วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชนตกทะเล! จอดรถชมวิวบนสะพานภูเก็ต ที่จะข้ามไปพังงา เรือมาช่วยได้ทัน

ภาพจาก:กุศลธรรมเมืองใหม่-กู้ชีพไม้ขาว

หวิดตายหมู่ รถตู้คณะทัวร์เดินสายทำบุญฝ่าฝืนกฎความปลอดภัย จอดรถลงไปถ่ายภาพกลางสะพานศรีสุนทร ฝั่งขาออกจาก จ.ภูเก็ต ขณะยืนเซลฟี่อยู่หน้ารถตู้กันอย่างสนุกสนาน จู่ๆถูกรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยูวิ่งตามหลังพุ่งชนท้ายอย่างจัง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย หนึ่งในนั้นเป็นโชเฟอร์รถตู้ถูกแรงกระแทกร่างกระเด็นตกทะเล แต่ดวงยังไม่ถึงฆาตมีชาวบ้านบึ่งเรือหางยาวไปช่วยเหลือได้ทัน รอดชีวิตหวุดหวิด

อุทาหรณ์คนขับรถไม่เคารพกฎจราจรหวิดกลายเป็นโศกนาฏกรรมตายหมู่ครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ค. ร.ต.ท.เทิดศักด์ แก้วมณี รอง สว. (สอบสวน) สภ.โคกกลอย จ.พังงา รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งชนรถตู้บนสะพานท้าวศรีสุนทร รอยต่อบ้านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กับบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย หลังรับแจ้งรีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานหน่วยกู้ชีพ อบต.ไม้ขาว อาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน รพ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

จุดเกิดเหตุอยู่กลางสะพานศรีสุนทร เป็นสะพานขาออกจาก จ.ภูเก็ตไป จ.พังงา สร้างขนานไปกับสะพานเทพกระษัตรี ที่เป็นสะพานขาเข้า จ.ภูเก็ต พบรถตู้โตโยต้า คอมมิวเตอร์ สีขาว ป้ายเหลือง ทะเบียน 30-6997 ภูเก็ต จอดชิดซ้ายขอบสะพาน ท้ายรถด้านขวาพังเสียหาย ห่างไปราว 5 เมตร พบรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยู สีดำ ทะเบียน กค 8543 พังงา จอดอยู่กลางถนน สภาพด้านหน้าพังยับ มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อ น.ส.ดารารัตน์ นันทกิจวิบูลย์ อายุ 63 ปี นายมานะ ทวีทรัพย์ชูศรี อายุ 35 ปี คนขับรถตู้ และนางศุภมาส คัมภิรานนท์ 62 ปี หน่วยกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาล

จากการสอบสวนทราบว่า รถตู้โดยสารคันดังกล่าวมีนายมานะเป็นคนขับ พาผู้โดยสารเป็นคณะผู้สูงอายุในพื้นที่ จ.ภูเก็ต สวมใส่ชุดขาวราว 10 คน เดินสายไปทำบุญตามวัดต่างๆในวันอาสาฬหบูชา เมื่อมาถึงบนสะพานศรีสุนทร นายมานะได้จอดรถกลางสะพานเพื่อให้คณะทัวร์บุญลงไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ขณะที่คนขับรถและผู้โดยสารยืนถ่ายภาพและชมวิวอยู่หน้ารถตู้ จู่ๆ มีรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยูคันดังกล่าวพุ่งเข้าชนท้ายรถตู้อย่างแรง ส่งผลให้รถตู้เซไถลกระแทกเข้าใส่ผู้โดยสารที่ยืนถ่ายภาพอยู่ด้านหน้ารถได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะนายมานะถูกกระแทกจนกระเด็นข้ามราวกั้นสะพานตกลงไปในทะเล ที่มีความสูงเกือบ 20 เมตร ระหว่างนั้นมีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์รีบขับเรือหางยาวไปช่วยเหลือนายมานะได้ทันท่วงทีก่อนจะจมน้ำเสียชีวิต ทำให้ไม่เกิดเหตุเศร้าสลดขึ้น

สำหรับจุดเกิดเหตุดังกล่าวเป็นพื้นที่ควบคุมและห้ามไม่ให้จอดรถทุกชนิดโดยเด็ดขาด เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมักจะจอดรถลงไปถ่ายภาพและชมวิวจนทำให้เกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้นบ่อยครั้ง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแล้วหลายราย ตำรวจทั้ง 2 จังหวัดได้เรียกประชุมและมีมาตรการห้ามผู้ใช้รถจอดบริเวณสะพานเพื่อถ่ายภาพ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย แต่ยังพบว่ามีการฝ่าฝืนจอดรถบนสะพานอยู่บ่อยครั้ง กระทั่งเกิดเหตุการณ์มีรถถูกชนจนกระแทกคนตกลงไปในทะเลขึ้น เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สภ.ตะกั่วทุ่ง เจ้าของคดี ยังไม่ได้แจ้งข้อหากับใคร เพราะจะต้องสอบปากคำผู้บาดเจ็บ และผู้ขับขี่รถทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

หวิดตายหมู่ รถตู้คณะทัวร์เดินสายทำบุญฝ่าฝืนกฎความปลอดภัย จอดรถลงไปถ่ายภาพกลางสะพานศรีสุนทร ฝั่งขาออกจาก จ.ภูเก็ต ขณะยืนเซลฟี่อยู่หน้ารถตู้กันอย่างสนุกสนาน จู่ๆถูกรถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยูวิ่งตามหลังพุ่งชนท้ายอย่างจัง ... 9 ก.ค. 2560 00:52 9 ก.ค. 2560 00:53 ไทยรัฐ