วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ชง 3 ข้อปฏิรูป ตร.แก้รับผลประโยชน์ เร่งทำคดีรวดเร็ว เป็นธรรม

"องอาจ" ฝาก กก.ปฏิรูป ตร.แก้ไขปัญหาตำรวจ ทำงานให้เกิดประโยชน์แก่ ปชช. แนะ 3 ข้อปฏิบัติ "ละเว้นเรียกรับผลประโยชน์-อำนวยความยุติธรรมเท่าเทียม-ดำเนินคดีให้รอบคอบเป็นธรรม"

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจของรัฐบาล ว่า การที่รัฐบาลเร่งดำเนินการการปฏิรูปตำรวจขณะนี้ นอกจากเป็นไปตามบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญแล้ว ยังมีเสียงเรียกร้องจากผู้คนจำนวนมากในสังคมให้ทำ เพราะตำรวจทำงานใกล้ชิดประชาชนมากที่สุดหน่วยงานหนึ่งของไทย ประชาชนจึงสัมผัสได้ถึงการทำงานในแง่ลบหลากหลายรูปแบบ แม้ตำรวจพยายามทำงานในเชิงบวก แต่ยังไม่สามารถลบภาพลบออกไปจากความรู้สึกของประชาชน ทั้งที่จริงตำรวจที่สร้างภาพลบอาจเป็นเพียงส่วนน้อย ขณะที่ตำรวจส่วนใหญ่ตั้งใจทำงานให้เกิดผลดี นอกจากนี้ ที่ผ่านมาประชาชนรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการติดต่องานกับตำรวจ ทั้งการเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบหลากหลายช่องทาง การถูกเลือกปฏิบัติ และความล่าช้าในการปฏิบัติหน้าที่ จนก่อให้เกิดความไม่ยุติธรรม 

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ตนจึงขอฝากคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจแก้ไขปัญหาของตำรวจ เพื่อทำงานให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน โดยคำนึงถึงการแก้ไขให้เกิดผลที่เป็นรูปธรรม ดังนี้ 1. ละเว้นการเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบทุกรูปแบบ 2. อำนวยความยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน ไม่เลือกปฏิบัติ 3. ดำเนินการให้คดีความต่างๆ เป็นไปอย่างรอบคอบ รวดเร็ว และเป็นธรรม

ทั้งนี้ควรยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ทำงานอยู่บนพื้นฐานของการเป็นตำรวจของประชาชนเพื่อประชาชน มากกว่าทำงานเพื่อให้เจ้านายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติพึงพอใจ การปฏิรูปตำรวจครั้งนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ตนจึงขอเป็นกำลังใจให้คณะกรรมการดังกล่าวแก้ไขปัญหาของตำรวจให้ได้ผลอย่างจริงจังเพื่อประโยชน์ของประชาชน ก็จะเกิดอานิสงส์แก่ประชาชนที่จะได้รับความยุติธรรมในการใช้ชีวิตในสังคมที่เป็นธรรมอย่างมีความสุขในที่สุด

"องอาจ" ฝาก กก.ปฏิรูป ตร.แก้ไขปัญหาตำรวจ ทำงานให้เกิดประโยชน์แก่ ปชช. แนะ 3 ข้อปฏิบัติ "ละเว้นเรียกรับผลประโยชน์-อำนวยความยุติธรรมเท่าเทียม-ดำเนินคดีให้รอบคอบเป็นธรรม" 9 ก.ค. 2560 12:08 ไทยรัฐ