วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอคนไทยมีความสุข ชวนชาวพุทธทำดีปฏิบัติชอบ ในวันพระใหญ่

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ขอคนไทยมีความสุขเชิญชวนชาวพุทธทำดีปฏิบัติชอบ ในวันพระใหญ่ กำชับใครทุจริตเงินวัดต้องดำเนินการเด็ดขาด

วันที่ 8 ก.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. เชิญชวนพุทธศาสนิกชนทำบุญ รักษาศีล ฟังธรรม ละเว้นจากอบายมุขทั้งปวงในโอกาสวันอาสาฬหบูชา และเข้าพรรษา พาครอบครัวลูกหลานเข้าวัด ศึกษาพระธรรมคำสั่งสอนและแนวทางการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ในวันหยุดติดต่อกัน 3 วันนี้ ก็ขอให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางไปทำบุญ หรือพักผ่อนกับครอบครัว ใช้ความระมัดระวังในการขับรถ พร้อมกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศ ให้อำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ภาคเอกชน ประเมินว่า บรรยากาศเทศกาลนี้จะเป็นไปอย่างคึกคัก มีเงินสะพัดถึงกว่า 6,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.78 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ถือว่าสูงสุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากประชาชนคาดหวังว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้น ประกอบกับเป็นวันหยุดยาวทำให้ผู้คนออกไปท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น นายกฯ อยากเห็นคนไทยมีความสุข และร่วมขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน โดยขอให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุด มีความรักและสามัคคี และคำนึงถึงเป้าหมายที่สำคัญของบ้านเมือง

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการทุจริตเงินอุดหนุนวัดว่า เชื่อว่าพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ยังคงเลื่อมใสศรัทธาในหลักธรรมของพระพุทธศาสนา การทุจริตเป็นเรื่องของบุคคลเป็นเพียงส่วนน้อย ได้สั่งการผ่าน รองนายกฯ และรมต. ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้เร่งตรวจสอบ หากพบการทุจริตจริง และมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ต้องลงโทษอย่างเด็ดขาดเพราะถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ขอคนไทยมีความสุขเชิญชวนชาวพุทธทำดีปฏิบัติชอบ ในวันพระใหญ่ กำชับใครทุจริตเงินวัดต้องดำเนินการเด็ดขาด 8 ก.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ