วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยักษ์ใหญ่แบรนด์จีนสะดุด

ดูเหมือนบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากประเทศจีน จะใช่ว่าประสบความสำเร็จในการสยายปีกการลงทุนใน ตลาดโลกเหมือนกันหมด หลังจากที่หลายๆ ค่ายดาหน้าประกาศศักดาโดยเฉพาะในตลาดสมาร์ทโฟนที่กรีฑาทัพผงาดติดอันดับส่วนแบ่งตลาดในระดับต้นๆยกแผง

LeEco แบรนด์ที่มีความมุ่งมั่นในการบุกตลาดโลก ด้วยการเจาะ ตลาดสหรัฐฯ และอินเดียก่อนกำลังประสบปัญหาทางการเงิน และมีรายงานข่าวจากนิวยอร์กไทม์ ว่าศาลในเมืองเซี่ยงไฮ้สั่งอายัดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 182 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากบริษัทในเครือแห่งหนึ่งไม่ได้ชำระหนี้ตามเงื่อนไขแผนธุรกิจของบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ดูสวยหรู ด้วยการสร้างอาณาจักรธุรกิจในสหรัฐฯ ประเดิมด้วยการประกาศเข้าควบ รวมกิจการโรงงานผลิตทีวี Vizio ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ มูลค่าถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้ประกาศรุกตลาดสมาร์ทโฟนและอีกหลายผลิตภัณฑ์รวมไปถึงรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

LeEco ก่อตั้งโดย เจีย ยู่ถิง (Jia Yueting) เป็นทั้งซีอีโอและประธานบริษัท ในปี 2547 ที่ผ่านมา เดิมดำเนินธุรกิจ le.com บริการสตรีมมิ่งทีวี กล่าวได้ว่าเป็น netflix แห่งประเทศจีน ในปีที่ผ่านมาสามารถระดมทุนจากนักลงทุนมากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์

การบุกตลาดสหรัฐฯ ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดและเป็นอนาคต ของบริษัท ค่อนข้างจะแตกต่างจากค่ายอื่นโดยนำเอาทั้งสินค้าและบริการทั้งหมด ทางผู้ก่อตั้งได้ระบุในช่วงเปิดตัวว่า บริษัทจะสร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอสินค้าในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงให้ผู้บริโภค ได้เลือกใช้สินค้าในทุกหมวดสินค้านับตั้งแต่สมาร์ทโฟน สตรีมมิ่งทีวีช็อปปิ้ง และรถยนต์ เป็นต้น ดังนั้น ต้องค่อยๆ สร้างรากฐานที่แข็งแกร่ง

นอกจากยังได้สร้างความฮือฮากับข่าวการเจรจาซื้อที่ดินของ “ยาฮู” ที่มีแผนสร้างสำนักงานแห่งที่สองในซิลิคอน วัลเล่ย์แต่ยังไม่ได้สร้างปล่อยให้ที่รกร้าง ซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นว่ายักษ์ใหญ่จากประเทศจีนรายนี้จะลุยธุรกิจอย่างเต็มสูบแน่นอน

อย่างไรก็ตาม เวลาผ่านมาไม่นานนักก็เริ่มมีกระแสข่าวถึงปัญหาทางธุรกิจโดยทางประธานบริษัทได้ออกมายอมรับว่า มีความพยายามเร่งขยายตัวมากเกินไป ไม่มีแหล่งเงินทุนสนับสนุนที่เพียงพอต่อบริษัทในอนาคต ธุรกิจไม่สามารถสร้างผลกำไรกลับคืนมาได้ ดีลหลายๆ ดีลอย่างการควบรวมกิจการกับ Vizio ก็ได้ถูกยกเลิกไป พนักงานในสหรัฐฯ ถูกปลดถึง 70% รวมไปถึงธุรกิจในจีนในส่วนการผลิตปลดพนักงานไปกว่า 80%

สำหรับโครงการรถยนต์ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่ทาง LeEco พัฒนาร่วมกับทาง Faraday Future ยังยืนยันว่าไม่ได้รับผลกระทบ และจะเดินหน้าเพื่อความสำเร็จต่อไป!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th 

8 ก.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ