วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังเรื่องไปทำงานเมืองนอก

ศาสตราจารย์ ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ยุทธ ศาสตร์ท้องถิ่นสู่ประเทศ 4.0” รับใช้นักบริหารงานท้องถิ่นระดับสูง จันทร์วันนี้ 09.00-12.00 น. ที่สถาบันบุคลากรท้องถิ่น

ความที่มีเพื่อนต่างประเทศเยอะ ผมจึงทราบว่า ทุกวันนี้ มีเรื่องฮิตของชายต่างประเทศที่ส่งตั๋วเครื่องบินมาให้สตรีบางท่านไปเที่ยวประเทศของตัว โดยฝ่ายชายสปอนเซอร์ค่าใช้จ่ายในระหว่างที่อยู่ในประเทศโน้น ผู้อ่านท่านก็คงจะนึกออกนะครับ ว่าการไปในลักษณะนี้ ฝ่ายหญิงก็จะต้องยอมพลีกายถวายตัวให้ผู้ออกสตางค์ให้ไปเที่ยวอย่างแน่นอน

ถ้าไปแล้ว สนุกสนานและสะดวกสบาย ก็ไม่มีปัญหา แต่คนเรานะครับ เพียงแต่รู้จักกันทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งเดี๋ยวนี้มีแอพพลิเคชั่นหรือเว็บหาแฟน หาคู่ ฯลฯ เต็มไปหมด คนไม่เคยเจอหน้าค่าตาหรือรู้จักนิสัยใจคอกัน ไม่เคยรู้เบื้องหน้าเบื้องหลังของกันและกันมาก่อน ผมว่าเสี่ยงมากนะครับ หลายท่านไปแล้วไม่ได้กลับ ถูกบังคับให้ไปเป็นโสเภณีขายตัวตามซ่อง

เกือบสิบปีที่แล้ว ผมเคยเจอสตรีทะเลาะกับชายอาหรับกลางสถานที่ท่องเที่ยว โชคดีที่เสื้อของเธอมีตราสัญลักษณ์ไทย พวกเราจึงเข้าไปถามและช่วยเจรจา จึงทราบว่าเธอเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง รู้จักกับเพื่อนทางสื่อออนไลน์ ได้รับตั๋วก็มาเที่ยว มาถึงวันแรกก็ได้รับการปฏิบัติเยี่ยงโสเภณี จะกลับก็ไม่ได้ เพราะซื้อตั๋วกำหนดวันไปกลับเอาไว้

ปีที่แล้ว ผมไปบรูไน ก่อนกลับ ได้นั่งคุยกับคนไทยที่ไปเป็นพ่อครัวอยู่มาเลเซีย (แต่ใกล้กับบรูไนจึงมาขึ้นเครื่องที่บรูไน) แกพูดจาอวดโขมงโฉงเฉงเรื่องจะมาเอาผู้หญิงไทยไปทำงานในมาเลเซีย คุยไปสักพักก็จึงทราบว่า สตรีที่จะถูกชักชวนไปทำงานรู้เพียงว่าจะไปทำงานด้านอื่น แต่พอไปถึงแล้วก็ถูกบังคับให้ขายบริการทุกคน

ผมเคยไปเมืองใหญ่แห่งหนึ่งในออสเตรเลีย มีคนพาเข้าไปในร้านนวด เจอสาวชาวไทยหน้าตายังใสๆ เด็กๆ ก็ถามเจ้าของ ได้ความว่าบางคนเพิ่งจบปริญญาตรีจากสถาบันชั้นดี จบแล้วก็อยากเรียนภาษา มาแล้วสตางค์ไม่พอก็มาขอทำงานนวด (อย่างผิดกฎหมาย) แรกๆก็นวดเท้า บั้นปลายท้ายที่สุด เหตุการณ์ก็พาไปกลายเป็นขายบริการ เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากครับ ที่เรื่องอย่างนี้มาเกิดกับสตรีที่ไม่เคยมีความคิดมาก่อนเลยว่าจะกลายเป็นคนขายบริการทางเพศ ความที่ประสบการณ์น้อยบวกกับความที่อยากเรียนภาษา อยากไปต่างประเทศ ก็จึงพบกับชะตากรรมอันเลวร้าย

เศรษฐกิจไทยกำลังแย่ เดี๋ยวนี้คนไม่มีงานทำกันเยอะ หลายคนดิ้นรนไปทำงานต่างประเทศเพื่อมาพยุงสถานะครอบครัว เดี๋ยวนี้มีนายหน้าเกลื่อนกลาดดาษดื่นเรื่องชวนไปทำงานที่เกาหลีใต้และที่อื่นๆ ไปทางไหน มีแต่ได้ยินแต่เรื่องถูกชวนไปทำงานต่างประเทศ

แม้ว่าจะไปอย่างถูกกฎหมาย หลายครั้งก็ไม่แคล้วจะโดนบังคับให้ขายตัว อย่างข่าวดังที่เกาหลีใต้ในตอนนี้ก็คือ สตรีไทยรายหนึ่งไปทำงานอย่างถูกกฎหมายแล้วโดนบังคับให้ขายตัว เธอเขียนจดหมายน้อยเป็นภาษาอังกฤษ เกาหลี และไทย ส่งให้แคชเชียร์ในซุปเปอร์มาร์เกตเพื่อขอให้ช่วยแจ้งตำรวจ

เว็บไซต์เกาหลีเอาเศษกระดาษที่เธอเขียนมาโชว์ ดูจากลักษณะตัวอักษรและไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ ถ้าเธอเขียนเอง ก็ต้องถือว่าเป็นคนที่มีการศึกษาดีมากคนหนึ่งครับ เมื่อตำรวจเกาหลีบุกไปช่วย ก็พบผู้หญิงไทยถูกบังคับให้ขายตัวอยู่อีก 4 คน ค่าบริการ 3,000 บาทต่อครั้ง และได้ส่วนแบ่งเพียงครั้งละ 1,200 บาท

เดิม ผมคิดว่าเรื่องนี้มีน้อย เกิดขึ้นกับผู้คนจำนวนไม่มาก แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ผู้คนต้องดิ้นรนเอาตัวรอด การไปทำงานเมืองนอกกลายเป็นกระแสชักชวนกันไปในทุกหนทุกแห่ง ผมว่าหน่วยงานราชการต้องออกมาตักเตือนกันแรงๆ แล้วละครับ

ที่ฮิตติดอันดับอีกอย่างหนึ่งซึ่งมีการชวนกันในหมู่วัยรุ่นก็คือ ไปสิงคโปร์ มาเก๊า ฮ่องกง และบางประเทศใกล้ๆ ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แรกๆ ก็ชวนกันไปเที่ยว ทว่าสุดท้ายก็ไปค้าบริการกันเป็นเรื่องเป็นราวและกลับมาเรียนหนังสือหรือทำงานต่อในวันจันทร์ สังคมไทยต้องช่วยกันเตือนเรื่องนี้ด้วยครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

9 ก.ค. 2560 07:58 ไทยรัฐ