วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประจิน'ยัน คสช.ยินดีรับแก้ทุกปัญหา ขณะที่'อำนวย'แนะกองทัพต้องปฏิรูป

"ประจิน" ชี้ คสช.รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาให้เกษตรกร ยินดีรับแก้ทุกปัญหา หลังคณะผู้แทนชาวไร่อ้อย 4 องค์กรเข้าพบ ขณะที่ "อำนวย" แนะ กองทัพปฏิรูปภายใต้ระบบประชาธิปไตย เป็นของประชาชน มุ่งเน้นความมั่นคงไม่เช่นนั้นปัญหาเดิมๆ อาจกลับมา...

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. พล.อ.อ.มณฑล สัชฌุกร โฆษกประจำตัว พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ เปิดเผยว่า วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา มีคณะผู้แทนชาวไร่อ้อย 4 องค์กร อาทิ ชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน สหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย ได้เข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. เพื่อขอบคุณที่ช่วยคลี่คลายปัญหาการขนส่งอ้อยในฤดูการผลิตของที่ผ่านมา รวมทั้งหารือถึงปัญหาแรงงานต่างด้าวในกระบวนการเก็บอ้อยตามฤดูกาล ซึ่ง พล.อ.อ.ประจิน รับทราบปัญหาดังกล่าว และชี้แจงว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาให้เกษตรกร รวมถึงปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เกิดขึ้นขณะนี้ แต่ในทางปฏิบัติทุกฝ่ายต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ในฐานะของหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ยินดีรับปัญหาของชาวไร่อ้อย เพื่อจะนำไปประสานกับกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการแก้ไขต่อไป 

ขณะที่นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตั้งแต่คสช.เข้ามา มีการเดินหน้าปฏิรูปในหลายด้าน ด้านการเมืองมีการร่างกฎหมายลูกเพื่อปฏิรูปการเมืองอยู่ ด้านการศึกษา และตำรวจก็มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาปฏิรูป แต่เรื่องที่ยังไม่ได้ดำเนินการคือปฏิรูปกองทัพ ปัญหาที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเกิดจากกองทัพเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง หากจะพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ควรต้องปฏิรูปกองทัพให้เป็นกองทัพภายใต้ระบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ทั้งกองทัพบก ทัพเรือ และทัพอากาศ ต้องปฏิรูปตัวเอง เป็นกองทัพของประชาชน คอยช่วยเหลืองานของรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นใคร ที่สำคัญควรมุ่งเน้นไปที่งานด้านความมั่นคงอย่างพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยังมีปัญหาอยู่ในวันนี้ ต้องบูรณาการร่วมกันไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นอีก ไหนๆ จะปฏิรูปประเทศแล้วก็ต้องทำในทุกส่วนไม่เช่นนั้นปัญหาเดิมๆ อาจกลับมาอีก."ประจิน" ชี้ คสช.รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาให้เกษตรกร ยินดีรับแก้ทุกปัญหา หลังคณะผู้แทนชาวไร่อ้อย 4 องค์กรเข้าพบ ขณะที่ "อำนวย" แนะ กองทัพปฏิรูปภายใต้ระบบประชาธิปไตย เป็นของประชาชน มุ่งเน้นความมั่นคงไม่เช่นนั้นปัญหา 8 ก.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ