วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สระบุรี จัดตักบาตรดอกไม้ อ่างทอง ปชช.ไหว้พระขอพร พระนอน วัดขุนอินทรฯ (คลิป)

เทศบาลเมืองพระพุทธบาท สระบุรี จัดพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2560 ขณะที่ประชาชนชาวอ่างทอง ท่องเที่ยวไหว้พระขอพร พระนอน วัดขุนอินทรประมูล ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.60 เวลา 09.00 น. พุทธศาสนิกชนนักท่องเที่ยวหลั่งไหลร่วมงาน "ย้อนตำนานสระบุรีสืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลกตักบาตรดอกเข้าพรรษา จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2560" ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ด้วยประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาเป็นประเพณีที่สำคัญอยู่คู่กับวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร มาช้านาน พี่น้องประชาชนชาวอำเภอพระพุทธบาทและพื้นที่ใกล้เคียงจะถือเอาวันเข้าพรรษาของทุกปี (ตรงกับวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๘) เป็นวันตักบาตรดอกเข้าพรรษาและล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์มาโดยตลอด เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่น กระทั่งมาเป็นประเพณีของจังหวัดสระบุรี และปัจจุบันเป็นประเพณีระดับประเทศและไ้ด้ชื่อว่า "เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก" โดยเดิมทีจัดงานเพียง 1 วัน แต่เนื่องจากพุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญตักบาตรดอกเข้าพรรษาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทางจังหวัดสระบุรี จึงได้เพิ่มจำนวนวันตักบาตรจาก 1 วัน เป็น 3 วัน มีพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา วันละ 2 รอบ คือ รอบเช้าเวลา 09.00 น. และรอบบ่ายเวลา 15.00 น. ซึ่งเทศบาลเมืองพระพุทธบาท โดยนายขจรศักดิ์ นันทปัญญา นายกเทศมนตรีเมืองพระพุทธบาท ได้จัดงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา และถวายเทียนพระราชทานเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 กรกฎาคม 2560 จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาร่วมงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาประจำปี 2560 ซึ่งนอกจากท่านจะได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่กับการถวายดอกเข้าพรรษาและล้างเท้าพระแล้วพระภิกษุสงฆ์จะนำดอกเข้าพรรษาไปสักการะรอยพระพุทธบาทอันจะส่งผลบุญกุศล ให้ผู้ทำบุญตักบาตรได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

ขณะที่ วัดขุนอินทรประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ประชาชนพร้อมครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวไหว้พระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ที่มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร พร้อมเยี่ยมชมโบสถ์ไฮเทค ที่มีทั้งลิฟต์ และบันไดเลื่อน คอยอำนวยความสะดวกและชมจิตรกรรมฝาผนัง จิตรกรรมร่วมสมัย ที่มีเหล่าเทวดานางฟ้า เล่นไอโฟนไอแพด และเฟอร์บี้ที่บริเวณฝาผนังโบสถ์ พร้อมให้อาหารปลาคาร์ป หล่อเทียนพรรษา ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

ด้าน นางดวงสมร วรฤทธิ์ อายุ 68 ปี อดีตรองผู้อํานวยการสํานักงบประมาณ กล่าวว่า ที่วัดขุนอินทรประมูล มีพระอุโบสถที่สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว ด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นรูปเทวดา นางฟ้า สวมใส่เสื้อผ้าและเล่นกีตาร์แทนระนาด ตลอดจนถือสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ แล้วยังมีสระน้ำ ขนาดใหญ่กว้างประมาณ 200 ตารางวา ลึก 4 เมตร ที่มีปลาคาร์ปอยู่นับหมื่นตัวอาศัยอยู่ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามให้ทานอาหารปลา พร้อมกับกราบไหว้ขอพรพระพิฆเนศปางสำเร็จ ได้กราบไหว้ขอพรในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวต่อไป.

เทศบาลเมืองพระพุทธบาท สระบุรี จัดพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2560 ขณะที่ประชาชนชาวอ่างทอง ท่องเที่ยวไหว้พระขอพร พระนอน วัดขุนอินทรประมูล ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว 8 ก.ค. 2560 13:00 ไทยรัฐ