วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 09/07/60

โดย โสมชบา

ในโอกาสที่ไทยและรัสเซีย จะครบรอบความสัมพันธ์ 120 ปี ในเดือนกรกฎาคมนี้ ม.ร.ว.นริศรา จักรพงษ์ จึงอยากจัดนิทรรศการของ ทูลกระหม่อม ปู่ คือ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ พระราชโอรสในรัชกาลที่ 5 ซึ่งเคยเสด็จไปศึกษาที่รัสเซีย เพื่อสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ที่แสนมีค่า ผ่านพระราชวงศ์

ช่วงที่ผ่านมา คุณหญิงจึงไปที่พระราชวังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กหลายครั้ง เพื่อค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาจัดนิทรรศการจักรพงษ์นิทรรศน์ โดยมีท่านทูตรัสเซียประเทศ ไทย ช่วยประสานให้ทางกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย อำนวยความสะดวก และพาชมโรงเรียนมหาดเล็ก หลวง Corp Des Pages ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ยุคราชวงศ์โรมานอฟ ซึ่ง ทูลกระหม่อมปู่ ก็เคยศึกษาที่นี่ และปัจจุบันก็ยังเป็นสถาบันนักเรียนนายร้อยที่มีชื่อเสียงมากของรัสเซีย

นอกจากนั้น คุณหญิงยังได้ไปเยี่ยมชมพระราชวัง Pabiovsk Palace ที่หรูหรางดงามวิจิตรมาก ซึ่ง สมเด็จพระจักรพรรดินีแคเธอรินมหาราช สร้างพระราชทาน แกรนด์ ดยุค พอลล์ พระราชโอรส ซึ่งภายหลัง ขึ้นครองราชย์เป็น พระเจ้าซาร์พอลล์ ที่ 1

นอกจาก จักรพงษ์นิทรรศน์ แล้ว คุณหญิงยังทำหนังสือเล่มใหม่ขึ้นด้วย โดยทูลเชิญลายพระราชหัตถเลขาของรัชกาลที่ 5 ที่มีถึงทูลกระหม่อมปู่ สะท้อนให้เห็นความรักความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก รวมทั้งสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพระหว่างสองราชอาณาจักร และมีข้อความที่บอกถึงความเมตตา ที่ พระเจ้าซาร์ ทรงมีต่อ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ พระราชโอรสของรัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงถือเป็นพระสหาย และนี่เองคือจุดที่ช่วยให้สยามไม่ต้องถูกรังแกจากมหาอำนาจในระหว่างสงครามโลก เพราะมีพันธมิตรคือรัสเซีย ซึ่งยิ่งใหญ่มากในขณะนั้น

ที่น่าสนใจมากในนิทรรศการนี้ คือ รูปเรื่องราวในสมัยที่สยามส่งกองกำลังทหารเข้าร่วมรบ ในสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อ 100 ปีมาแล้ว จะได้เห็นภาพถ่ายโบราณวัตถุ เอกสารประวัติศาสตร์ ที่หาชมยาก และยังได้ชมความงดงามของพระตำหนักจิตรลดา ในวังปารุสก์ ราชดำเนินนอก ซึ่งเปิดให้ใช้จัดนิทรรศการนี้เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ 23 ก.ค. จนถึง 30 ก.ย.ศกนี้.

โสมชบา

8 ก.ค. 2560 08:47 ไทยรัฐ