วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 10/07/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ยุคบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม 2560............

เหตุเกิดที่ โรงพักสายไหม เหตุเกิดที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้.....ข่มขู่ขืนใจทำร้ายเจ้าหน้าที่อย่างอุกอาจไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง.....สังคมออนไลน์ ช่วยกระพือข่าวร้ายให้สังคมไทยไม่น่าอยู่มากขึ้นอีกแรง...ถ้าคนร้ายจะกลายเป็น ไอดอล ของคนในสังคมยุคนี้.....ถ้าแม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช ถูกโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก ประกาศตั้งค่าหัว 1 ล้านบาท....กลายเป็นสาระสำคัญของสังคมก็แปลว่า สังคมไทยกำลังเสียสติ............

นาทีนี้ต้องโฟกัสไปที่ บทบาทและหน้าที่ของรัฐบาล คสช. ทำหน้าที่ผิดฝาผิดตัวหรือไม่.....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. .....ต้องตอบคำถามว่า นี่คือ รัฐบาลทหารที่มีอำนาจเต็ม หรือเป็น รัฐบาลสุญญากาศอำนาจ.....ถ้าบ้านเมือง ไร้ขื่อแป รัฐจะใช้ หลักนิติรัฐ คุ้มครองผู้บริสุทธิ์ได้อย่างไร พับผ่า............

“อินทรีเหล็ก” อยากให้สังคมไทยช่วยกันทบทวนตัวเอง การปลุกระดม โค่นล้มอำนาจรัฐ จากคนกลุ่มหนึ่งที่ออกมา ประท้วงอยู่กลางถนน....ทั้งประชาชนในระบอบประชาธิปไตยและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ให้การยอมรับ.....รัฐบาลที่มาโดย วิถีประชาธิปไตย กลายเป็น ผู้ร้ายในสายตาของสังคม.....พฤติกรรมการยอมรับ วิถีปฏิวัติรัฐประหาร.....เพราะ เบื่อนักการเมืองน้ำเน่า บ่งชี้ให้เห็นว่า วิถีประชาธิปไตย ในประเทศไทยวิบัติเกินเยียวยา............

เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะ ปฏิรูปประเทศ ก็ต้อง ปฏิรูปคนในประเทศ ให้สะเด็ดน้ำก่อน......ดูอย่างเรื่อง การปฏิรูปตำรวจ นั่นปะไร.....แค่บริบทยังเถียงกันไม่เลิก ระหว่างจำเป็นต้อง ปฏิรูปแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจ หน้าที่ ภารกิจและการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตำรวจ.....ขีดเส้นตาย ให้ปฏิรูปตำรวจใน 1 ปีหลัง รัฐธรรมนูญบังคับใช้ กับต้องการจะปฏิรูป ภารกิจตำรวจให้เป็นที่พึ่งของประชาชนจริงๆทั้งภาพพจน์และพฤติกรรมต้องชั่งน้ำหนักให้ดี.....ไม่เช่นนั้นก็จะจมปลักอยู่ที่การเริ่มต้นว่า ใครควรจะเป็นคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ.....ไก่หรือไข่เกิดก่อนกัน............

สำรวจรายชื่อ 36 อรหันต์ ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส. เป็นประธาน.....กรรมการโดยตำแหน่งจาก ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และ อัยการสูงสุด.....ฝ่ายรัฐประกอบด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชาญชิต เพียรเลิศ อดีตรอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ อดีตปลัดสำนักนายกฯ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อดีตปลัดยุติธรรม พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ อดีตเลขาธิการ ครม. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจ พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร อดีต ผบ.ป.ป.ส. พล.ต.อ.บุญชัย ชื่นสุชน อดีต ผช.ผบ.ตร. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.อ.สุพร พันธุ์เสือ อดีตรอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สมศักดิ์ แขวงโสภา อดีต ผบช.ตชด. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ และ พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว อดีต ผช.ผบ.ตร. .....รวมทั้งฝ่ายผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการหรือ ก.พ.ร. สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีธรรมศาสตร์ หรือ เสรี สุวรรณภานนท์ สปท. พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ.....เป็นที่ยอมรับและถูกฝาถูกตัว.....ถ้าจะมัวหยิบยกแต่ประเด็นการโยกย้ายตำรวจไม่เป็นธรรมอย่างเดียว....นอกจากจะ ไม่เป็นการปฏิรูปตำรวจได้ถูกที่คัน ยังจะเป็นการ ตอกลิ่มให้เกิดรอยร้าวในแวดวงสีกากี.....ตกเป็นเหยื่อทางการเมืองอีกกระทอก............

และบรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” เห็นด้วยที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมาฟ้องร้อง นักการเมือง ที่มาปูดข่าวการซื้อขายตำแหน่งในวงการตำรวจ.....เพราะจะได้ ทำความจริงให้ปรากฏต่อสังคมโดยกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่พูดกันไปพูดกันมาและยังจะเป็นการรักษาศักดิ์ศรีของ ตำรวจ ที่ถูกยำแล้วยำอีก............

ข่าวเบาๆ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. นัดทีมวีไอพี กองทัพบกเตะฟุตบอลสมานฉันท์ กับ นักศึกษาการเสริมสร้างสังคมสันติสุข.....นำโดย พีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผอ.สำนักสันติวิธี วีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหว สมบัติ บุญงามอนงค์ บก.ลายจุด ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตโค้ชฟุตบอลทีมชาติ ไทย ไปเมื่อวันก่อน.....เป็นสีสันบรรยากาศการสมานฉันท์ปรองดองฉบับ คสช. ............

ควันหลงจากที่ประชุม จี 20 ที่จัดขึ้นใน เมืองฮัมบวร์กของประเทศเยอรมนี ท่ามกลางการประท้วงอย่างดุเดือดจากกลุ่มผู้ประท้วง.....ในขณะที่ ประธานาธิบดี ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ ปูติน ผู้นำรัสเซีย พูดคุยกันอย่างหวานชื่นทั้งที่ก่อนหน้านี้มีปัญหากระทบกระทั่งกันพอหอมปากหอมคอ.....เวลาเดียวกับ ปัญหาวิกฤติในคาบสมุทรเกาหลี ร้อนขึ้นทุกวัน.....การเมืองบ้านเรากับการเมืองโลก ปาหี่พอๆกัน............

ข่าวประชาสัมพันธ์ กลุ่มบริษัทนานมี แนะนำปากกา 2+1 ตราม้า ที่ถูกออกแบบให้ตรงกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความสะดวกในการใช้งาน ดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น รวมปากกาและดินสอไว้ในด้ามเดียวกัน.....นิยายดัง เหนี่ยวหัวใจ สุดไกปืน โดย อักษรา 1 ในนวนิยายชุด ภารกิจรัก ที่ 4 นักเขียนนำเอาชีวิต ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศและตำรวจมาปฏิบัติภารกิจรักภารกิจรบ............

"อินทรีเหล็ก"

9 ก.ค. 2560 09:35 ไทยรัฐ