วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บาเจาะ ขยาดเหลือ18 คน เวียนเทียนกลางวัน หลังคนร้ายจุดประทัดยักษ์ป่วน (คลิป)

จ.นราธิวาส ชาวอ.บาเจาะ 2 ชุมชน ขยาดเหลือ 18 คน ร่วมเวียนเทียนกลางวัน หลังคนร้ายป่วนด้วยการจุดประทัดยักษ์ ทำชาวบ้านหวาดกลัว ทหารต้องนั่งรถยนต์ไปรับมาประกอบศาสนพิธี 

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 8 ก.ค. 60 ที่วัดอุไรรัตนาราม ม.5 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เรือเอกประนอม ไพเถื่อน ผู้บังคับกองร้อยหมวดปืนเล็กที่ 2 ชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 32 ได้นำเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และชาวไทยพุทธ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชนตลาดบาเจาะ และชุมชนน้ำตกปาโจ รวม 50 คน ประกอบพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ซึ่งเป็นประจำทุกๆ ปี จะมีการประกอบพิธีเวียนเทียนกันในช่วงเวลาดังกล่าว หลังจากเสร็จสิ้นจากการทำบุญตักบาตร เพื่อความสะดวกในการเดินทางของชาวไทยพุทธ ที่ต้องการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามนี้ไว้ เพื่อเป็นสิริมงคลของตนเอง และครอบครัว รวมทั้งเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้กับประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รวมทั้งพระสงฆ์ที่มรณภาพ และล่วงลับไปแล้ว จากผลพวงของสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผ่านพ้นมานานกว่า 14 ปี

โดยปีนี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงากว่าในทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้ชาวไทยพุทธทั้ง 2 ชุมชน ได้เดินทางมาร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนกับเจ้าหน้าที่เพียง 18 คน เท่านั้น เนื่องจากในช่วงสายที่ผ่านมาของวันนี้ มีเหตุคนร้าย ก่อกวนด้วยการจุดประทัดยักษ์ เพื่อสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วนขึ้นในพื้นที่ ปาเบาะ ม.5 ต.บาเจาะ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร นั่งรถยนต์ไปรับชาวบ้านมาประกอบพิธีทำบุญตักบาตรและเวียนเทียน จนส่งผลทำให้ชาวบ้านที่เป็นไทยพุทธเกิดความหวาดกลัว ไม่กล้าที่จะเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว.

จ.นราธิวาส ชาวอ.บาเจาะ 2 ชุมชนขยาด เหลือ 18 คน ร่วมเวียนเทียนกลางวัน หลังคนร้ายป่วนด้วยการจุดประทัดยักษ์ ทำชาวบ้านหวาดกลัว ทหารต้องนั่งรถยนต์ไปรับมาประกอบศาสนพิธี 8 ก.ค. 2560 14:56 ไทยรัฐ