วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าปฏิรูปแค่ตร.! 'นิพิฏฐ์' ชงแก้ประบบ อัยการ-ผู้พิพากษา ปชช.ด้วย

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำ ปฏิรูปตำรวจอย่างเดียวไม่ถูกจุด ต้องแก้พฤติกรรมของคนในสังคมไทย รวมไปถึง ระบบอัยการผู้พิพากษา ทนายความด้วย มิเช่นนั้นการปฏิรูปตำรวจะสูญเปล่า 

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจว่า การจะปฏิรูปตำรวจให้ถูกจุด ไม่ใช่เเค่ปรับที่ตำรวจอย่างเดียวแล้วจะสำเร็จ แต่ต้องแก้พฤติกรรมของคนในสังคมด้วย ทั้งอัยการ ผู้พิพากษา ทนายความ หรือประชาชนเอง ไม่เช่นนั้นการปฏิรูปตำรวจจะสูญเปล่า

"การรับส่วยหรือเงินใต้โต๊ะจะไหลไปกองที่องค์กรอื่นให้ต้องตามไปแก้กันอีก ต้องยอมรับว่าคนส่วนหนึ่งในสังคมพร้อมละเมิดกฎหมาย จ่ายเงินซื้อความยุติธรรม จึงต้องปรับวัฒนธรรมคนที่ไปยุ่งเกี่ยวกับความยุติธรรมทั้งระบบ เราคงเคยได้ยินกันว่า มีการตั้งด่านตามท้องถนน ตำรวจจับรถสิบล้อ จับประชาชนไม่สวมหมวกกันน็อก หรือชาวบ้านทำผิดกฎจราจร ซึ่งมาส่วนหนึ่งไม่อยากยอมจ่ายค่าใบสั่ง เช่น จำนวน 200-500 บาท แต่กลับพร้อมจ่ายค่าเลี้ยงดูปูเสื่อ คนที่ไปเอาใบสั่งคืนให้โดยไม่เสียค่าปรับ บางครั้งมากกว่า 1,000 บาท พฤติกรรมเเบบนี้เป็นสังคมอำนาจนิยมยกตัวคนเป็นกฎหมาย เห็นไฟแดงกลางคืนก็กล้าฝ่า แต่ถ้ามีจ่ายืนอยู่ก็ไม่กล้าไป กลัวตำรวจแต่ไม่กลัวกฎหมายคือวัฒนธรรมคนไทย ต้องปรับพฤติกรรมคนด้วย" 

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ไม่ใช่โทษแค่ตำรวจที่ ตั้งหน่วยงานคุ้มครองชาวบ้านถูกรีดไถ เพราะตราบใดก็ตาม ที่ยังมีผู้ให้อยู่ ก็ต้องมีผู้รับ ถ้าประชาชนไม่จ่าย ตำรวจก็ทุจริตไม่ได้ ต้องปฏิรูปให้ประชาชนเลิกกลัวตำรวจ เข้าถึงตำรวจได้ง่าย ทำให้ชาวบ้านกลัวไฟแดงมากกว่ากลัวจ่าให้ได้ อย่าไปจำนนต่อเรื่องรับส่วย หรือเงินใต้โต๊ะเพื่อเเลกกับการไม่ถูกจับ ต้องหาที่พึ่งให้เขา ตั้งหน่วยงานมาแก้ รับเรื่องร้องเรียนการรับส่วยหรือติดสินบน หาหน่วยงานมาคุ้มครองชาวบ้าน เพราะจะให้ชาวบ้านไปสู้กับตำรวจเขาก็ไม่กล้า นี่คืออีกเรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำจริงจัง

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำ ปฏิรูปตำรวจอย่างเดียวไม่ถูกจุด ต้องแก้พฤติกรรมของคนในสังคมไทย รวมไปถึง ระบบอัยการผู้พิพากษา ทนายความด้วย มิเช่นนั้นการปฏิรูปตำรวจจะสูญเปล่า 8 ก.ค. 2560 17:45 8 ก.ค. 2560 19:20 ไทยรัฐ