วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่เทียนอุบลฯคึกคัก เทียนทองคำนิลดำอวดโฉมเจ้าแรก

อุบลราชธานีโชว์ความวิจิตรตระการตาในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2560 โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2560 เริ่มคึกคักนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างทยอยเดินทางเข้ามาร่วมชมการประดิษฐ์ต้นเทียนภายในโรงเทียนของวัดต่างๆ ทั่วเมืองอุบลราชธานี

ขณะที่ช่างเทียนต่างเร่งเก็บรายละเอียดและประดับรถต้นเทียนให้ออกมาอย่างสวยสุดฝีมือเพื่อนำมารวมจัดแสดงโชว์รอบบริเวณทุ่งศรีเมือง เทศบาลนครอุบลราชธานีให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามและร่วมถ่ายรูปก่อนจะทำการแห่รอบเมืองในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.)

โดยต้นเทียนของ อบต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นต้นเทียนทองคำนิลดำ 9 ต้นขนาด 3 คนโอบนั้นเป็นต้นเทียนต้นแรกที่แล้วเสร็จก่อนต้นเทียนของวัดอื่นๆได้เคลื่อนออกจากโรงเทียนมาตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามวิจิตรตระการตาพร้อมถ่ายรูปแชร์ลงโซเชียลตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (8 ก.ค.) ที่บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง เทศบาลนครอุบลราชธานี

ซึ่งต้นเทียนทองคำนิลดำ 9 ต้นขนาด 3 คนโอบถือเป็นต้นเทียนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากถือเป็นต้นเทียนไฮไลต์ ที่ทาง อบต.กุดลาด จัดสร้างต้นเทียนขึ้นเพื่อสืบสานงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาของชาวอุบลราชธานีและถวายความอาลัยยิ่งต่อการ เสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

สำหรับ ต้นเทียนทองคำ นิลดำ 3 คนโอบ 9 ต้น นั้นประกอบไปด้วยต้นเทียนที่เป็นทองต้นกลาง ใช้ทองคำผสมในการทำเทียน จำนวน 99 บาท ขนาด 3 คนโอบ ส่วนของต้นเทียนนิลดำอีก 8 ต้น นั้น จะใช้นิลดำผสมกับเทียน โดยในต้นเทียนทั้ง 9 ต้นนั้น จะมี ตราสัญลักษณ์พระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 แกะสลักไว้ทุกต้น

ขณะที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้มอบหมายให้ นายนิกร สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้อัญเชิญเทียนพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินเทพยวรางกูร และนางพิมลรัตน์ สุกใส รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้อัญเชิญผ้าอาบน้ำฝนพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้นรถบุษบก เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีศาลาจตุรมุข ทุ่งศรีเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลและให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะในงานแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนนำไปทอดถวายเป็นพุทธบูชา ที่วัดสุปัฏนารามวรวิหาร พระอารามหลวง

อุบลราชธานีโชว์ความวิจิตรตระการตาในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2560 โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก 8 ก.ค. 2560 13:13 ไทยรัฐ