วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวัง มิจฉาชีพอาละวาด อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเรียกรับเงิน ปชช.

กรมการปกครอง เตือน ผู้ประกอบการระวัง กลุ่มมิจฉาชีพอาละวาด อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกเรียกรับเงิน ระบุหากพบคนต้องสงสัยโทรแจ้ง ตร. หรือกลุ่มงานสืบสวนและปราบปราม กรมการปกครองทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ได้รับการแจ้งเบาะแสจากผู้ประกอบการค้าของเก่าว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากสำนักการสอบสวนและนิติการ ข้าตรวจสอบกิจการร้านค้าของเก่า ในย่านถนนเกษตรนวมินทร์ และย่านอื่นๆ ในเขต กทม. พร้อมทั้งเรียกรับเงินจากการตรวจดังกล่าว

ทั้งนี้ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง จึงขอแจ้งเตือนมายังผู้ประกอบการ ว่า กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากสำนักการสอบสวนและนิติการ แต่อย่างใด เนื่องจากการตรวจกิจการค้าของเก่า ของสำนักการสอบสวนและนิติการ ได้ออกตรวจตราเพื่อให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมายอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี

โดยแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ออกตรวจเป็นสายตามเขตท้องที่รับผิดชอบชัดเจน ซึ่งผู้ประกอบการต่างมีความรู้จักคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ไม่เคยมีกรณีการเรียกรับเงินจากการตรวจแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สำนักการสอบสวนและนิติการ ขอแจ้งให้ทราบถึงข้อสังเกตเกี่ยวกับพฤติการณ์ของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวดังนี้ คือ

1. กลุ่มมิจฉาชีพจะสวมเสื้อกั๊กสีดำคล้ายกับที่เจ้าหน้าที่ใส่ แต่ไม่ใช่รูปแบบเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ของสำนักการสอบสวนและนิติการ ซึ่งหากเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักการสอบสวนและนิติการ จะมีตัวอักษร และสัญลักษณ์แสดงสังกัดที่เสื้อกั๊กอย่างชัดเจน และมีบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐแสดงตำแหน่งและสังกัด หรือบัตรนายตรวจค้าของเก่าที่ออกให้โดยกรมการปกครอง อย่างชัดเจนด้วย

2. กลุ่มมิจฉาชีพ จะเป็นคนแปลกหน้า ที่ผู้ประกอบการไม่เคยพบเห็นมาก่อน ต่างกับเจ้าหน้าที่ของสำนักการสอบสวนและนิติการ ที่ผู้ประกอบการรายเก่าจะรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

3. กลุ่มมิจฉาชีพจะมีการเรียกรับเงินค่าตรวจ ซึ่งหากเป็นเจ้าหน้าที่จริงจะไม่มีการเรียกรับเงินแต่อย่างใด ทั้งนี้การตรวจเป็นปกติของเจ้าหน้าที่ ก็จะกำชับและแนะแนวทางให้ผู้ประกอบการได้ปฏิบัติให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของกฎหมายเท่านั้น

อย่างไรก็ดี เพื่อป้องกันมิให้ผู้ประกอบการค้าของเก่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว สำนักการสอบสวนและนิติการ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทุกคน แต่งเครื่องแบบในการปฏิบัติงานตรวจด้วยทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้การแอบอ้างของกลุ่มมิจฉาชีพทำได้ยากขึ้น

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ประกอบการที่พบเห็นพฤติการณ์ของกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว แจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ทำการจับกุม หรือแจ้งกับหัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนและปราบปราม ของสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ที่รับผิดชอบตรวจในเขตท้องที่ที่สถานประกอบการของท่านตั้งอยู่หรือแจ้งโดยตรงที่สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง หมายเลขโทรศัพท์ 02-3569-560

กรมการปกครอง เตือน ผู้ประกอบการระวัง กลุ่มมิจฉาชีพอาละวาด อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกเรียกรับเงิน ระบุหากพบคนต้องสงสัยโทรแจ้ง ตร. หรือกลุ่มงานสืบสวนและปราบปราม กรมการปกครองทันที 9 ก.ค. 2560 09:34 ไทยรัฐ