วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 09/07/60

โดย ธนูเทพ

การให้ธรรมะเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับ ประจำวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2560 ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ตรงกับ วันเข้าพรรษา พุทธศาสนิกชน เข้าวัดทำบุญ รักษาศีล ละเว้นการทำบาป เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ได้เน้นย้ำเรื่อง หิริโอตตัปปะ ความละอายและเกรงกลัวต่อบาป...หากประชาชนทั่วไปยึดมั่นหลักธรรมข้อนี้ ละเว้นการทำบาปชั่วทั้งปวง ชีวิตก็จะมีความสงบ ถ้า ข้าราชการ มีความเกรงกลัวต่อบาป ปัญหา ทุจริตคอร์รัปชัน ฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็คงบรรเทาเบาบางลงไป สังคมเมืองไทยน่าจะมีความสงบสุขกว่านี้............

ที่แน่ๆในห้วง วันพระใหญ่ รอบนี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ระบุจากข้อมูลของ กรมการแพทย์ ปี 2559 พบมี พระสงฆ์ และ สามเณร อาพาธมารักษาที่โรงพยาบาลสงฆ์ มากที่สุด 5 อันดับแรก คือ โรคไขมันใน เลือดสูง 9,609 ราย โรคความดันโลหิตสูง 8,520 ราย โรคเบาหวาน 6,320 ราย โรคไตวายเรื้อรัง 4,320 ราย และ โรคข้อเข่าเสื่อม 2,600 ราย สาเหตุมาจากอาหารที่มี รสหวานจัด เค็มจัด ที่พุทธศาสนิกชนนำมาถวาย ดังนั้น ในช่วงเทศกาล เข้าพรรษา ตั้งแต่ 9 กรกฎาคม ถึง 5 ตุลาคม กระทรวงสาธารณสุข จึงขอชวนคนไทยห่วงใยสุขภาพ พระสงฆ์ ให้ความสำคัญกับ อาหาร ที่จะถวาย พระสงฆ์ ให้มากขึ้น...“ธนูเทพ” ขออนุโมทนาสาธุ การทำบุญตักบาตร เป็นเรื่องดี แต่ห่วงสุขภาพ พระคุณเจ้า กันสักนิด ก็ยิ่งจะได้บุญเยอะ............

หลังจาก นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ มาตรา 44 ชะลอบังคับใช้บทลงโทษบางมาตราใน พ.ร.ก. บริหารจัดการการใช้แรงงานของคนต่างด้าว ออกไป 180 วัน เพื่อลดผลกระทบให้ผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม และ อำนวยความสะดวกให้แรงงานต่างด้าวกลับประเทศต้นทางเพื่อขออนุญาตทำงานให้ถูกกฎหมาย...ทางด้าน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้ออกประกาศกระทรวงแรงงาน กำหนดหลักเกณฑ์การผ่อนผัน และเปิดศูนย์รับแจ้งการใช้แรงงานทุกจังหวัด ผ่อนคลายความโกลาหล ด้านแรงงานต่างด้าวไปได้เปลาะหนึ่ง...แต่ปัญหาใหญ่ที่ควรต้องให้ความสำคัญ ก็คือ เรื่องค่าใช้จ่าย ค่าหัวคิว การขออนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย ที่ต้องเร่งเจรจากับ ประเทศต้นทาง ให้อยู่ในอัตราที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่เช่นนั้นก็คง สกัดแรงงานเถื่อนยาก............

ฮัดชิ้ว...รัฐบาลเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ โดยแต่งตั้ง คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ 36 คน มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ สนช. อดีต ผบ.ทหารสูงสุด เป็นประธาน และกรรมการมาจากตำรวจ ทหาร และข้าราชการ เป็นส่วนใหญ่ ทำให้โดนค่อนขอดจากฟาก นักการเมือง เป็นเชิงปรามาสว่า ล้มเหลวตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น...แต่ประสา “ธนูเทพ” เชื่อว่าคนระดับ พล.อ.บุญสร้าง คงไม่เอาชื่อเสียงมาทิ้งง่ายๆ ที่สำคัญถ้า ปฏิรูปตำรวจเหลว คนที่จะโดนถล่มหนักสุด ก็คือ นายกฯ ประยุทธ์...งานนี้ เดิมพันสูง ถ้าปล่อยให้เสียของก็เสี่ยงเสียคนเหมือนกัน ............

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปรยว่า นอกจากปฏิรูปตำรวจแล้ว ยังต้องมีการปฏิรูป อัยการ ด้วยนั้น...“ธนูเทพ” เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะชาวบ้านทั่วไปรู้ซึ้งกันดี ถึงการทำหน้าที่ของ ตำรวจ ทั้งการสืบสวนสอบสวน จับกุม ทำสำนวน และการทำหน้าที่ของ อัยการ ในการสั่งฟ้องคดี ที่ผ่านมามีปัญหาอย่างไร ทำไมถึงมีคำว่า ค้าสำนวน รวมถึงพฤติกรรมที่คนในวงการอัยการเรียกว่า ฟ้องไม่มีสำนวน...แน่นอน ตำรวจ อัยการน้ำดีมีอยู่มาก แต่ก็มี บางส่วน ที่มีพฤติกรรม รีดไถ เรียกส่วยตบทรัพย์ ดังนั้น เมื่อคิดจะปฏิรูปกันทั้งที ก็สมควรต้องทำให้ครบกระบวนการ ทั้ง ตำรวจ และ อัยการ ที่เป็นต้นน้ำ กลางน้ำ ของกระบวนการยุติธรรม ก่อนที่สำนวนจะไปสู่ปลายน้ำ คือ ศาลยุติธรรม...ถ้าไม่เริ่มต้นปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การปฏิรูปประเทศก็คงยากที่จะสำเร็จ............

ประเสริฐ จิรคูณสมบัติ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อ “ชัยธร-กิตติภพ” ให้แก่หลานชาย 2 คน ยังความปลาบปลื้ม และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น............

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปก พระกริ่งปรมานุชิตชิโนรส วัดโพธิ์ ท่าเตียน ...Gourmet & Cuisine อร่อยสร้างสรรค์จากวัตถุดิบท้องถิ่น ...การ์ตูนเสริมความรู้ ก-ฮ คุณธรรมชวนเด็กทำดี สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ............

เกริ่นล่วงหน้า...สมาคมผู้ปกครองและครูสตรีวิทยา เชิญสมาชิก ร่วมประชุมใหญ่สามัญ 15 ก.ค. 09.00 น. ที่หอประชุม โรงเรียนสตรีวิทยา............

สังคมวันอาทิตย์...13.00 น. มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด เป็นประธานงาน “มหาบุญแห่งสยาม เข้าพรรษา พุทธศักราช 2560” ที่รอยัล พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน............

ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิลฯ จัดโปรโมชั่น “เทศกาลบุฟเฟ่ต์ ข้าวต้มมื้อค่ำ” ถึง 10 ก.ค. สอบถาม 0-2575- 5599............

ศพ ปรีชา จันทร์หอม น้องชาย อำนาจ จันทร์หอม ตั้งสวดศาลาปิ่นแก้ว วัดคลองเตยใน 19.00 น. ถึง 12 ก.ค. เผา 13 ก.ค. 16.00 น. ............


"ธนูเทพ"

8 ก.ค. 2560 10:41 ไทยรัฐ