วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขาประจำ! ปึ้ง สวน ประยุทธ์ ทำเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ สวน "ประยุทธ์" ทำเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน บอกอาจไม่ใช่นักการเมืองฝ่ายเดียวที่ทำให้ 80 ปี ประชาธิปไตยไทย อยู่ในวังวนเดิม จี้ แสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ผิดพลาดด้วย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดในรายการ เรื่องประชาธิปไตยในไทยที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 80 ปี แล้ว ก็เข้าใจได้ว่าที่ความเป็นประชาธิปไตยของไทยที่ไปไม่ถึงไหน ยังเวียนว่ายอยู่ในวังวนเดิมนั้น เป็นเพราะเหตุใด เพราะใคร คงไม่ใช่เป็นเพราะนักการเมืองที่ทำเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าใจและพูดอยู่ฝ่ายเดียว แต่อยากให้ลองหันไปดูรอบด้านตัวเองด้วย เพราะหากประชาธิปไตยจะก้าวไปทัดเทียมกับนานาอารยประเทศ ทุกฝ่ายต้องยึดมั่นในหลักนิติรัฐ และผู้บริหารประเทศต้องมีธรรมาภิบาล และรัฐบาล รวมถึงทุกองค์กรต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ การตีความบทบัญญัติของกฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย และการตรากฎหมายต่างๆ ว่า ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้นจะต้องมีความชัดเจนและแม่นยำ ผู้มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบไม่ว่า จะเป็น ครม.หรือ สนช.ควรพิจารณากันให้ละเอียดถี่ถ้วนรอบคอบ เพื่อจะได้ไม่ต้องมีการไปเรียกร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเช่นในขณะนี้ และหวังที่จะเห็น พล.อ.ประยุทธ์ ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้ประชาชนคนไทยได้เห็น และแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ สวน "ประยุทธ์" ทำเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน บอกอาจไม่ใช่นักการเมืองฝ่ายเดียวที่ทำให้ 80 ปี ประชาธิปไตยไทย อยู่ในวังวนเดิม จี้ แสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ผิดพลาดด้วย 8 ก.ค. 2560 12:38 ไทยรัฐ