วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลมฝนกระหน่ำ! ต้นโพธิ์อายุกว่า 100 ปีข้างพุทธคยาอินเดียโค่น

ลมฝนกระหน่ำเมืองคยา อินเดีย ส่งผลให้กิ่งขนาดใหญ่ของต้นโพธิ์อายุกว่า 130 ปี ด้านทิศเหนือของมหาเจดีย์พุทธคยา อินเดียโค่น แต่ไม่กระทบต่อมหาเจดีย์พุทธคยาและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ รวมถึงต้นโพธิ์หลักยังคงตั้งตระหง่านอยู่ตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 6 ก.ค.ที่บริเวณเมืองคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย ได้เกิดลมพายุอย่างรุนแรงขึ้น และเกิดฝนตกหนัก หลังจากพายุฝนสงบ เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบความเสียหายพบว่า กิ่งขนาดใหญ่กิ่งหนึ่งของต้นโพธิ์อายุกว่า 130 ปี ซึ่งตั้งอยู่ด้านทิศเหนือของมหาเจดีย์พุทธคยา ใกล้กับรัตนจงกรมเจดีย์ หักโค่นลงมาทับเจดีย์น้อยใหญ่ซึ่งกษัตริย์และเหล่าเสนาบดีในอดีตของอินเดียสร้างไว้ได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบกับองค์มหาเจดีย์พุทธคยาแต่อย่างใด รวมไปถึงต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นหลักที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ก็ยังคงตั้งตระหง่านอยู่อย่างมั่นคงตามปกติ

ทั้งนี้ พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) เผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่คณะสงฆ์ไทยชุดหนึ่งที่ไปปฏิบัติธรรมที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์เสร็จและได้เดินทางกลับวัดจากนั้นก็เกิดลมฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนัก หลังเหตุการณ์สงบพระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา ได้เดินทางไปตรวจสอบความเสียหายและเตรียมให้การช่วยเหลือผู้ดูแลมหาเจดีย์พุทธคยาในการปรับสภาพพื้นที่ให้คืนสู่ปกติโดยเร็ว

สำหรับการหักโค่นของกิ่งต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ที่ปลูกโดยเซอร์คันนิ่งแฮมครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในทางธรรมสอนให้รู้ว่าทุกสิ่งในโลกไม่มีสิ่งใดตั้งอยู่อย่างมั่นคงถาวรตลอดกาล มีการเกิด ตั้งอยู่ และดับไป เป็นเรื่องของสัจธรรมแห่งความเป็นจริง อย่างไรก็ตามถือเป็นเรื่องดีที่การเกิดเหตุครั้งนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดนเฉพาะในส่วนของความเสียหายก็แค่เป็นเจดีย์ด้านนอกซึ่งจะได้มีการปรับปรุงกันต่อไป และจากรายงานล่าสุดเบื้องต้นสามารถเคลียร์พื้นที่ให้สามารถเดินรอบมหาเจดีย์พุทธคยาและปฏิบัติธรรมได้ตามปกติแล้ว.

ลมฝนกระหน่ำเมืองคยา อินเดีย ส่งผลให้กิ่งขนาดใหญ่ของต้นโพธิ์อายุกว่า 130 ปี ด้านทิศเหนือของมหาเจดีย์พุทธคยา อินเดียโค่น แต่ไม่กระทบต่อมหาเจดีย์พุทธคยาและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ รวมถึงต้นโพธิ์หลักยังคงตั้งตระหง่านอยู่ตามปกติ 8 ก.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ