วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดชุดใหม่ให้กำลังพล ในริ้วขบวนเชิญพระศพ

ตัดใหม่หมดชุดกำลังพลในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่า 2 พันชุด โดยคงรูปแบบการตัดเย็บ แม้แต่เนื้อผ้า งดงามสมพระเกียรติ ตรงตามแบบแผนที่สืบทอดมานานนับร้อยปี ขณะที่การลงสีหุ่นปั้นเทวดานั่ง เสร็จแล้ว 8 องค์ เหลืออีก 11 องค์ อยู่ระหว่างเก็บรายละเอียด

ความคืบหน้าการจัดทำงานประติมากรรม จิตรกรรมประดับพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 8 ก.ค.หลังได้รับการเปิดเผยจากนายสุรัฐกิจ พีรพงศ์ศิลป์ หัวหน้ากลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถึงภาพรวมการลงสีประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ มีความคืบหน้า โดยล่าสุดได้ลงสีเทวดานั่งตามแบบมาตรฐานเสร็จแล้ว 8 องค์ ยังเหลืออีก 11 องค์ อยู่ระหว่างเก็บรายละเอียดปลีกย่อยคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 95 ซึ่งหลังจากที่กลุ่มจิตรกรรมและจิตรกรอาสาลงสีเทวดานั่งชุดนี้เสร็จแล้ว จะขนย้ายไปตั้งวางยังศาลาลูกขุน ท้องสนามหลวง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ส่วนองค์มหาเทพที่ลงสีแล้ว ทั้งพระพรหมและพระนารายณ์อยู่ระหว่างปรับสีให้มีความสมดุล ขณะนี้ครุฑยืนพนมมืออยู่ระหว่างเก็บรายละเอียดสีเพื่อให้งานออกมาให้ดีที่สุด

“สำหรับงานปั้นที่เตรียมการลงสีเพิ่มเติมคือ เทวดายืน 4 องค์ และช้าง ส่วนองค์มหาเทพอีก 2 องค์ คือ พระอินทร์ พระศิวะ และแท่นฐานต่างๆอยู่ระหว่างการปั้น ในส่วนของการลงสีประติมากรรมจะเร่งดำเนินการในส่วนที่ได้รับจากช่างปั้นให้เสร็จทั้งหมด จากนั้นจึงเริ่มลงสีสัตว์หิมพานต์ของช่างเพชรบุรี อีก 20 ตัว ที่อยู่โรงประติมากรรมต้นแบบภายในกรมศิลปากร แต่เบื้องต้นได้ลงสีประดับเครื่องทองไปก่อน เนื่องจากต้องรอรูปแบบและความชัดเจนเกี่ยวกับโทนสีจากภูมิสถาปนิก” นายสุรัฐกิจกล่าว

ด้านนายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มงานประติมากรรม กล่าวว่า ประติมากรและจิตอาสาอยู่ระหว่างตกแต่งรายละเอียดงานปั้นต่างๆ ส่วนใหญ่จะดำเนินการแล้วภายในเดือนนี้ ได้แก่ ท้าววิรูปักษ์ หนึ่งในท้าวจตุโลกบาล รวมทั้งพระอินทร์ที่เป็นหนึ่งในองค์มหาเทพ อยู่ระหว่างประดับตกแต่งลวดลายให้สมบูรณ์ คาดว่าจะทำพิมพ์เร็วๆนี้ ส่วนครุฑหัวเสา 2 ขนาด ปั้นเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างทำพิมพ์หล่อ ปูนปลาสเตอร์ก่อนที่จะประดับลวดลาย เมื่อเสร็จสมบูรณ์จะทำแม่พิมพ์ยางซิลิโคนและหล่อไฟเบอร์กลาส เช่นเดียวกับสิงห์และคชสีห์ที่ยังเหลือเก็บรายละเอียดอีกเล็กน้อย คาดว่าจะทำพิมพ์หลังจากงานครุฑหัวเสา ส่วนงานแท่นฐานขององค์มหาเทพทั้ง 4 อยู่ระหว่างปรับแต่งรายละเอียด ขณะที่พระพิฆเนศอยู่ระหว่างการปั้นโครงสร้างกายวิภาค ซึ่งใกล้จะเสร็จ จากนั้นจะเริ่มปั้นฉลองพระองค์ สลับเพลา พระภูษา และเครื่องประดับตกแต่ง

นอกจากนี้ จากการที่คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มอบหมายสำนักพระราชวัง จัดทำเครื่องแต่งกาย สำหรับเหล่ากำลังพล ที่เข้าร่วมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ที่ 1-6 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยให้ถือเป็นการตัดเย็บขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เพื่อให้งดงามสมพระเกียรติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายคลังราชพัสดุพิธี กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง มอบหมายภารกิจการตัดชุดกำลังพลในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ให้ร้านสมจิตต์ ซอยลาดพร้าว 71 ที่มีประสบการณ์ตัดเย็บชุด หมวก เครื่องแบบโบราณ ในราชพิธีต่างๆให้สำนักพระราชวังมากว่า 60 ปี เป็นผู้จัดทำ ซึ่งจากการเปิดเผยของนายยอด เพ็ชร์เลิศ เจ้าของร้านสมจิตต์ ระบุว่า ชุดทั้งหมดที่ทางร้านตัดขึ้นใหม่ เป็นเครื่องแบบทหารสมัยโบราณที่เข้าร่วมในพระราชพิธีสำคัญของราชสำนักตามแบบแผนที่สืบทอดมานานนับร้อยปี ดังนั้นการตัดเย็บจึงต้องถูกต้องและตรงตามแบบที่สำนักพระราชวังกำหนดทุกประการ สำหรับผ้าที่ใช้ส่วนหนึ่งยังคงเป็นผ้าแบบดั้งเดิม บางส่วนต้องทอขึ้นใหม่ ให้เข้าสัดส่วนร่างกายผู้สวมใส่สบาย สามารถปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวนได้สมบูรณ์

เจ้าของร้านสมจิตต์ กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือน พ.ค. ทางร้านได้ไปวัดตัวกำลังพล ตลอดจนผู้ที่มีตำแหน่งต่างๆ ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ตั้งแต่ผู้ปฏิบัติหน้าที่กำลังพลฉุดชักราชรถ จนถึงเจ้าพนักงานภูษาประคองพระบรมโกศ รวมแล้วเป็นจำนวน 2 พันชุดเศษ ซึ่งถือว่ามากกว่าทุกงานพระราชพิธีที่ทางร้านเคยตัดเย็บ รูปแบบที่ตัดมากที่สุดคือ ชุดสำหรับกำลังพลฉุดชักราชรถ เป็นชุดปัสตูแดงขลิบเหลือง จำนวนกว่า 760 ชุด นอกจากนี้ ยังมีชุดสำหรับตำแหน่งต่างๆ ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อาทิ ชุดผู้บังคับราชรถ ใช้เสื้อเข้มขาบไหมสีทอง แถบลูกไม้ใบข้าว ที่ต้องทอลายขึ้นด้วยมือ ชุดผู้กำกับราชรถ หรือผู้ควบคุม เป็นชุดม่วงเชิง รัดประคตสีแดงดอกขาว ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ การตัดเย็บแล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ 50 มั่นใจทุกชุดมีความประณีตงดงามคงไว้ตามราชประเพณีทุกประการ พร้อมส่งมอบให้สำนักพระราชวังในเดือน ก.ย.

สำหรับบรรยากาศการเดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดวันที่ 8 ก.ค. พสกนิกรจากทั่วประเทศ เดินทางมาเข้าคิวที่ท้องสนามหลวงอย่างต่อเนื่อง และเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่และเหล่าอาสาสมัครต้องคอยจัดระเบียบไม่ให้เกิดการแซงคิว

จากนั้นในช่วงค่ำ ที่ลานพระราชวังดุสิต สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการ แสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติจากวงเฉลิมราชย์ในชื่อชุด “แผ่นดินของเรา” ควบคุมวงโดยอาจารย์วิรัช อยู่ถาวร โดยมีศิลปินแห่งชาติ อาทิ สุเทพ วงศ์กำแหง เศรษฐา ศิระฉายา ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ และศิลปินรับเชิญ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เทวัญ ทรัพย์แสนยากร ชมพู ฟรุ้ตตี้ อุมาพร บัวพึ่ง นนทิยา จิวบางป่า ฯลฯ และการแสดงนาฏศิลป์ไทยจากนักแสดงโขนศาลาเฉลิมกรุง ซึ่งมีประชาชนเข้ามารับฟังดนตรีเป็น จำนวนมาก รวมถึงเข้าร่วมโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน พร้อมกับชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร “สองกษัตริย์นักพัฒนา” และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เปิดจำหน่ายในเวลา 10.00-22.00 น.

ตัดใหม่หมดชุดกำลังพลในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่า 2 พันชุด โดยคงรูปแบบการตัดเย็บ แม้แต่เนื้อผ้า งดงามสมพระเกียรติ ตรงตามแบบแผนที่สืบทอดมานานนับร้อยปี... 9 ก.ค. 2560 00:40 ไทยรัฐ