วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พล.อ.ธนะศักดิ์ เป็นประธานพิธี 'เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา'

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด "เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 31" เนื่องในคืนวันอาสาฬหบูชา

วันที่ 8 ก.ค.60 เวลา 18.00 น. บริเวณข่วงวัฒนธรรมริมกว๊านพะเยา พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด "เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 31" เนื่องในคืนวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2560 โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อม ด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมงานพิธี และร่วมพายเรือเวียนเทียนทางน้ำ รอบวัดติโลกอาราม เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ซึ่งในปีนี้จังหวัดพะเยา ได้ใช้ขบวนเรือพายพื้นบ้าน จำนวนกว่า 50 ลำ ร่วมเวียนเทียนทางน้ำอีกด้วย ซึ่งได้มีบรรดาพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

หลังจากเปิดงาน ได้เดินทางไปที่บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม (วัด-ติ-โลก-อาราม) อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ครั้งที่ 31 เนื่องในคืนวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2560

ขณะที่บรรยากาศการเวียนเทียนหลายวัด ในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะที่วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง หรือ วัดพระเจ้าตนหลวง มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางเข้าร่วมงานและเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาเป็นจำนวนมากเช่นกัน

สำหรับกิจกรรมนั่งเรือพายเวียนเทียนทางน้ำ รอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา นั้น ปีหนึ่งจะจัดขึ้นเพียง 3 ครั้ง เท่านั้น คือในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งวัดติโลกอาราม ถือเป็นวัดร้างที่ถูกค้นพบตามแผ่นศิลาจารึก สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนา เมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2019-2029 มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี วัดนี้ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่มีผู้ปกครองเมืองพะเยา ได้สร้างถวาย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแก่พระเจ้าติโลกราช (ติ-โลก-ราช) ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด "เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 31" เนื่องในคืนวันอาสาฬหบูชา 8 ก.ค. 2560 21:23 ไทยรัฐ