วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสเตรเลียปลื้มมาก จับเฟซบุ๊ก-กูเกิล เสียภาษีจัดเต็ม

รมว.คลังออสเตรเลียปลื้มหนัก หลังเฟซบุ๊ก-กูเกิล ยอมเสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้นมาทันทีปีละ 2,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 52,000 ล้านบาท

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า สก็อต มอริสัน รมว.คลังของออสเตรเลีย ได้แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า ขณะนี้เฟซบุ๊กและกูเกิล
โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ยอมเข้าระบบเสียภาษีรายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลียให้แก่รัฐบาลออสเตรเลียแล้ว

อันจะส่งผลให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 52,000 ล้านบาท) โดยคาดว่าครึ่งหนึ่ง หรือราว 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 26,000 ล้านบาท) จะเป็นภาษีที่จัดเก็บได้จากกูเกิลเพียงรายเดียว

โดยภาษีที่จ่ายอยู่ภายใต้ฐานรายได้ของเฟซบุ๊กและกูเกิลในออสเตรเลีย จากเดิมที่บริษัท ยักษ์ใหญ่ทั้ง 2 แห่ง ส่งรายได้และกำไรออกไปยังประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางที่เก็บภาษีในอัตราต่ำ โดย รมว.คลังออสเตรเลีย ขยายความว่า ความสำเร็จในการจัดเก็บภาษีใน ครั้งนี้ อยู่ที่การมอบอำนาจเด็ดขาดให้แก่กรม สรรพากร

นอกจากเฟซบุ๊กและกูเกิลแล้ว ยังมีบริษัทข้ามชาติอีกหลายแห่งกำลังอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างเพื่อเข้าสู่ระบบภาษีให้ถูกต้อง

ย้อนหลังไปเมื่อปี 2558 เมื่อครั้งรัฐบาลออสเตรเลีย มีดำริจะจัดเก็บภาษีบริษัทไอทีข้ามชาติยักษ์ใหญ่เหล่านี้ สืบเนื่องมาจากพบว่า มีบริษัทกว่า 30 แห่งเสียภาษีต่ำหรือไม่ยอมเสียภาษีเลย ทั้งที่ทำมาหากินในประเทศ

Oxfam แห่งประเทศไอร์แลนด์ รายงานว่า บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ถ่ายโอนเงินกำไรหลายพันล้านยูโรไปยังประเทศไอร์แลนด์ เพื่อเลี่ยงการเสียภาษี

เว็บไซต์อินดิเพนเด้นท์ ระบุ บริษัทเหล่านั้น ได้แก่ ไมโครซอฟต์ อเมซอน เฟซบุ๊ก กูเกิล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคยุโรป ตั้งอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ นั่นเป็นเพราะไอร์แลนด์เก็บภาษีนิติบุคคลที่อัตรา 12.5% ต่ำที่สุดเป็นอันดับ 2 ในยุโรป

ปัจจุบันไม่เฉพาะแต่ออสเตรเลียเท่านั้น หลายประเทศทั่วโลกกำลังพยายามอย่างหนักที่จะจัดเก็บภาษีจากบริษัทไอทีข้ามชาติยักษ์ใหญ่ โดยเฉพาะประเทศในสหภาพยุโรป.

8 ก.ค. 2560 13:11 ไทยรัฐ