วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขข้อข้องใจ 'ปลาซอมบี้' ถูกผ่าออกไปแล้วครึ่งตัว แต่ทำไมยังดิ้นได้?

เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อมีคลิปเผยแพร่เหตุการณ์ประหลาดจากตลาดในประเทศญี่ปุ่น กับปลาที่ถูกตัดหัวและแล่เนื้อออกไปครึ่งตัวแล้วแต่ยังดิ้นได้...

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Yutaka Suzuki ได้เผยภาพวิดีโอหนึ่งในชื่อหัวข้อว่า "魚の生命力が凄い" หรือแปลเป็นภาษาไทยได้ความว่า "พลังที่น่ามหัศจรรย์ของปลา" ที่ถูกรีทวีตไปเกือบ 2 แสนครั้ง

จากในคลิปจะเห็นว่าปลาตัวนี้ได้ถูกแล่นำส่วนหัวและลำตัวครึ่งหนึ่งออกไปแล้ว แต่ยังสามารถขยับตัวได้ ยังสามารถดิ้นได้แรงขึ้นเสียด้วย หลังจากที่คลิปวิดีโอนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตก็ให้ความสนใจกันจำนวนมาก ว่าทำไมปลาที่ตายแล้วยังสามารถขยับได้

ไทยรัฐออนไลน์ หาคำตอบมาให้แล้ว เนื่องจากปลาที่ถูกตัดหัวและแล่เนื้อบางส่วนออกไปแล้วแต่ยังสามารถขยับได้ เป็นเพราะเซลล์ในกล้ามเนื้อของปลายังไม่ตายจึงทำให้เกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อ นอกจากนั้นปัจจัยอื่นๆ รอบข้างก็ยังมีผล อาทิ สภาพอากาศที่เย็นก็จะทำให้ปลายังสดและชะลอการตายของเซลล์ในกล้ามเนื้อด้วย. 

เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อมีคลิปเผยแพร่เหตุการณ์ประหลาดจากตลาดในประเทศญี่ปุ่น กับปลาที่ถูกตัดหัวและแล่เนื้อออกไปครึ่งตัวแล้วแต่ยังดิ้นได้... 9 ก.ค. 2560 11:20 ไทยรัฐ