วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นระทม!น้ำท่วม ดินถล่ม ดับแล้ว18 เจ้าหญิงมาโกะทรงเลื่อนประกาศหมั้น

ชาวญี่ปุ่นในภาคตะวันตกเฉียงใต้ เผชิญฝนตกหนักแบบไม่เคยพบเคยเห็น เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม สังเวยแล้ว 18 ศพ ขณะที่เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงเลื่อนประกาศหมั้นอย่างเป็นทางการ

เมื่อ 9ก.ค.สำนักข่าวNHK รายงาน สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ระมัดระวังอันตรายจากฝนที่มีแนวโน้มตกหนักมากขึ้น และบางทีอาจเกิดดินโคลนถล่มตามมา หลังจากได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนักจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นนันมาดอล ตั้งแต่5ก.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในหลายพื้นที่บนเกาะคิวชู ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ สร้างความเสียหายอย่างหนักทั้งชีวิตและทรัพย์สิน อาคารบ้านเรือนพังเสียหาย และมีบ้านบางหลังลอยไปกับกระแสน้ำ  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 18 ราย โดยที่ จ.ฟูกูโอกะ ดับ 15 รายและที่จังหวัดโออิตะ ดับ 3 ราย

ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า ทางการญี่ปุ่นยังคงคำสั่งให้ประชาชนเกือบ105,000 คนอพยพหลบภัยพายุอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวต่อไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์ยังคงไม่ปลอดภัย โดย สำนักข่าวNHK ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกำลังเรียกร้องให้ประชาชนในภาคตะวันตกของประเทศระวังอันตรายจากดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำเอ่อล้นตลิ่ง , ฟ้าผ่า รวมทั้ง พายุรุนแรงที่อาจเกิดตามมาอีก

ทั้งนี้ ในหลายวันที่ผ่านมา เมืองอาซากุระ ในจ.ฟูกูโอกะ ต้องเผชิญกับฝนตกหนัก โดยวัดปริมาณน้ำฝนได้แล้วกว่า 600 มิลลิเมตร ตั้งแต่วันที่ 5ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจากการที่ชาวญี่ปุ่นในภาคตะวันตกเฉียงใต้ต้องประสบภัยธรรมชาติรุนแรงครั้งนี้ ทำให้เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงตัดสินพระทัยเลื่อนการประกาศหมั้นอย่างเป็นทางการกับคู่หมั้นออกไปก่อน.

ชาวญี่ปุ่นในภาคตะวันตกเฉียงใต้ เผชิญฝนตกหนักแบบไม่เคยพบเคยเห็น เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม สังเวยแล้ว 18 ศพ ขณะที่เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงเลื่อนประกาศหมั้นอย่างเป็นทางการ 9 ก.ค. 2560 08:17 ไทยรัฐ