วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 09/07/60

วันนี้พี่ม้ามังกร จะขอพาน้องๆ ล่องใต้ไปตะลุยผืนป่าต้นน้ำ ที่น้ำตกพรหมโลก ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำสูงที่สุด เป็นเสมือนหลังคาและอ่างเก็บน้ำที่หล่อเลี้ยงผู้คนใน จ.นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี กันครับ

แต่ก่อนที่จะเข้าไปสัมผัสและดื่มด่ำกับธรรมชาติ จุดแรกซึ่งต้องไม่พลาดคือการเข้าไปเติมเต็มความรู้ที่ ห้องนิทรรศการ ถาวร ภายใน ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวน้ำตกพรหมโลก ซึ่งจะบอกเล่าถึงความสำคัญของ เขาหลวง เทือกเขาซึ่งสูงที่สุดของภาคใต้ และ เป็นจุดกำเนิดของ น้ำตกพรหมโลก และสำคัญที่สุดคือการได้ชื่นชมภาพวาดสีน้ำมัน เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จ ประพาสน้ำตกพรหมโลก ในปี 2502 โดย ศิลปินของจังหวัดนครศรีธรรมราช

จากนั้นไปต่อ กันที่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกพรหมโลก ซึ่งมูลนิธิไทยรักษ์ป่า ได้ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ปรับและพัฒนาให้มีความปลอดภัย ทั้งทำป้ายและแผ่นพับสื่อความหมายธรรมชาติ บอกเล่าถึงความสำคัญของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ระบบนิเวศของป่าต้นน้ำ รวมถึงสร้างอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ระหว่างทางน้องๆจะได้ตื่นตาตื่นใจกับพันธุ์ไม้หายากมากมาย โดยมีป้ายสื่อความหมายธรรมชาติตลอดเส้น ทาง 8 จุด เริ่มจากจุดแรกน้องๆจะได้พบกับเฟินต้น พืชโบราณพัฒนาการดี 2.ชีวิตต้นไม้บนกองหิน 3.เตยป่า สร้างตนอยู่ชายน้ำ 4.วิถีไม้เล็กกลางลานหิน 5.ใครขุดหลุมลานหิน? 6.กลไกชีวิตในป่าใหญ่ 7. น้ำตกพรหมโลก ขนแร่ส่งน้ำให้มวลชน และ 8.วันเวลาแห่งประวัติศาสตร์น้ำตกพรหมโลก ซึ่งนอกจากจะพบกับความสวยงามและชุ่มชื่นใจ จากน้ำตกพรหมโลก ชั้นที่ 1 แล้วที่สำคัญยังเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จประพาสเมื่อปี 2502 โดยก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ ทรงลงพระปรมาภิไธยย่อ “ภ.ป.ร.” และพระนามาภิไธยย่อ “ส.ก.” บริเวณหน้าผาน้ำตก ด้วยครับ

ส่วนน้องๆที่จะไปกันเป็นหมู่คณะหรืออยากจะตะลุยลึกเข้าไปในป่าธรรมชาติ ซึ่งเป็นป่าดิบชื้น ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร มีทั้ง เฟินต้น หรือ มหาสดำ ต้นพืชโบราณร่วมยุคเดียวกับไดโนเสาร์ เตยป่า และ ไข่เขียว ไม้ใหญ่ที่มีเรือนยอดเหมือนรูปไข่สีเขียวเข้ม สูงเด่นกว่าต้นไม้อื่น เมล็ดเบา และมีปีกร่อนลมสำหรับช่วยกระจายพันธุ์ หรือต้องการมัคคุเทศก์พานำชมและให้ข้อมูล รวมทั้งดูแลเรื่องความปลอดภัย สามารถติดต่อที่คุณวิรัตน์ ทองย้อย หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่ ขล 1 (น้ำตกพรหมโลก) โทร. 08-1367-1411

ได้ชื่นชมธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเขาหลวงแล้ว น้องๆ คงยิ่งเกิดความรักและอยากปกป้องผืนป่าทั่วประเทศไทยไว้ให้เป็นสมบัติของชาติตลอดไปใช่ไหมครับ.

พี่ม้ามังกร

8 ก.ค. 2560 10:23 ไทยรัฐ