วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผบก.191" ลงเล่นเอง ค้าปืน-ส่งยา "ออนไลน์"

ยังคงเป็นดาบสองคมความก้าวหน้า การสื่อสารโลกออนไลน์ และระบบการขนส่งไปรษณีย์ ที่คิดพัฒนาขึ้นมาบริการให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ส่งของถึงมือกลุ่มลูกค้าให้เร็วที่สุด เริ่มมีปัญหาตามมาเรื่อยๆ

เพราะมองข้ามระบบการรักษาความปลอดภัย ป้องกัน ตรวจสอบสิ่งของผิดกฎหมาย เป็นช่องว่างให้คนร้ายใช้เป็นเครื่องมือในการส่ง “ของเถื่อน” ผิดกฎหมาย ค้าอาวุธปืน ค้าวัตถุระเบิด ค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์

ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการซื้อขายยาเสพติดผ่านระบบออนไลน์ ทั้ง เฟซบุ๊ก ไลน์ส่วนตัว ช่องทางส่งผ่านสินค้าผิดกฎหมายทางไปรษณีย์ ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก

กลุ่มคนร้าย จัดตั้งเป็นกลุ่มเครือข่าย เชื่อมโยงหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กเยาวชนเข้าอยู่ร่วมในขบวนการมีรูปแบบชัดเจน จัดแบ่งหน้าที่ ฝ่ายจัดหาลูกค้า คนทำบัญชี คนสั่งและรับยาเสพติดตัวคนแพ็กสินค้าส่งไปทางไปรษณีย์ มาแทนที่ระบบซื้อขายยาเสพติด “มือต่อมือ” เป็นระบบที่รวดเร็ว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

เป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่ผู้เสพ ผู้ค้า เข้าถึงเด็กและเยาวชน เข้าถึงการซื้อขายยาเสพติดในช่องทาง “สื่อออนไลน์” ในโลกสมัยใหม่ ทำให้ได้มากและง่ายขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เห็นความสำคัญในนโยบายป้องกันการขนส่งยาเสพติด ได้ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี แก้ไขเพิ่มเติมมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับยาเสพติด ในสถานประกอบการ

กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการขนส่งสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์ แสดงหลักฐานประจำตัวผู้ฝากและผู้รับ

แม้กฎหมายกำหนดเงื่อนไขชัดเจน แต่หน่วยงานรัฐบางหน่วยไม่ใส่ใจกับการบันทึกข้อมูล การตรวจตราสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้เกิดปัญหาในการสืบสวนจับกุมของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ

ทุกวันนี้มีบริษัทเอกชน รับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ต่างๆทั่วประเทศ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด หลายแห่งหละหลวม ไม่สนใจบันทึกข้อมูลผู้ส่งต้นทางและผู้รับปลายทาง ที่ผ่านมา กรมการขนส่ง กระทรวงคมนาคม บริษัทไปรษณีย์ไทย บริษัทขนส่ง ไม่เคยสนใจลองมาควบคุมระบบการขนส่ง ปล่อยให้มีปัญหาเกิดขึ้นมาตลอด

เข้าทางนักค้ายาที่ใช้ไปรษณีย์เป็นช่องทางในการส่งสินค้าผิดกฎหมาย ตบตาเจ้าหน้าที่ ปลอดภัยจากการถูกตำรวจ “ล่อซื้อ” จับกุม และยากที่จะหาหลักฐานเชื่อมโยงตัวการ

มีกลุ่มนักศึกษาที่ติดใช้สินค้าหรู ติดแบรนด์เนม หลงผิดเข้าร่วมมาเป็นเอเย่นต์ค้ายานรก

เป็นข้อมูลของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ที่ได้เข้าสืบสวนขยายผลเครือข่ายค้าอาวุธปืน ตามแผนปฏิบัติการ “ค้นรังปืน” ยังพบว่า เครือข่ายค้ายาเสพติดออนไลน์ส่งของทางไปรษณีย์ เป็นขบวนการใหญ่หลายกลุ่มที่กำลังยกระดับขึ้นมาเป็นผู้ค้าส่งยาเสพติดรายใหญ่

ขบวนการค้า “กัญชาออแกนิกออนไลน์” ซึ่งเป็นยาเสพติดชนิดใหม่ที่พ่อค้ายาเสพติดกระจายขายเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น ทั้งที่เป็นผู้เสพและผู้จำหน่าย เนื่องจากมีราคาซื้อขายสูงกว่ายาเสพติดตัวอื่น

เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความหละหลวมของหน่วยงานรัฐ ระบบการขนส่งไทย ปล่อยให้มีการส่งยาเสพติดจำนวนมาก เชื่อว่า ยาเสพติด อาวุธปืนสงคราม ของเถื่อนอีกมากที่เล็ดลอดออกไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เห็นความสำคัญของปัญหาขบวนการค้ายาเสพติด ค้าอาวุธปืน ผ่านระบบออนไลน์ และส่งของผ่านทางไปรษณีย์ จึงกระโดดลงมาเล่นด้วยตัวเอง บูรณาการทุกหน่วยงาน สะสางปัญหาระดมกำลังตำรวจ 191 และตำรวจท่องเที่ยว ทลายแก๊งค้ายาเสพติดออนไลน์ที่นำส่งไปรษณีย์ในรูปแบบ EMS

ตัดเส้นทางค้ายา “ออนไลน์” ที่มีลูกค้าทางไลน์และเฟซบุ๊กกระจายอยู่ทั่วประเทศ ขยายผลนำไปสู่การสืบสวน จับกุม และอายัดทรัพย์สินขบวนการที่เกี่ยวข้องระดับคนสั่งการ

จาก “ยุทธการทวงปืน” ที่ทำต่อเนื่อง 24 ระยะ จับกุมผู้ต้องหา 154 คน ปืนของกลาง 268 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 16,820 นัด ชิ้นส่วนอาวุธปืน 1,340 ชิ้น และการระดมกวาดล้างเครือข่ายค้ายาเสพติดออนไลน์ ช่วงเดือน ต.ค.2559-มิ.ย.2560 จับกุม 102 เป้าหมาย คดีเสพยาเสพติด 131 ราย คดีครอบครองยาเสพติด 105 ราย ของกลางยาไอซ์ 1,218.35 กรัม ยาบ้า 825,589 เม็ด และกัญชา 1,168 กิโลกรัม

เป็นผลงานที่ทำกันต่อเนื่อง เห็นผลเป็นรูปธรรมของตำรวจ 191 ตำรวจท่องเที่ยว และทหาร

การตั้งด่านตรวจค้นจับกุมกลุ่มเด็กแว้นที่ต่อเนื่องครอบคลุมทุกพื้นที่ กทม. ขยายผลจับกุม “หัวโจก” นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านค้าดัดแปลงอะไหล่รถแต่ง คาดโทษผู้ปกครอง ทำให้ลดปัญหาแก๊งแว้นป่วนเมือง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “สถานการณ์การปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดในปัจจุบันได้แปรเปลี่ยนรูปแบบไป โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีเป็นช่องทางในการกระทำผิด เป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่รวมทั้งการลำเลียงยาเสพติด อาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิดที่เชื่อมโยงทั้งกลุ่มวัยรุ่นก่ออาชญากรรม เด็กแว้น สก๊อย การแข่งรถในทางสาธารณะที่พยายามแสวงหารายได้โดยวิธีการผิดๆ ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เฟซบุ๊กในการสั่งสินค้า เมื่อตกลงราคาลูกค้าจะโอนเงินชำระค่ายาเสพติด ส่งของให้ทางไปรษณีย์ หากซื้อขายสำเร็จจะขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติม โดยผู้ค้าไม่ได้มีพฤติการณ์ที่ติดยาเสพติดเหมือนในอดีต แต่กระทำเพื่อหวังผลด้านรายได้ ซื้อรถหรู กระเป๋าแบรนด์เนม”

“จากการใช้วิวัฒนาการสมัยใหม่เป็นช่องทางในการกระทำความผิดเหล่านี้ทำให้การสืบสวนจับกุมของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบากมากขึ้น ส่งผลให้ความมั่นคงทางสังคมและเศรษฐกิจได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก รัฐบาลในปัจจุบันโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญในปัญหา ได้สั่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ปราบปรามภัยสังคมรูปแบบใหม่เหล่านี้ให้หมดสิ้นไปอย่างจริงจังโดยสิ้นเชิง ขณะนี้ได้ประสานความร่วมมือบริษัทไปรษณีย์ไทย กรมการขนส่ง กระทรวงคมนาคม หลังพบการส่งของผิดกฎหมายผ่านไปรษณีย์เพิ่มขึ้น เพื่อหาวิธีการสกัดกั้นไม่ให้เกิดการกระทำความผิดอีก ป้องปรามผู้ที่คิดกระทำผิด กลุ่มผู้ที่ลักลอบขนส่งสิ่งของผิดกฎหมาย”

นับเป็นสัญญาณที่ดีแนวทางที่ผู้ปฏิบัติ “ขันนอต” สกัดกั้นยาเสพติดให้รัดกุมยิ่งขึ้น

ยกเครื่องมาตรฐานระบบการขนส่งไทย ป้องกันการค้าขายส่ง “ของเถื่อน” ผิดกฎหมาย

ช่องทางสื่อสารโลกยุคใหม่ “สื่อออนไลน์” ที่นับวันยิ่งเป็นปัญหาหนัก.

ทีมข่าวอาชญากรรม

ยังคงเป็นดาบสองคมความก้าวหน้า การสื่อสารโลกออนไลน์ และระบบการขนส่งไปรษณีย์ ที่คิดพัฒนาขึ้นมาบริการให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ส่งของถึงมือกลุ่มลูกค้าให้เร็วที่สุด เริ่มมีปัญหาตามมาเรื่อยๆ... 8 ก.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ