร์ ทุมเสน นอภ.บางสะพาน ให้การสนับสนุนเสื้อชูชีพ

ภาพกิจกรรมการพายเรือคายัคจึงเกิดขึ้น ใช้เวลาไป-กลับ 2-3 ชม. ระหว่างล่องลำคลองจะได้ชมธรรมชาติ 2 ริมฝั่ง มองเห็นป่าโกงกาง และฝูงปลาตีนแหวกว่ายดินโคลน รวมไปถึงวิถีชาวประมงลงอวนปู

งานนี้จะมีชาวบ้านจิตอาสาเป็นไกด์ท้องถิ่น และเด็กนักเรียนที่ว่างเรียนมาเป็นจิตอาสาเพื่อสร้างรายได้

หากสนใจไปเที่ยวลงเรือได้ที่บริเวณหน้าที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 คิดค่าบริการ ผู้ใหญ่คนละ 50 บาท เด็ก 30 บาท เบื้องต้นจัดไว้ 2 รอบต่อวัน รอบละไม่เกิน 50 คน หรือสอบถามรายละเอียด โทร.08-5435-3929

ไปดูไปชมซิ...การหยิบยกสภาพโดดเด่นของพื้นที่ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวจะน่าสนใจได้เพียงใด...!

มานพ ฟูเฟื่อง 

9 ก.ค. 2560 12:11 9 ก.ค. 2560 12:11 ไทยรัฐ