วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบคนอายุมากไหม เป็นผู้ใหญ่-มั่นคง เอาปะ

เพื่อนรุ่นน้องปรารภ (พูดคุย) ให้ฟังว่า กำลังมีความรัก แหม พอเราได้ยินก็แสดงความยินดีกับเธอด้วย จะได้ขายออกสักที เอ้ย...จะได้มีแฟนสักที หลังจากเป็นโสดเพราะเลิกกับแฟนเก่ามาพักใหญ่

แต่แสดงความยินดีไปได้ไม่ทันไร น้องแดง (นามสมมติ) ก็เฉลยว่า หนูกำลังมีความรักก็จริง แต่ยังไม่รู้เลยว่าคนที่หนูชอบนั้น เค้าจะชอบหนูด้วยไหม? อ้าว...นึกว่ารู้ใจและเข้าใจตรงกันแล้วซะอีก

ที่ไหนได้ เป็นการที่น้องแดงไปชอบเค้าข้างเดียวนี่หว่า อย่างนี้ก็ต้องเชียร์ให้ทั้งคู่ได้รู้จักกันก่อนดีไหม? แต่น้องแดงยืนยันว่า เรารู้จักกันแล้วล่ะค่ะ เพียงแต่ไม่ค่อยสนิทกันเท่านั้น ทั้งที่ก็อยู่ในสายงานเดียวกัน แต่โต๊ะทำงาน

ดันอยู่ห่างกันเป็นโยชน์ ดังนั้นโอกาสที่จะทำให้ได้สนิทสนมกันเร็วนั้นจึงทำไม่ได้ เท่าที่ทำได้ก็คือ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เราจึงบอกเพื่อนไปว่า ดีแล้วล่ะที่ผูกสัมพันธ์กันไว้แบบค่อยเป็นค่อยไปเพราะถ้ารีบร้อน ใจเร็วด่วนได้เกินไป มันจะไม่งามนะแม่คุณน้องแดง ก็พยักหน้ารับทราบและยอมรับ

แต่มีอยู่เรื่องนึงที่น้องแดงเปิดเผยให้ฟังแล้วอดเหลือเชื่อไม่ได้ นั่นคือ คนที่เธอชอบนั้นมีอายุห่างจากเธอถึง 20 ปี โน่นแน่ะ คนฟังอย่างเราจึงอุทานว่า ห๊า อายุห่างกันขนาดนั้นเชียวรึ? แล้วทำไมไม่หาให้ห่างกัน 24 ปี หรือ 2 รอบไปเลยล่ะ จะได้นับได้ง่ายหน่อย... โถ เราก็แค่แซวอ่ะนะ เพราะรักหรอกถึงแซวเล่นให้ขำๆ

กระนั้นน้องแดงเล่าว่า เค้าอาจอายุมากกว่าหนู 2 รอบก็ได้ค่ะ เพราะหนูเองก็ไม่แน่ใจเช่นกันว่าเค้าอายุเท่าไหร่กันแน่? รู้แต่ว่า ตอนนี้หนูอยากเปลี่ยนมาคบคนที่อายุมากกว่าบ้าง ไม่อยากคบหนุ่มที่อายุใกล้เคียงกันแล้ว เพราะแต่ละคนที่เคยคบมาและมีอายุใกล้เคียงกัน ไว้ใจไม่ได้เลยพี่

เดี๋ยวก็ออกลาย เจ้าชู้บ้างล่ะ ชอบโกหกบ้างล่ะ แม้แต่หายตัวไปเฉยๆจนติดต่อไม่ได้ยังเคยมีเล้ย เราก็อ๋อ เข้าใจแล้วว่า ทำไมน้องแดงถึงพยายามปรับรสนิยมไปชอบหนุ่มที่อายุมากกว่า ที่แท้เธอคงคิดแล้วล่ะว่า ถ้าลองเปลี่ยนไปคบหนุ่มที่อายุมากกว่า อาจมีข้อดีในแง่ของ 1. “ความเป็นผู้หลักผู้ใหญ่” สามารถให้ความเอ็นดูและให้คำปรึกษากับน้องได้อย่างเต็มที่ 2. อาจหยุดเจ้าชู้แล้ว เพราะมันน่าจะเลยช่วงที่เคยสำเริงสำราญอย่างนั้นมาแล้วก็เป็นได้ 3. เค้ามีหน้าที่การงานที่มั่นคงเพียงพอ จนทำให้ฝ่ายหญิงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการจะไปเที่ยวที่ไหนด้วยกันแล้วต้องคอยหารค่าใช้จ่าย แบบที่เคยคบกับหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกันก็ได้

ทีนี้ก็เหลือแต่จะทำให้เค้าหันมาสนใจน้องได้อย่างไร? ซึ่งถ้าฝ่าด่านนี้ไปได้ โอกาสที่น้องจะทำให้เค้าหันมาสนใจเธอก็มีความเป็นไปได้สูงมาก เพราะน้องเป็นคนน่ารัก ไม่ได้สวยแบบนางงามหรือตัวละครในนิยายหรอก แต่จัดได้ว่าเป็นสาวที่ดูดีคนหนึ่ง ส่วนมุกหยอด มุกอ้อนเธอก็มี ไหนยังจะมีเสน่ห์ในส่วนลึกที่สามารถดึงมาใช้งานได้อีกล่ะ สรุปแล้วน้องเราคนนี้มีสิทธิ์ที่จะทำให้ใครต่อใครมาชอบได้ไม่ยาก

ปัญหาจึงต้องแก้ตรง ทำอย่างไรจะให้น้องได้สนิทกับเค้าสักที เท่านั้น ซึ่งก็ไม่เห็นยากอะไร? ลองทำอย่างนี้ดูไหม เช่น 1. ทำเป็นลองเดินไปทางโต๊ะทำงานของเค้าบ่อยๆ แบบว่าไปขอยืมอุปกรณ์ของใช้ในสำนักงานกับเค้าสักหน่อย แล้วในขณะเดียวกันน้องก็ควรส่งสายตาปิ๊งๆไปหาเค้า ทันใดนั้นอย่าลืมทักทายเค้าด้วยว่า งานเยอะไหมคะ, ต้องการคนมาช่วยงานหรือเปล่า? อิอิ, อยากดื่มกาแฟไหมเดี๋ยวจะชงมาให้ ชอบแบบกาแฟดำหรือกาแฟใส่คอฟฟีเมตดีล่ะ และน้ำตาลกี่ช้อน ควรบอกด้วยว่าหนูชงกาแฟเก่งนะ นั่น คุยซะเลย

2. พอทอดสะพานให้เค้าไปแล้ว เชื่อว่า เค้าน่าจะสนใจน้องบ้างแหละ อย่างน้อยเค้าคงคิดว่า เออ ยายคนนี้บ้าดีนะ แต่เป็นบ้าหรือแปลกประหลาดในทางที่ดีนะเฟ้ย

3. คราวนี้ก็เริ่มสนทนากับเค้าให้มากกว่าเดิมสิ เชื่อว่า เค้าเริ่มอยากฟังน้องพูดถึงตัวเอง และน้องก็อยากฟังเค้าพูดถึงตัวเค้าเองแล้วใช่ไหมล้า ถ้าเรื่องราวชีวิตของเค้าน่าสนใจละก็ ควรคุยกันบ่อยๆนะ

มีอยู่เงื่อนไขเดียวที่ไม่อยากสนับสนุนให้น้องไปคบกับเค้า ก็ตรงที่ ควรสืบให้รู้แน่ว่าเค้ามีแฟนหรือยัง? หากมีเมียมีลูกแล้วก็ออกห่างดีกว่า จะเข้าใกล้กันไปทำไมอีก ถ้าจะเป็นกิ๊กเค้าไม่เอาอย่าเป็นเชียว

คนโสดยังมีอีกตั้งเยอะให้เลือก อย่าไปเลือกที่มีลูกมีเมียแล้วเลย เดี๋ยวจะเสียตัวฟรีก็แย่ดิ

แต่ถ้าเค้ายังโสด ไม่มีลูกมีเมีย อันนี้สนับสนุนให้เดินหน้าคว้าฝันมาให้ได้เลยนะ บางทีเค้าอาจมีคุณสมบัติที่สามารถพิชิตใจน้องได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จนน้องไม่อยากสนหนุ่มที่อายุไล่เลี่ยกันอีกต่อไปก็ได้

4. ถ้าเค้าโสดก็ลองชวนไปทานข้าวหรือไปเที่ยวกัน ที่เรียกว่าออกเดตได้แล้ว จะได้เห็นพฤติกรรมของเค้าในด้านอื่นๆบ้าง แล้วบางที หากน้องไม่เอ่ยปากขอเดตกับเค้า เค้าอาจเป็นคนขอเองก็ได้ ก็แฮปปี้ไปสิเนอะ ทีนี้ล่ะ จะเห็นโลกเป็นสีชมพู และได้โอกาสลั้นลาอย่างมีความสุข.

@@@@
เมอร์ลิน

8 ก.ค. 2560 12:55 ไทยรัฐ