วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตรียมทดสอบระบบ ‘THAAD’ ป้องกันขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

สหรัฐอเมริกาเตรียมดำเนินการทดสอบ ระบบป้องกันขีปนาวุธพิกัดสูง หรือระบบ ทาด ในรัฐอะแลสกา หลังจากเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเตรียมทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธพิกัดสูง หรือ ‘ทาด’ (THAAD) รอบใหม่ภายในไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากที่เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งอาจมีขีดความสามารถยิงถึงรัฐอะแลสกา ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 4 ก.ค.

การทดสอบนี้จะนับเป็นครั้งแรกที่ ทาด จะถูกทดสอบเพื่อป้องกันการจำลองการโจมตีจากขีปนาวุธพิสัยปานกลาง (IRBM) ซึ่ง คริส จอห์นสัน โฆษกสำนักงานป้องกันขีปนาวุธ (MDA) ของสหรัฐฯ ยืนยันว่า การทดสอบนี้จะเกิดขึ้นภายในช่วงต้นเดือนก.ค. โดยระบบ ทาด (FTT)-18 ที่เมืองโคดิแอค รัฐอะแลสกา จะตรวจจับ, ติดตาม และปะทะกับเป้าหมาย

ทั้งนี้ ทาด เป็นระบบป้องกันขีปนาวุธติดตั้งภาคพื้น ออกแบบมาเพื่อยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยไกล, กลาง และปานกลาง โดยบริษัทผู้ผลิตอย่าง ล็อกฮีด มาร์ติน ระบุว่า ระบบนี้สามารถยิงสกัดขีปนาวุธที่อยู่ทั้งในหรือนอกชั้นบรรยากาศของโลกได้ ขณะที่อัตราความสำเร็จของการทดสอบ 13 ครั้งที่ผ่านมาสำเร็จทั้ง 100%

สหรัฐอเมริกาเตรียมดำเนินการทดสอบ ระบบป้องกันขีปนาวุธพิกัดสูง หรือระบบ ทาด ในรัฐอะแลสกา หลังจากเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป... 8 ก.ค. 2560 10:11 ไทยรัฐ