วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ‘ป๋าดัน’ ตัวจริง!ส่ง อิวานกา ประชุมผู้นำG20แทน จนโดนจวกเซ็งแซ่

ประธานาธิบดีทรัมป์ และอิวานกา โดนวิจารณ์ขรม.. หลังทรัมป์ ส่งลูกสาวคนสวยไปนั่งร่วมประชุมผู้นำจี20แทน ในช่วงที่ทรัมป์ติดประชุมกับผู้นำอินโดฯ ชี้ถือเป็นการผิดมารยาททางการทูต และไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

เมื่อ 9 ก.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มอบหมายให้อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวคนโตวัย 35 ปี ในฐานะที่ปรึกษาประธานาธิบดี นั่งแทนตนเองในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มชาติเศรษฐกิจ ขนาดใหญ่ 20 ประเทศ หรือG20(จี20) ที่นครฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่ ทรัมป์ไปประชุมเวทีคู่ขนานกับผู้นำอินโดนีเซียในช่วงเวลาเดียวกัน จนก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาไม่น้อย

ข่าวแจ้งว่า ตามปกติแล้ว ในกรณีที่หากผู้นำประเทศไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้แล้ว จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงคนอื่นมาร่วมประชุมแทน ในขณะที่อิวานกา ทรัมป์ ยังไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จึงไม่ควรนั่งเก้าอี้ในฐานะตัวแทนชาวอเมริกัน ซึ่งถือเป็นการผิดมารยาททางการทูต และไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

มิร์เรอร์ ยังเผยว่า หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้ร่วมประชุมกับผู้นำอินโดนีเซียแล้ว เขาได้กลับมานั่งในที่ของตนเอง คือ ระหว่างนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ของอังกฤษ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง อย่างไรก็ตาม ภาพขณะ อิวานกา ทรัมป์ นั่งประชุมผู้นำโลก จี20 แทนพ่อ โดยเธอได้นั่งระหว่างผู้นำอังกฤษกับจีนนั้น ได้มีผู้ร่วมประชุมจากรัสเซียคนหนึ่งทวีตภาพนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ ก่อนจะถูกลบทิ้งในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ การประชุมจี20 ประกอบด้วยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ8ประเทศ จี8 คือ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐฯและกลุ่มประเทศระบบเศรษฐกิจใหม่ขนาดใหญ่อีก 11ประเทศ อาทิ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย จีน อินเดีย อินโดนีเซีย และเม็กซิโก

ประธานาธิบดีทรัมป์ และอิวานกา โดนวิจารณ์ขรม.. หลังทรัมป์ ส่งลูกสาวคนสวยไปนั่งร่วมประชุมผู้นำจี20แทน ในช่วงที่ทรัมป์ติดประชุมกับผู้นำอินโดฯ ชี้ถือเป็นการผิดมารยาททางการทูต และไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน 9 ก.ค. 2560 10:29 ไทยรัฐ