วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยาเตรียมเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

แจ้งเตือน 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ได้แก่ อุทัยธานี, ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, สุพรรณบุรี, อยุธยาฯ และ ลพบุรี เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำใกล้ชิด หลังฝนตกต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 2560 นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 4 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี, ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, สุพรรณบุรี, พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี สืบเนื่องจากในช่วงวันที่ 1-7 กรกฎาคม 2560 หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และยังมีฝนต่อเนื่องโดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยในปัจจุบัน ณ วันที่ 8 ก.ค.60 ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ระดับ 16.70 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับท้าย 10.45 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 704 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ 800-850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ถึงบริเวณ ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ให้อยู่ในเกณฑ์ 800-850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทาน ฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออกด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพที่สามารถรับน้ำเพิ่มได้ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวนี้ คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณ จ.พระนครศรีอยุธยาเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันประมาณ 60-80 เซนติเมตร โดยที่ปริมาณน้ำดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณริมตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำจึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยาและประชาชนในพื้นที่ขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

แจ้งเตือน 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ได้แก่ อุทัยธานี, ชัยนาท, สิงห์บุรี, อ่างทอง, สุพรรณบุรี, อยุธยาฯ และ ลพบุรี เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำใกล้ชิด หลังฝนตกต่อเนื่อง 8 ก.ค. 2560 11:53 8 ก.ค. 2560 12:27 ไทยรัฐ