วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาสาฬหบูชาคึกคัก! ชาวพุทธแห่ทำบุญตักบาตร ช่วงวันหยุดยาว

พุทธศาสนิกชนแห่เข้าวัด ตักบาตรทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอย่างคึกคัก เนื่องจากตรงกับช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ด้านตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้เดินทางมาทำบุญที่วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พระอารามหลวง ถ.หน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก พร้อมทั้งกราบสักการะ หลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ชาว อ.สวรรคโลก ให้ความเคารพศรัทธา ทั้งนี้ โดยบรรยากาศในช่วงเช้านี้เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากประชาชนต่างเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา จึงมีโอกาสเข้าวัดทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคล

พระครูอาทรสังวรสิน เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร กล่าวว่า ปีนี้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญตักบาตรกันเป็นจำนวนมากเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ทางวัดมีข้าวปลาอาหารจำนวนมาก จากศรัทธาของพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาทำบุญตักบาตร ดังนั้น ทางวัดจึงได้จัดข้าวปลาอาหารส่วนหนึ่งจากชาวบ้านที่มาทำบุญ นำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆ และคืนนี้ เวลา 19.00 น. ทางวัดจะมีการจัดพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถด้วย

เช่นเดียวกับ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา ที่มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอก่อนประตูโบสถ์เปิดที่พระอุโบสถองค์จำลอง เพื่อรอกราบสักการบูชา ขอพร องค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งหลายคนได้นำไข่ต้มมาแก้บนกับหลวงพ่อหลังจากที่เคยมาบนบานศาลกล่าวเอาไว้ ทำให้บริเวณภายในพระอุโบสถองค์จำลองแน่นขนัดต้องเบียดกัน ส่วนที่พระอุโบสถที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพุทธโสธรก็มีประชาชนเดินทางมาสักการะขอพรเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งทาง สภ.เมืองฉะเชิงเทราได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินเท้าภายในบริเวณวัดเพื่อกันพวกมิจฉาชีพ ปะปนเข้ามาก่อเหตุล้วงกระเป๋า

ขณะที่ เวลา 07.20 น. ณ วัดเมืองยะลา พระอารามหลวง อ.เมืองยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานนำ พุทธศาสนิกชนชาวยะลา ทหาร ตำรวจ ได้ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล และสืบทอดประเพณีการทำบุญในวันสำคัญทางศาสนา พร้อมทั้งทำบุญอุทิศส่วนกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย รวมทั้งได้แผ่อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ทั้งภายนอก และภายในวัดอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ที่วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ บ้านชีทวน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ได้มีการจัดงานฟังเทศน์ปฐมสมโพธิ แบบโบราณสืบสานวัฒนธรรมชุมชนโบราณ บ้านชีทวน โดยชาวบ้านในพื้นที่ต่างร่วมใจกันแต่งกายด้วยชุดแบบพื้นเมือง ผู้ชายใส่เสื้อขาว นุ่งโสร่ง ผ้าขาวม้ามัดเอว ผู้หญิงใส่เสื้อขาว นุ่งผ้าถุง ตั้งขบวนแห่ฆ้อง ขบวนเป่าหอยสังข์ ขบวนตุง ขบวนขันหมากเบ็ง ต้นเงินแบบโบราณและเสลี่ยงแบบโบราณ จากวัดทุ่งศรีวิไล มายัง วัดศรีนวลแสงสว่างอารมณ์ รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อร่วมพิธีฟังเทศน์ปฐมสมโพธิแบบโบราณบนธรรมาสสิงห์เทินบุษบก โดยมีการเทศน์เป็นทำนองอีสานโบราณ จากใบลานที่จารึกเป็นอักษรธรรม ที่เล่าเรื่องกล่าวถึงพุทธประวัติ ตอน เจ้าชายสิทธัตถะ ออกบวช อันเป็นส่วนหนึ่งในการสืบทอดขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาหนึ่งในกิจกรรมช่วงงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี

ขณะที่ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานในงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ประจำปี 2560 และการจัดงานสัปดาห์ “อาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อาเซียนสัมพันธไมตรีมิติพระพุทธศาสนา” จังหวัดหนองคาย กับ นครหลวงเวียงจันทน์ ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8–10 ก.ค.60

เช่นเดียวกับช่วงเช้าบริเวณวัดบุญเกิด อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ที่มีประชาชนจำนวนมาก ต่างนำขันข้าวที่เตรียมไว้เข้าทำบุญกับพระสงฆ์เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับ และอุทิศส่วนกุศลในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ในวันอาสาฬหบูชา ที่วัดแทบทุกแห่งของจังหวัดพะเยา จะมีการทำบุญลักษณะเช่นนี้ ที่ชาวล้านนาเรียกว่า ตานขันข้าว วันเข้าพรรษา และในช่วงสายก็จะมีการรับฟังพระธรรมเทศนาเพื่อเป็นสิริมงคล และช่วงเย็นก็จะมีประเพณีเวียนเทียนวันเข้าพรรษา

ด้าน จ.อุดรธานี ก็คึกคักไม่แพ้กัน เนื่องจากพบว่ามีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากหลั่งไหลเข้าวัด โดยนำข้าวสารอาหารแห้ง ขนมหวาน ผลไม้ นม มาร่วมทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย

ขณะที่ จ.ศรีสะเกษ พบว่า ชาวบ้านรวมถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ต่างพากันเข้าวัดทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนไทย เสร็จแล้วก็พากันขึ้นเที่ยวชมทิวทัศน์ทะเลหมอกที่ผามออีแดง อช.เขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวมงามอย่างมาก

นอกจากนี้มีรายงานว่า ในวันที่ 9 ก.ค.60 ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา เวลา 08.30 น. ทาง จ.นครศรีธรรมราช ได้กำหนดจัดพิธีอัญเชิญและถวายเทียนพรรษาพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยขบวนรถบุษบกเทียนพรรษาพระราชทานฯ และเทียนพรรษาของหน่วยงาน สถานศึกษาต่างๆ เคลื่อนจากศาลาประดู่หก ตรงข้ามสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ไปตามเส้นทางถนนราชดำเนิน สู่ลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นเวลา 09.00 น. ประธานในพิธี อัญเชิญเทียนพระราชทานจากบริเวณลานโพธิ์ เข้าสู่วิหารพระทรงม้า เพื่อประกอบพิธีถวายเทียนพรรษาพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา สำหรับเทียนพรรษาของหน่วยงาน และสถานศึกษาต่างๆ จัดพิธีถวาย ณ พระวิหารหลวง.

พุทธศาสนิกชนแห่เข้าวัด ตักบาตรทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอย่างคึกคัก เนื่องจากตรงกับช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ด้านตำรวจคุมเข้มความปลอดภัย 8 ก.ค. 2560 09:29 8 ก.ค. 2560 11:20 ไทยรัฐ