วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN ทำสนธิสัญญาห้ามใช้ ‘อาวุธนิวเคลียร์’ แต่มะกัน-มหาอำนาจบอยคอต

สมาชิกองค์กรสหประชาชาตินับร้อยประเทศลงมติเช็นชอบข้อตกลงห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์แล้ว เมื่อวันศุกร์ กว่า 70 ปี หลังโลกได้เห็นความน่ากลัวของอาวุธชนิดนี้เป็นครั้งแรก แม้ชาติมหาอำนาจจะบอยคอต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาติสมาชิกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) 122 ประเทศ ลงมติเห็นชอบข้อตกลงประวัติศาสตร์ ‘สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์’ แล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 ก.ค.) แม้ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากกลุ่มประเทศผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์และพันธมิตร มานานหลายเดือน

เอลเลย์น ไวต์ โกเมซ ผู้แทนถาวรแห่งคอสตาริกาประจำสหประชาชาติ ประธานการประชุมซึ่งเกิดขึ้นที่สำนักงานสหประชาชาติในนิวยอร์ก ระบุว่า สนธิสัญญานี้เป็นแถลงการณ์ที่ชัดเจนว่าประชาคมนานาชาติต้องการเข้าสู่กรอบความปลอดภัยใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และไม่มีอาวุธนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม นอกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ทุกประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์และประเทศซึ่งเป็นสถานที่เก็บอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศอื่น บอยคอตไม่เข้าร่วมการประชุมของสหประชาชาติครั้งนี้ โดยฝ่ายที่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้มากที่สุดคือ สหรัฐฯ ซึ่งอ้างเรื่องภัยคุกคามจากโครงการนิวเคลียร์หรือขีปนาวุธ เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ควรเก็บอาวุธนิวเคลียร์เอาไว้

ทั้งนี้ สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งมีทั้งหมด 10 หน้า จะเปิดให้สมาชิกสหประชาชาติร่วมลงนามในวันที่ 20 ก.ย.นี้ ระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ซึ่งคาดว่าประเทศผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์จะไม่ร่วมลงนามในเร็วๆ นี้ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนเชื่อว่าสนธิสัญญานี้เป็นก้าวสำคัญซึ่งจะนำไปสู่โลกที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ ด้วยการห้ามมีอาวุธประเภทนี้ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

สมาชิกองค์กรสหประชาชาตินับร้อยประเทศลงมติเช็นชอบข้อตกลงห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์แล้ว เมื่อวันศุกร์ กว่า 70 ปี หลังโลกได้เห็นความน่ากลัวของอาวุธชนิดนี้เป็นครั้งแรก แม้ชาติมหาอำนาจจะบอยคอต... 8 ก.ค. 2560 09:14 ไทยรัฐ