วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดงาม จับใจ ชาวพุทธเวียนเทียนด้วยดอกเข้าพรรษา ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม

พุทธศาสนิกชนชาวกำแพงเพชรนำดอกเข้าพรรษาร่วมเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา วัดพระบรมธาตุนครชุม พระอารามหลวงอย่างล้นหลาม...

ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม พระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีประชาชนเดินทางไปร่วมเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา โดยได้เริ่มทยอยมากันตั้งแต่หัวค่ำ ทางวัดได้นำดอกเข้าพรรษามาบริการประชาชนตามศรัทธา ซึ่งการเวียนเทียนด้วยดอกเข้าพรรษา เป็นเอกลักษณ์ของวัดพระบรมธาตุนครชุม ซึ่งเป็นแห่งเดียวของ จ.กำแพงเพชร

สำหรับดอกเข้าพรรษา มีลักษณะเป็นช่อแทงออกมาจากยอดของลำต้นเทียม ช่อมีลักษณะโค้ง และห้อยตัวลงอย่างอ่อนช้อยสวยงาม มีก้านดอกย่อยเรียงอยู่โดยรอบ ในท้องถิ่นอื่นๆ จะนิยมเรียกไม้ชนิดนี้ว่า “หงส์เหิน” ตามลักษณะของรูปร่างของดอก เพราะดอกและเกสรจะมีลักษณะเหมือนตัวหงส์ กำลังจะบิน มีลีลาสง่างาม มีกลีบประดับเรียงตามช่อดอก ซึ่งดอกเข้าพรรษาหรือดอกหงส์เหิน หนึ่งปีจะออกดอกเพียงครั้งเดียว เฉพาะในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาเท่านั้น จึงเป็นที่นิยมของประชาชนนำมาบูชาพระ

ในปีนี้ พระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม ได้นำพระเณรร่วมกับประชาชนสวดธรรมจักรกัปวัตนสูตร ซึ่งองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้าได้แสดงต่อปัญจวัคคีย์ หลังจากที่มีพระธรรมเทศนาเกี่ยวกับวันอาสาฬบูชาแล้ว พระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ ได้นำประชาชนกว่า 1,000 คนเดินเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุ แสงเทียนที่วับแวมทั่วทั้งลานพระบรมธาตุเจดีย์ดูแล้วสวยงามน่าศรัทธาเป็นอย่างมาก และโชคดีปีนี้ไม่มีฝนตก ชาวพุทธจึงมาเดินเวียนเทียนกันอย่างล้นหลาม.

พุทธศาสนิกชนชาวกำแพงเพชรนำดอกเข้าพรรษาร่วมเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา วัดพระบรมธาตุนครชุม พระอารามหลวงอย่างล้นหลาม... 9 ก.ค. 2560 08:20 9 ก.ค. 2560 09:25 ไทยรัฐ