วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำโขงนครพนม เพิ่มต่อเนื่อง ระดมตั้งเครื่องสูบน้ำลงน้ำ กันน้ำท่วม

แม่น้ำโขงระดับน้ำเพิ่มต่อเนื่อง ทม. ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำลงน้ำโขง ป้องกันน้ำท่วมปภ. แจ้งเตือนประชาชน พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำโขงหนุนท่วม

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว วันละประมาณ 30–50 เซนติเมตร ล่าสุด อยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 6 เมตร คือที่ประมาณ 13 เมตร โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ในพื้นที่ เสี่ยงเฝ้าระวัง ปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขง และติดเทือกเขาภูลังกา มี อ.ธาตุพนม อ.เมือง อ.ท่าอุเทน และ อ.บ้านแพง เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง และเกิดน้ำโขงหนุน ทำให้ลำน้ำสาขาไหลระบายได้ช้า ให้ประชาชนเตรียมจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง และเตรียมสถานที่ดูแลสัตว์เลี้ยงการเกษตร รวมถึงจัดสต๊อกหญ้าอาหารสัตว์เลี้ยงการเกษตร โค กระบือ ป้องกันปัญหาขาดแคลนอาหารสัตว์ หากเกิดน้ำท่วมขัง

ขณะเดียวกัน ทางด้านเทศบาลเมืองนครพนม ยังได้มีการเตรียมพร้อมระดมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ประเมินสถานการณ์ 24 ชั่วโมง ตลอดจนลงพื้นที่ตรวจสอบ หาทางป้องกันแก้ไข พัฒนาระบบท่อระบายน้ำตามถนนสายต่างๆ ให้สามารถไหลระบายได้ทัน และมีการติดตั้งระบบเครื่องสูบน้ำระบายลงน้ำโขงเพิ่ม จากปกติจะมีระบบสูบน้ำอัตโนมัติด้วยไฟฟ้าตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ รวม 9 จุด แต่ได้มีการติดตั้งเพิ่มอีก รวมจำนวน 20 เครื่อง เตรียมพร้อมสูบน้ำระบายลงน้ำโขง ให้เร็วที่สุด หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ป้องกันน้ำท่วมขังตัวเมือง และพื้นที่เศรษฐกิจ เนื่องจากปัจจุบันปัญหาน้ำท่วมขัง มาจากการขยายตัวของเมือง มีการก่อสร้าง อาคารบ้านเรือนมากขึ้น รวมไปถึงปัญหาขยะมูลฝอยที่อุดตันทางระบายน้ำ ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน พร้อมวางแผนพัฒนาระบบระบายน้ำแก้ไขปัญหาถาวร ในระยะยาว

แม่น้ำโขงระดับน้ำเพิ่มต่อเนื่อง ทม. ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำลงน้ำโขง ป้องกันน้ำท่วมปภ. แจ้งเตือนประชาชน พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำโขงหนุนท่วม 8 ก.ค. 2560 14:17 8 ก.ค. 2560 16:42 ไทยรัฐ