วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปดู KAAN ที่พัทยา ฝีมือคนไทยไม่อายฝรั่ง

โดย ซูม

ทีมงานซอกแซก เพิ่งจะมีโอกาสไปดูการแสดงสดบนเวทีผสมผสานกับสารพัดสื่อสมัยใหม่ และแสงสีเสียงสุดอลังการ ที่มีชื่อสั้นๆพยางค์เดียวเป็นภาษาอังกฤษ KAAN ที่โรงละครใหม่เอี่ยมล่าสุด ของเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง

ดูจบแล้วคงไม่มีทางเลือกเป็นอย่างอื่น นอกเสียจากจะต้องชูหัวแม่โป้ง ให้ว่าเป็นผลผลิตจากมันสมองและฝีมือคนไทยที่ยอดเยี่ยม เข้าขั้นมาตรฐานโลกผลผลิตหนึ่งเลยทีเดียว

ชื่อ KAAN อ่านว่า “คาน” เป็นภาษาไทยแท้ๆที่แปลว่า ความสมดุล การคานกัน การอยู่กลางๆ หรือถ้าเป็นไม้คานก็ใช้แบกหาม กระบุงกระจาดได้ทั้ง 2 ข้าง

หนึ่งในทีมผู้สร้างบอกเราว่า ชอบคำนี้เพราะเป็นคำไทยที่มีความหมายดี และที่สำคัญ “คาน” ถ้าเขียนกลับกันจะกลายเป็น “นาค” ซึ่งมีความหมายเล็กๆ สำหรับ “คณะผู้ก่อการ” ที่จะรังสรรค์โชว์นี้ให้เป็นโชว์ระดับโลก

พวกเขา (คงมีเธอด้วย) ถือกำเนิดมาจาก GTH บริษัทสร้างภาพยนตร์ไทยที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในช่วง 2 ทศวรรษนี้ และต่อมาก็แปลงร่างเป็น GDH ดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ต้นตระกูลของ GTH ตัวจริงเสียงจริงก็คือ จิระ มะลิกุล ผู้โด่งดังมาจาก “15 ค่ำ เดือน 11” หนังเรื่องแรกของจิระที่ทำเงินถึง 55 ล้านบาท สูงสุดเมื่อ พ.ศ.2545

ท่านผู้อ่านคงจำได้ “15 ค่ำ เดือน 11” เป็นหนังเกี่ยวกับตำนาน “บั้งไฟพญานาค” ปรากฏการณ์ลูกไฟที่ลอยขึ้นมาจากแม่น้ำโขงในวันออกพรรษาที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพญานาคมาพ่นไฟถวายเป็นพุทธบูชา

เท่ากับว่า 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นหนังเกี่ยวกับพญานาคนั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อทีมนี้เกือบทั้งทีมรวมทั้ง จิระ มะลิกุล ด้วย จะมาเริ่มงานโชว์อลังการบนเวที จึงเหมือนกับเมื่อครั้งเริ่มต้นสร้างหนังครั้งแรกควรจะมีอะไรโยงๆ ไปถึงพญานาคหน่อยดีไหม?
จึงเป็นที่มาของ นาค ที่สลับตัวอักษรกลับกันเป็น คาน ด้วยประการฉะนี้

เรื่องเล่านี้จะจริงหรือเท็จก็ช่างเถอะ แต่เมื่อเล่าแล้วทำให้รู้ว่าคณะผู้ก่อการสำหรับโชว์ชุดนี้ไม่เบาเลยจริงๆ เกือบจะยกชุดมาจาก GTH ซึ่งปัจจุบันก็คือ GDH ทั้งกระบิ ทีมงานซอกแซกจึงขออนุญาตนำมาเล่าต่ออีกทอดหนึ่ง

KAAN เป็นเด็กหนุ่มที่เบื่อการเรียน เบื่อวรรณคดีไทย แต่วันหนึ่งเดินเข้าไปในห้องสมุด แล้วบรรณารักษ์ก็ยื่นหนังสือที่มีชื่อเดียวกับเขาอยู่บนปกมาให้อ่าน พออ่านแล้วเขาก็หลับไหล และหลุดเข้าสู่การผจญภัยในโลกแห่งจินตนาการ สู่วรรณคดีไทย 5 เรื่อง ในห้วงเวลา 90 นาที

เริ่มจาก “ผีเสื้อพิโรธ” (ผีเสื้อสมุทร, พระอภัยมณี), “ปราโมทย์ หิมพานต์” (พระสุธน มโนราห์), “อสุนีมารโรมรัน” (รามสูร เมขลา-- นิทานพื้นบ้านและในพระราชนิพนธ์ รามเกียรติ์ ของ ร.2), “เดิมพันรจนา” (สังข์ทอง), “ปราบพญาชาละวัน” (ไกรทอง), “ทศกัณฐ์อหังการ” (รามเกียรติ์) รวม 6 ชุดการแสดง จากวรรณคดี 5 เรื่องดังกล่าว

ในแต่ละวรรณคดีที่ KAAN เข้าไปค้นหาย่อมไม่เหมือนวรรณคดีดั้งเดิม ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นวรรณคดีแฟนตาซี ที่มีการตีความใหม่ เพื่อจะใช้เทคโนโลยีมาช่วยสร้างความอลังการ และความยิ่งใหญ่ บนเวทีในยุค 4.0

พระอภัยมณีจึงมาคนละทรงกับที่เราเคยเห็น พระสังข์ทองและฉากเสี่ยงพวงมาลัยก็มาในแนวใหม่ จระเข้ชาละวัน ก็มิใช่ตัวเดิม และยักษ์ทศกัณฐ์นั้น ได้กลายเป็นหุ่นยนต์ ที่มีตัวสูงถึง 8 เมตร ขยับเขยื้อนตัวได้ และคำรามได้อย่างเกรี้ยวกราด (เพียงแต่มิได้เต้นท่าโขนเท่านั้น)

สำหรับผู้แสดงทั้งหมด 90 ชีวิตนั้น มาจากหลากหลายอาชีพ ที่มีความสามารถเฉพาะตัวแตกต่างกันไป แต่จากการกำกับอย่างเข้มข้นของคุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ และทีมงานจาก ซีนาริโอ ที่มาร่วมด้วยตั้งแต่ต้น รวมทั้งความอุตสาหะหมั่นฝึกซ้อม ทำให้ทุกๆคนสามารถรับบทบาทต่างๆได้อย่างคล่องแคล่ว

ตลอด 90 นาทีเต็ม จึงไม่มีช่วงใดที่น่าเบื่อ หรือชวนให้งีบแม้แต่ 1 วินาที แถมเมื่อการแสดงจบลง คนดูยังไม่ยอมกลับบ้านง่ายๆ พากันไปเข้าคิวรอถ่ายรูปกับผู้แสดงชุดต่างๆยาวเหยียด

น่าเสียดายที่คนดูยังน้อยไปนิด เฉพาะรอบที่ทีมงานซอกแซกเข้าไปนั่งดูด้วยนั้น มีประมาณ 700 คน ครึ่งหนึ่งของที่นั่ง 1,400 ที่นั่งเท่านั้นเอง สาเหตุหลักอาจมาจากการประชาสัมพันธ์ที่ยังไม่ทั่วถึง และการแสดงที่อยู่ไกลถึงพัทยา

ค่าบัตรเข้าชมก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง เพราะเริ่มจาก 2,500 บาท 3,000 บาท และ 4,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ตั้งค่าเฉลี่ยมาจากงบประมาณการลงทุนของโครงการนี้ ซึ่งสูงถึง 33 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท (รวมค่าโรงละครอันสวยงามด้วย)

คณะผู้ลงทุนคาดหวังว่าจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวเป็นหลักในอนาคต เพราะในช่วงแรกเปิด บรรดาบริษัททัวร์ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะดีจริงหรือไม่ ย่อมไม่ใส่ไว้ในโปรแกรมทัวร์ แต่จากผลงานที่ออกมาทำให้คณะผู้ลงทุนเชื่อว่าบริษัททัวร์ต่างๆจะช่วยกันเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนไทยที่จะไปพัทยา หากจะแวะไปอุดหนุนช่วงนี้ มีการโปรโมตลดราคาให้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ทุกที่นั่ง สำหรับการแสดงวันธรรมดา (อังคาร-พฤหัสฯ) และ 30 เปอร์เซ็นต์ทุกที่นั่ง สำหรับศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ขอทราบรายละเอียดและจองบัตรได้ที่ 0-2029-0092 หรือ www.kaanshow.com

ทีมงานซอกแซกขอให้กำลังใจและหวังว่าอีกไม่นานนัก KAAN จะเป็นที่กล่าวถึงในระดับนานาชาติ และเป็นหนึ่งในโชว์ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เดินทางมาพัทยา จะแวะเข้าไปดูชมด้วยความประทับใจ.

“ซูม”

8 ก.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ