วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ‘ป๋าดัน’ ตัวจริง!ส่ง อิวานกา ประชุมผู้นำG20แทน จนโดนจวกเซ็งแซ่

ประธานาธิบดีทรัมป์ และอิวานกา โดนวิจารณ์ขรม.. หลังทรัมป์ ส่งลูกสาวคนสวยไปนั่งร่วมประชุมผู้นำจี20แทน ในช่วงที่ทรัมป์ติดประชุมกับผู้นำอินโดฯ ชี้ถือเป็นการผิดมารยาททางการทูต และไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

เมื่อ 9 ก.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ประธานาธิบดีโดนัลด์​ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มอบหมายให้อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวคนโตวัย 35 ปี ในฐานะที่ปรึกษาประธานาธิบดี นั่งแทนตนเองในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มชาติเศรษฐกิจ ขนาดใหญ่ 20 ประเทศ หรือG20(จี20) ที่นครฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่ ทรัมป์ไปประชุมเวทีคู่ขนานกับผู้นำอินโดนีเซียในช่วงเวลาเดียวกัน จนก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาไม่น้อย

ข่าวแจ้งว่า ตามปกติแล้ว ในกรณีที่หากผู้นำประเทศไม่สามารถเข้าร่วมประชุมได้แล้ว จะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงคนอื่นมาร่วมประชุมแทน ในขณะที่อิวานกา ทรัมป์ ยังไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จึงไม่ควรนั่งเก้าอี้ในฐานะตัวแทนชาวอเมริกัน ซึ่งถือเป็นการผิดมารยาททางการทูต และไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

มิร์เรอร์ ยังเผยว่า หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้ร่วมประชุมกับผู้นำอินโดนีเซียแล้ว เขาได้กลับมานั่งในที่ของตนเอง คือ ระหว่างนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ของอังกฤษ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง อย่างไรก็ตาม ภาพขณะ อิวานกา ทรัมป์ นั่งประชุมผู้นำโลก จี20 แทนพ่อ โดยเธอได้นั่งระหว่างผู้นำอังกฤษกับจีนนั้น ได้มีผู้ร่วมประชุมจากรัสเซียคนหนึ่งทวีตภาพนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ ก่อนจะถูกลบทิ้งในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ การประชุมจี20 ประกอบด้วยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ8ประเทศ จี8 คือ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐฯและกลุ่มประเทศระบบเศรษฐกิจใหม่ขนาดใหญ่อีก 11ประเทศ อาทิ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย จีน อินเดีย อินโดนีเซีย และเม็กซิโก