วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้การทางหลวง เสนอปฏิรูปตร.โละนายพลไร้ประโยชน์! หนุนกระจายอำนาจ

พล.ต.ต.อังกูร อาทรไผท อดีตผู้บังคับการทางหลวง ร่วมเสนอแนวทางปฏิรูปตำรวจ ระบุถึงคณะกรรมการปฏิรูป ควรสำรวจ 1.ความต้องการของประชาชน 2.ความต้องการของตำรวจผู้ปฏิบัติ โละนายพลทิ้ง นำงบช่วยเหลือ ตร. พื้นที่เสี่ยงภัย 

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 8 ก.ค. 60 เฟชบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.ต.อังกูร อาทรไผท อดีตผู้บังคับการทางหลวง ได้เผยแพร่ข้อมูลความคิดเห็น ถึงแนวทางปฏิรูปตำรวจไว้อย่างน่าติดตาม ต่อมาผู้สื่อข่าว "ไทยรัฐ ออนไลน์" ได้ติดต่อขอพูดคุย พร้อมถามถึงประเด็นดังกล่าว เพื่อความกระจ่างชัดเจน  โดยได้ เปิดเผยกับทาง "ไทยรัฐ ออนไลน์" ว่า ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีจำนวนนายพลเยอะมากจนไร้ประโยชน์และไร้สาระ ควรนำงบค่าใช้จ่ายตรงนั้นเอามาสร้างตำรวจชั้นปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริงจะดีกว่า หากเปรียบตำรวจยศนายพล กับ ตำรวจจราจรยืนโบกรถบนถนน ตำรวจจราจรก็ยังมีประโยชน์มากกว่า ส่วนยศ "พล.ต.อ." ควรมีคนเดียวพอ ไม่ต้องกระจายอำนาจเยอะ เปลี่ยนไปให้อำนาจแก่หัวหน้าตำรวจแต่ละจังหวัด พิจารณาแก้ไขกันเอง ตัดสินใจกันเอง จังหวัดใครจังหวัดมัน 

"ถ้าจะมีตำรวจ ยศ พล.ต.อ.เพิ่ม ควรมีไว้แค่ 2 คนก็พอ เอาไว้ประชุมแทนตอนท้องเสีย ให้ไปเน้นเพิ่มปริมาณและคุณภาพผู้ปฏิบัติงานให้มากๆ เอางบมาสร้างตำรวจชั้นล่างๆ ที่สัมผัสประชาชนให้เป็นตำรวจดี เพราะที่ผ่านมา คนเป็นนายสั่งการลงมา รับช่วงเป็นลูกระนาดส่วนคนปฏิบัติมีเพียงแค่หยิบมือเดียวปฏิรูปตำรวจ ควรใส่ใจผู้ปฏิบัติงาน ความเป็นอยู่เขาเป็นเช่นไร รายได้พอเพียงไหม มีบ้านอยู่หรือไม่ ลูกๆ ได้รับการศึกษาทั่วถึงรึเปล่า ไม่ควรปฏิรูปแล้วส่งผลดีเข้าแต่พวกพ้องตัวเอง"

พล.ต.ต.อังกูร บอกด้วยว่า ควรให้มีตำรวจชุมชนหรือหมู่บ้าน ใกล้ชิดประชาชนมากขึ้น โดยมีคณะกรรมการชุมชนคอยควบคุมกำกับดูแล และตำรวจที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัยต้องมีเงินค่าเสี่ยงภัยสูงและเท่ากันทุกชั้นยศ อย่างต่ำเดือนละ 10,000 บาท บวกเงินเดือน ตำรวจที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย เสียชีวิตหรือทุพพลภาพจากการปฏิบัติหน้าที่ ชดเชย 3 ล้านบาทอย่างต่ำ ทั้งนี้ ก่อนปฏิรูป ควรถามหาความคิดเห็นตำรวจและประชาชนในประเทศด้วย 

พล.ต.ต.อังกูร อาทรไผท อดีตผู้บังคับการทางหลวง ร่วมเสนอแนวทางปฏิรูปตำรวจ ระบุถึงคณะกรรมการปฏิรูป ควรสำรวจ 1.ความต้องการของประชาชน 2.ความต้องการของตำรวจผู้ปฏิบัติ โละนายพลทิ้ง นำงบช่วยเหลือตร. พื้นที่เสี่ยงภัย 8 ก.ค. 2560 20:35 ไทยรัฐ