วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระทรวงความมั่นคงฯ มะกันชี้ แฮกเกอร์เจาะระบบรง.ไฟฟ้านุก นับสิบแห่ง

สื่อสหรัฐฯ เผย กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิมีรายงานด่วน ระบุว่า แฮกเกอร์ต่างชาติเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์นับสิบแห่งในช่วง 2 เดือนก่อน แต่ยืนยันไม่มีความเสี่ยงต่อสาธารณะ...

สำนักข่าว นิวยอร์ก ไทมส์ ของสหรัฐฯ รายงานอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง ว่า กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ (ดีเอชเอส) มีรายงานด่วนระดับภัยคุกคามสูงสุดลำดับ 2 ระบุว่า โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างน้อย 12 แห่งของสหรัฐฯ รวมทั้งโรงงาน ‘วูล์ฟ ครีก’ ในรัฐแคนซัส ถูกกลุ่มแฮกเกอร์ต่างชาติ ซึ่งอาจจะเป็นรัสเซีย เจาะระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อช่วงเดือนพ.ค.และมิ.ย.

รายงานดังกล่าวระบุว่า แฮกเกอร์ดูเหมือนจะพยายามจัดทำแผนที่เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของโรงงานไฟฟ้าที่ตกเป็นเป้าหมายเพื่อการโจมตีในอนาคต โดยใช้การส่งอีเมลสมัครงานซึ่งฝังโค้ดไวรัสคอมพิวเตอร์ให้แก่วิศวกรอาวุโสของโรงงานเป้าหมาย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีหน่วยงานพลังงานในอดีตเคยใช้

อย่างไรก็ตาม โฆษกของดีเอชเอส ออกแถลงการณ์ร่วมกับสำนักงานข่าวกรองกลาง (เอฟบีไอ) ระบุว่า ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะมีภัยคุกคามต่อความปลอดภัยสาธารณะ ขณะที่บริษัท วูล์ฟ ครีค นิวเคลียร์ โอเปอเรติง คอร์ป ปฏิเสธที่จะยืนยันว่า โรงงานไฟฟ้าที่พวกเขาบริหารถูกเจาะระบบหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบใดๆ เกิดขึ้นกับการปฏิบัติงาน

สื่อสหรัฐฯ เผย กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิมีรายงานด่วน ระบุว่า แฮกเกอร์ต่างชาติเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์นับสิบแห่งในช่วง 2 เดือนก่อน แต่ยืนยันไม่มีความเสี่ยงต่อสาธารณะ... 8 ก.ค. 2560 13:46 ไทยรัฐ