วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส้มตำอินดี้ ริมน้ำปิง บรรยากาศดี๊ดี ราคาสุดฟิน

โดย คุณชาย 3

มาเชียงใหม่...ไม่ชิมอาหารเมืองก็เหมือนไม่ถึงเชียงใหม่ แต่ถ้าต้องการชิมหลากหลายเมนู ต้มยำ ตำซั่ว ยันอาหารเมืองเหนือลำแต๊ๆ แนะนำร้าน “พริกแต้กะหอมนวล” ร้านน่ารัก มุมพักต้องเช็กอิน รสมือพ่อครัวต้นตำรับยูนนาน ประสบการณ์การันตีความอร่อย...

“คุณชาย 3” โอกาสดีได้เจอตัวเป็นๆเจ้าของร้าน ไพฑูรย์ คำดี ต้นตำนาน “พริกแต้กะหอมนวล” บนถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ที่มาแนะนำเมนูสุดแซ่บเอาใจคนกินเผ็ด รสชาติจัดจ้าน ที่มีเบื้องหลังความอร่อยจากการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ส่วนที่มาของคำว่าพริกแต้นั้นก็คือ พริกขี้หนูสวนที่ทั้งเผ็ดร้อน แต่ไม่เหม็นเขียว หายาก ราคาแพง อาศัยปลูกเองและสั่งจองเพื่อมาใช้ในการปรุงอาหารในร้านเท่านั้น

“เนื่องจากผมเป็นคนพื้นเพที่นี่ และธุรกิจของครอบครัวก็ทำร้านอาหารมาตลอด เรื่องพ่อครัว แม่ครัวจึงไม่ใช่ปัญหา เรามีมือดีทำอาหารสไตล์ยูนนาน เรื่องประยุกต์เมนูจึงเป็นเรื่องง่าย อย่างเมนูแนะนำ ก็มีปลาทอดสมุนไพร...พ่อครัวจะทำปลาให้พร้อมทาน

จากนั้นก็จะทอดสมุนไพรทุกอย่างแต่ยังคงความเป็นสมุนไพร ต่างที่รสชาติที่ทานง่ายขึ้น ทานเป็นกับข้าวพร้อมข้าวสวยร้อนๆ กับน้ำพริกราด หรือน้ำปลาพริกแต้ หรือจะแกล้มกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เพลินดี”

นอกจากเมนูปลาทอดสมุนไพรแล้ว ยังมีเมนูแนะนำยอดฮิต ใครมาก็ต้องสั่ง ต้องยกให้เป็นจานเด่น ซึ่งก็คือ “ไข่ตุ๋นลาบไก่” ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวที่เอาอาหารรสจัดมาทานร่วมกับไข่ตุ๋นในจานเดียวกัน

ลองแล้ว...ต้องบอกเลยว่า ทีเด็ด ถ้ามีโอกาสแวะมาอีกต้องสั่งซ้ำ

“จานนี้...เป็นอาหารที่ผมออกแบบเอง เนื่องจากเป็นอาหารที่ผมชอบมากก็เลยเอามารวมกัน โดยนึ่งไข่ให้มีรสชาติที่พอดีไม่จืดเกินไป และไม่จัดเกินไป และราดหน้าด้วยลาบ จะเป็นลาบหมู หรือลาบไก่ ลาบเป็ด สามารถสั่งได้ เลือกได้ตามใจชอบ” เคล็ดไม่ลับที่เปิดเผยได้ เมนูนี้จะต้องปรุงรสให้จัดกว่าปกติ เวลาตักไข่ผสมลาบ รสชาติลงตัวพอดิบพอดี จึงจะอร่อยสุดๆ ฟินกันไป

“พริกแต้” คือ “พริกขี้หนู” ที่มีรสเผ็ดและหอม สนนราคาโดยเฉลี่ยกิโลกรัมละ 150 บาท ชาวบ้านจะปลูกกันไม่เป็นเรื่องเป็นราว แต่ร้านนี้เอามาใช้ปรุงอาหารเป็นเรื่องเป็นราวจึงต้องใช้เป็นประจำ ขาดไม่ได้

ทางร้านจึงตระเวนไปสั่งจองเอาไว้ ก็จะเก็บรวมๆกันมาแล้วก็มาส่งให้ที่ร้าน ถือเป็นจุดขายของร้าน เพราะจะถูกใจลูกค้าที่ชอบทานอาหารรสจัด นอกจากนี้ร้านพริกแต้ฯยังเน้นเครื่องปรุงในครัว กะปิ น้ำปลาก็ต้องใช้จากต้นตำรับ สั่งมาจากแหล่งผลิตโดยตรง ที่ร้านจะไม่ใช้ผงชูรสปรุงรสชาติ...

ดังนั้น การใช้เครื่องปรุงรสจึงต้องเลือกกันมากเป็นพิเศษจริงๆ เพื่อให้ได้รสที่พิเศษสำหรับลูกค้า

คุยกันไปอร่อยกันไปในบรรยากาศพาเพลิน ไม่เพียงแต่การเลือกวัตถุดิบเท่านั้น การเลือกพ่อครัวก็ต้องพิถีพิถันมากเช่นกัน ไพฑูรย์ เล่าว่า ก่อนจะมาเป็นร้านพริกแต้กะหอมนวลเคยเปิดร้านอาหารไทยที่ประเทศพม่า 3 ปี เป็นธุรกิจที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบรับดีมาก สามารถคืนทุนได้เป็นกอบเป็นกำในปีแรกๆเลยทีเดียว

โดยเฉพาะอาหารไทยที่ปรุงโดยคนไทยนั้นเป็นที่นิยมมาก ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยว คนไทย เท่านั้น ต่างชาตินิยมมาก ญี่ปุ่น ฝรั่ง เพราะมั่นใจในความสะอาด และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

“ปีแรกๆกับการทำธุรกิจในประเทศพม่า ถือว่าดีมาก แต่ก็เจอกับปัญหาการเมืองทำให้การต่อยอดธุรกิจเริ่มชะลอตัว ประกอบกับค่าเช่าตึกที่แพงมาก ถ้าคิดเป็นเงินไทยตกเดือนละ 140,000 บาท ถือว่าสูงมาก ทำได้ 3 ปี คำนวณแล้วไม่คุ้มการลงทุน เลยกลับบ้านมาหาทำเลเปิดร้านอาหารที่เชียงใหม่ดีกว่า”

ซึ่งก็ถือเป็นโชคดี ทันทีที่มาหาทำเล ก็เจอจุดที่ชอบ ทำเลในฝัน อยู่ติดแม่น้ำปิง มีพื้นที่จอดรถส่วนตัวหน้าร้าน ร้านกว้างโปร่งสบาย ตกแต่งในแนวที่ตัวเองชอบ โดยเอาประตูหน้าต่าง ของเก่าที่สะสมมาจากพม่า และเพิ่มเติมเป็นแนววินเทจ โดยในส่วนแรกเน้นอาหารตามสั่ง และอาหารชุดเมือง อาหารสากล จนถึงอาหารยอดนิยมทานได้ทุกภาค อย่างส้มตำ ต้มยำกุ้ง สารพัดอย่าง จานด่วน จานร้อน มีให้เลือกชิมหลากหลายเมนู

ไม่เพียงเมนูประดิษฐ์คิดเอง...แบบตามใจปาก และตามใจพ่อครัว ที่ร้านพริกแต้กะหอมนวลยังมีเมนูทางเลือกที่หลากหลายติดดาว ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง (5 ดาว), ข้าวผัดพริกแต้ หมู...ไก่...ทะเล, ข้าวผัดน้ำพริกอ่อง (5 ดาว), กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา (5 ดาว), ซุปเปอร์ขาไก่, แกงส้มชะอมกุ้ง, สปาเกตตีน้ำพริกหนุ่มไส้อั่ว (5 ดาว), ปลากะพงทอดสมุนไพร (5 ดาว), ไก่ย่าง ไส้อั่วย่าง คอหมูย่าง และสารพัดส้มตำพริกแต้ ต้นตำรับมาเอง (5 ดาว)

ถ้าจะเอาใจชาวต่างชาติที่ชอบทานสปาเกตตี เขาก็มีบริการ...แต่ต้องตามใจพ่อครัว เปลี่ยนน้ำสต๊อกเป็นน้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม หน้าตาดี แถมมีรสชาติที่ลงตัว ที่สำคัญมาที่นี่ไม่ต้องกลัวงบจะบาน เพราะราคาไม่แพง ลูกค้าจึงมีหลากหลาย มาคนเดียวทานจานด่วน แบบครอบครัว หรือกระทั่งจัดเลี้ยงก็สะดวกสบาย

“ร้านพริกแต้กะหอมนวล” พิกัดอร่อยอยู่ที่ 64 ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ตำบลวัดเกตุ อำเภอเมืองเชียงใหม่ 50000 เปิดบริการตั้งแต่ 11.00-22.00 น. (ทุกวัน) สามารถจองโต๊ะและถามเมนูได้ที่เบอร์ 0-5206-6664, 09-1078-6764

“พริกแต้กะหอมนวล” จำชื่อนี้เอาไว้ให้แม่นๆ ร้านส้มตำอินดี้ ริมน้ำปิง บรรยากาศดี๊ดี ราคาสุดฟิน.

คุณชาย 3

มาเชียงใหม่...ไม่ชิมอาหารเมืองก็เหมือนไม่ถึงเชียงใหม่ แต่ถ้าต้องการชิมหลากหลายเมนู ต้มยำ ตำซั่ว ยันอาหารเมืองเหนือลำแต๊ๆ แนะนำร้าน “พริกแต้กะหอมนวล” 8 ก.ค. 2560 11:31 ไทยรัฐ