วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยให้คนอื่นคิดบ้าง

เป็นไปตามคาด พอหลังมี 38 รายชื่อ คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ออกมา ตามความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ “คนนอก” นักการเมือง คนหน้าเดิมๆ ออกมาโจมตีไม่ได้คาดหวังผล “ปฏิรูปตำรวจ” โยนสังคมให้ย้อนกลับไปดูประวัติภูมิหลังของคณะกรรมการ บอกว่า แค่เห็นชื่อรู้ว่ามาทำเพื่อใคร

ถึงขนาดฟันธง คณะกรรมการ 38 คน จะให้ความสำคัญกับประโยชน์ของตำรวจมากกว่าพี่น้องประชาชน จะเข้ามาเพื่อกระชับอำนาจของตนเอง เป็นเรื่องของกลุ่มคนนอกกลุ่มเดิมๆ คิดไปได้ เป็นเรื่องเป็นราว ทั้งๆที่คณะกรรมการยังไม่ทันจะเรียกประชุม วางกรอบกำหนดแนวทางปฏิรูปตำรวจ ไม่เปิดโอกาสให้ได้ทำงานกันเลย

...ไม่ลองดูเนื้อผ้ากันก่อน

เพราะอดีตที่ผ่านมารายชื่อคณะกรรมการมีทั้งที่เป็นคู่กรณีตำรวจ แกนนำม็อบ มีชื่ออยู่ฝ่ายตรงข้าม ด่าตำรวจทุกเรื่อง ขนาดตำรวจเคยทำหนังสือขอเปลี่ยนตัวกรรมการปฏิรูปตำรวจให้เป็นกลาง ไม่มีอคติ

รายชื่อทั้ง 36 ราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้คัดเลือกผ่านมติ ครม. มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส. เป็นประธาน ถือเป็นนายทหารฝ่ายวิชาการ จบโรงเรียนนายร้อยเวสต์ปอยต์ เก่งเรื่องโครงสร้าง งานความมั่นคง

มีกรรมการโดยตำแหน่ง 5 ท่าน ปลัดกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงการคลัง อัยการสูงสุด และเลขาสำนักงานศาลยุติธรรม มีความชัดเจนในการปรับงานตำรวจให้ดีขึ้น

พอมานั่งไล่ดูรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิที่เหลือ มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งฝ่ายวิชาการอธิการบดี อาจารย์มหาวิทยาลัย ตัวแทนภาครัฐ ประชาชน สื่อมวลชน อดีตข้าราชการสายงานศาล อัยการ มากันครบ

ฝ่ายตำรวจ 15 คน เป็นนายตำรวจที่อยู่ในวงการ มีประสบการณ์ เป็นที่ยอมรับของตำรวจ

ไม่มีแบ่งพรรค แบ่งสี ทุกคนล้วนแต่มีความถนัดของตนเอง น่าจะช่วยในการปรับโครงสร้าง “ปฏิรูปตำรวจ” ตอบโจทย์ของรัฐบาล ตอบคำถามของประชาชนได้อย่างดี อย่ามองข้ามความรู้สึกตำรวจผู้ปฏิบัติ

เพราะตำรวจต้องทำงาน

พอไม่มีชื่อคนของตัวเองอยู่ในนั้น เลยไม่มั่นใจว่าจะปฏิรูปได้ เลยออกมาโวยวาย คนบางกลุ่มอาจจะไม่เข้าใจคำว่า ปฏิรูป ต้องเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น สอดคล้องกับงานความมั่นคงของรัฐบาล ใช้คนที่มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ เข้าใจหน้างาน สภาพความเป็นจริงของตำรวจ

สะท้อนผ่านปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่ต้องการเปลี่ยนตำรวจ ไม่ใช่ว่าเอาแต่คนของตนเอง ทำตามที่ตนสั่ง แบบเดิมๆที่นักการเมืองชอบทำ ชอบมีอิทธิพลสั่งซ้ายหันขวาหัน

อย่างงั้นคงไม่ใช่การปฏิรูปตำรวจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

9 ก.ค. 2560 11:53 ไทยรัฐ