วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เบลารุส' ส่งฟอร์มแข่ง Tier2 ศึกคิงส์คัพ ไม่คิดคะแนนฟีฟ่า

สมาคมฟุตบอลเบลารุส ตัดสินใจไม่ส่งฟอร์มการแข่งขันในระดับเทียร์ 1 เนื่องจากไม่สามารถรวบรวมผู้เล่นจากลีกยุโรปได้ ทำให้เกมที่ทีมชาติเบลารุส จะลงแข่งในฟุตบอลคิงส์คัพ จะไม่มีการคิดคะแนนฟีฟ่า แต่จะบันทึกเป็นสถิติตามปกติ...

วันที่ 8 ก.ค. 60 หลังจาก สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ลงรับรองการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ เป็นทัวร์นาเมนต์นานาชาติอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยอมรับว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายเมื่อสมาคมฟุตบอลเบลารุส ตัดสินใจไม่ส่งฟอร์มการแข่งขันในระดับ Tier 1 แต่เป็น Tier 2 แทน ซึ่งหมายความว่า ทีมชาติเบลารุส ยินยอมให้มีการบันทึกผลการแข่งขัน แต่ไม่พร้อมที่จะให้นับแต้มฟีฟ่าแรงกิ้ง เพราะไม่สามารถใช้งานผู้เล่นจากสโมสรในลีกยุโรปได้อย่างที่ตั้งใจไว้ในช่วงที่ตอบรับลงแข่งขันคิงส์คัพ

ทั้งนี้ สมาคมฯเห็นว่าเป็นเหตุสุดวิสัย และได้ปรึกษามิโลวาน ราเยวัช แล้ว โดยทางโค้ชชาวเซอร์เบียเล็งเห็นว่า ไม่น่ากังวล เพราะทุกชาติต้องการลงเล่นอย่างเต็มที่ในทัวร์นาเมนต์ อย่างไรก็ตาม ทีมชาติบูร์กินาฟาโซ และทีมชาติเกาหลีเหนือ ได้ส่งฟอร์ม Tier1 ให้ฟีฟ่า เรียบร้อยแล้ว ทำให้การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งนี้ จะนับคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้ง เฉพาะแมตช์ที่ไม่มีเบลารุสลงแข่ง และในแมตช์แรกระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติเกาหลีเหนือ จะมีการคิดคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้ง เหมือนเกมอุ่นเครื่องตามปกติ

สมาคมฟุตบอลเบลารุส ตัดสินใจไม่ส่งฟอร์มการแข่งขันในระดับเทียร์ 1 เนื่องจากไม่สามารถรวบรวมผู้เล่นจากลีกยุโรปได้ ทำให้เกมที่ทีมชาติเบลารุส จะลงแข่งในฟุตบอลคิงส์คัพ จะไม่มีการคิดคะแนนฟีฟ่า แต่จะบันทึกเป็นสถิติตามปกติ... 8 ก.ค. 2560 13:22 8 ก.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ