วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าห้องน้ำต่อจากผู้ชาย! อสุจิตามห้องน้ำรวม กระเด็นเข้าน้องสาว ทำเราท้องได้หรือไม่?

คราบอสุจิติดโถส้วม ทำเราท้องได้จริงหรือ...!? 


“เข้าห้องน้ำต่อจากผู้ชายซึ่งเปื้อนคราบอสุจิ มีโอกาสท้องหรือไม่?” “น้ำอสุจิที่อยู่ในโถส้วมมีโอกาสกระเด็นเข้าสู่ช่องคลอดของผู้หญิงได้จริงหรือเปล่า?” “น้องสาวสัมผัสคราบอสุจิบนขอบส้วมสาธารณะ มีโอกาสท้องจริงไหม?” สารพัดประเด็นคำถามที่สาวๆ หลายคนกังวลและสงสัย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ หาคำตอบมาให้คุณแล้ว!

รศ.นพ.สุภักดี จุลวิจิตรพงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์นรีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวที่ว่า “หญิงสาวเข้าห้องน้ำต่อจากผู้ชาย ซึ่งชักโครกเปื้อนคราบอสุจิ หญิงคนดังกล่าวมีโอกาสท้องจริงหรือ?"

“ไม่เป็นความจริง” รศ.นพ.สุภักดี กล่าวชัดถ้อยชัดคำ

“การตั้งท้องในผู้หญิงจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อมีการตกไข่ในผู้หญิง และมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่มีการตกไข่เท่านั้น กรณีอื่นๆ เช่น การที่มีคราบอสุจิหลงเหลืออยู่ แล้วเกิดอวัยวะเพศของผู้หญิงไปสัมผัสนั้น ไม่สามารถทำให้เกิดการตั้งท้องได้ รศ.นพ.สุภักดี บอกเล่าให้เกิดความเข้าใจได้โดยง่าย

ขณะเดียวกัน กลไกการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายและผู้หญิง จนทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้นั้น ฝ่ายชายจะต้องมีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอดของฝ่ายหญิงเท่านั้น และเมื่อมีการหลั่งในช่องคลอด ตัวอสุจิจะต้องสามารถว่ายเคลื่อนตัวเข้าไปในโพรงมดลูก ย้ำว่า ตัวอสุจิต้องว่ายเข้าไปในโพรงมดลูก โดยต้องอาศัยน้ำเชื้ออสุจิและมูกช่องคลอดที่เหมาะสม จึงทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

“ดังนั้น จะเห็นว่า การที่ผู้หญิงจะตั้งท้องได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเพียงแค่อวัยวะเพศผู้หญิงไปสัมผัสน้ำเชื้ออสุจิหรือคราบอสุจิที่เปื้อนอยู่บนขอบโถส้วม แล้วจะทำให้เกิดการตั้งท้องได้ นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดเป็นอย่างมาก” รศ.นพ.สุภักดี ระบุ

รศ.นพ.สุภักดี ขยายความต่ออีกว่า เมื่ออสุจิออกมาภายนอกร่างกาย และภายนอกช่องคลอด อสุจิจะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง และการที่ตัวอสุจิจะเคลื่อนตัวเข้าไปในโพรงมดลูก และเกิดการปฏิสนธิกับไข่ของเพศหญิงได้จะต้องอาศัยน้ำเชื้ออสุจิและมูกปากช่องคลอดที่เหมาะสม แต่กรณีที่มีคราบอสุจิเปื้อนอยู่บริเวณฝานั่งชักโครกนั้น เป็นอสุจิที่ตายแล้ว ดังนั้น คราบอสุจิ จึงไม่สามารถทำให้ท้องได้แน่นอน

“จากประสบการณ์ตรวจอสุจิของคนไข้ โดยการนำอสุจิมาหยดลงบนแผ่นสไลด์และตรวจดูภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เราพบว่า เมื่อน้ำอสุจิระเหยแห้ง จนเหลือเพียงคราบ ตัวอสุจิเหล่านั้นจะตายหมด ไม่สามารถว่ายหรือเคลื่อนตัวเข้าไปในช่องคลอดผ่านปากมดลูก และเข้าไปในโพรงมดลูกได้อย่างแน่นอน” รศ.นพ.สุภักดี ยืนยันชัดเจน.

“เข้าห้องน้ำต่อจากผู้ชายซึ่งเปื้อนคราบอสุจิ มีโอกาสท้องหรือไม่?” “น้ำอสุจิที่อยู่ในโถส้วมมีโอกาสกระเด็นเข้าสู่ช่องคลอดของผู้หญิงได้จริงหรือเปล่า?” “น้องสาวสัมผัสคราบอสุจิบนขอบส้วมสาธารณะ มีโอกาสท้องจริงไหม?” สารพัดคำถาม 8 ก.ค. 2560 13:22 ไทยรัฐ