วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รายจ่ายที่ทำให้ ควรคิดก่อนซื้อ

โดย คนสมถะ

ไปเดินเล่นตามตลาดนัดซึ่งเป็นแหล่งขายของและขายอาหาร ปรากฏว่า มีพ่อค้าและแม่ค้าขายของกันคึกคัก โดยเฉพาะในบางพื้นที่ที่มีการจัดสถานที่ไว้ให้มีการค้าขายก็ยิ่งมีคนเข้ามาเช่าพื้นที่ขายของกันเกือบเต็มพิกัด แต่เงินจะสะพัดแค่ไหนไม่แน่ใจ ทว่ายังเห็นพนักงานบริษัทมาเดินดูสินค้ากันสนุกสนาน เนื่องจากเป็นช่วง

พักเที่ยงด้วยมั้ง ในเมื่อต้องมาหาข้าวทานแล้ว พอมีเวลาเหลือก็จะเดินเล่นนิดหน่อย ช่วยสร้างบรรยากาศการทำมาค้าขายให้ดูมีความหวังขึ้นมา

บางท่านนอกจากออกมาทานอาหารแล้ว ยังซื้อขนมและเสื้อผ้าติดไม้ติดมือกลับไปด้วย แต่หลายคนพอทานอาหารเสร็จก็ชอบเดินเหมือนกัน แต่เดินไปเดินมาไม่ซื้ออะไรก็มี

ส่วนพวกที่ไม่ออกมาทานอาหารกลางวัน เพราะซื้อเตรียมไว้ทานแล้วตั้งแต่เช้าก็มีอีก แถมเดี๋ยวนี้พ่อค้าแม่ค้ารุ่นใหม่ก็ไม่ธรรมดานะ มีการขับรถยี่ห้อดีๆมาขายของกันสนุกไปเลย

นี่ก็เป็นบรรยากาศการค้าเพียงจุดเล็กๆในสังคมบ้านเรา ที่บางพื้นที่ยังดีที่การค้ายังคึกคัก เพราะไปดูบางแห่งกลับเงียบเหงา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับมันนี่ (เงิน) ในกระเป๋าของผู้ซื้อด้วย ถ้าเดือนไหนมีรายจ่ายมากกว่ารายได้ที่ได้รับก็มักจะมีปัญหาตามมาให้ยุ่งยากใจเสมอ

มีหลายคนทีเดียวที่ผิดไปแล้ว...ผิดไปแล้วในเรื่องของการใช้จ่ายเงิน ดังนั้นเวลาจะซื้อหรือจ่ายค่าอะไรควรคิดหน้าคิดหลังสักนิดนึงก็ยังดี งั้นมาดูว่า คุณมักใช้จ่ายเงินไปกับค่าอะไรบ้างถึงได้ทำให้มีรายจ่ายบานเบอะ กันไหม? ได้แก่ 1.ซื้ออาหารหรือขนมรวมทั้งสินค้าอื่นๆ เช่น น้ำมันพืช (สำหรับบ้านไหนที่ทำกับข้าวเอง) ไปเก็บตุนไว้ที่บ้านมากเกินไปหรือเปล่า? อย่าลืมนะว่าสินค้าย่อมมีวันหมดอายุ ดังนั้นจะซื้ออะไรโดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่ม หากประสงค์อยากซื้อติดบ้านไว้บ้างก็ไม่แปลกอะไร เพราะใครๆเค้าก็ทำกัน บ้านไหนไม่มีของแช่ตู้เย็นไว้บ้างล่ะ เพียงแต่อย่าซื้อไว้เยอะเกินไป เพราะระวังจะใช้ไม่ทัน เดี๋ยวยังไม่ทันกิน ไม่ทันใช้จะหมดอายุเสียก่อน แล้วพอคุณหยิบมันทิ้ง จะรู้สึกเสียดายที่ซื้อมาทำไมตั้งเยอะ รู้งี้ซื้อแค่พอประมาณดีกว่านะ

2.บางคนที่ต้องเช่าบ้าน บางทีคุณอาจเผอเรอไปเช่าบ้านหรือเช่าห้องตามอพาร์ตเมนต์ต่างๆในราคาที่แพงกว่ากำลังทรัพย์ที่คุณจะจ่ายไหว จึงใช้เงินเยอะไป ฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเช่าที่พักอาศัย ควรตรวจสอบก่อนว่า รายได้แต่ละเดือนนั้นมีมากน้อยแค่ไหน? อย่าไปเช่าอะไรที่หรูหรากว่าเงินเดือนเชียว

3.รถยนต์จำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะซื้อมาใช้? ถ้าบ้านของคุณอยู่ในที่ลึกและเปลี่ยวก็น่ามีไว้ แต่ถ้าวันๆคุณใช้รถไฟฟ้าทั้งไปทำงานและกลับบ้าน แล้วอยากซื้อรถทำไม? เดี๋ยวก็มีไว้จอดอยู่กับบ้านหรอก.

คนสมถะ

8 ก.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ