วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นรังอาร์ซีเอ ซิว 21 แอฟริกัน ลอบเข้าเมือง พัวพันยานรก

สตม.ร่วมชุดสยบไพรี บช.ปส. เข้าตรวจค้นคอนโดดังย่านอาร์ซีเอ กวาดล้างแก๊งแอฟริกันพันยาเสพติดและหลบหนีเข้าเมือง ผลรวบได้ 21 คน มีชาวเอธิโอเปียเป็นหัวหน้าแก๊ง คุมตัวเข้า สตม.สอบโดยไม่ให้รายละเอียดสื่อ ขณะที่ ผบช.สตม.เผยเป็นการขยายผลคดีจับกุมแก๊งแอฟริกันปลอมวีซ่าไทยเมื่อเดือนที่ผ่านมา

สตม.ร่วม บช.ปส.ลุยกวาดแก๊งแอฟริกัน ย่านอาร์ซีเอ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 ก.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. สนธิกำลังชุดสืบสวน สตม. ชุดสยบไพรี จาก บช.ปส. และตำรวจ สน.มักกะสัน เข้าปิดล้อมตรวจค้นคอนโด I House ย่าน RCA อาคารซี สูง 8 ชั้น เจ้าหน้าที่กระจายกำลังรอบทางเข้าอาคาร ก่อนเข้าตรวจค้นห้องเป้าหมาย ควบคุมตัวแก๊งแอฟริกัน 20 คน และชายชาวเอธิโอเปีย 1 คน หัวหน้าแก๊ง ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหาไปสอบสวนและขยายผลที่ สตม. โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้แถลงรายละเอียดต่อสื่อมวลชน อ้างได้รับคำสั่งห้ามจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง

ต่อมา พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า เป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ในการปราบปรามคนต่างชาติผิดกฎหมาย และขบวนการที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

สตม.ได้จับกุมแก๊งแอฟริกันปลอมแปลงวีซ่าไทย หลังจากนั้นได้ขยายผลจับกุม ทราบว่ายังมีแก๊งผิวสีแอฟริกันมั่วสุมและมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในคอนโดย่านพระราม 9 ได้ส่งสายข่าวแฝงตัวเข้าไปพบว่ามีบางส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด ในวันนี้ สตม.ได้ประสานกับ ปส. สนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น พบคนแอฟริกันกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ จำนวนหลายราย ก่อนขยายผลถึงขบวนการยาเสพติด

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา สตม.รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเกี่ยวกับแก๊งแอฟริกันที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และก่อความเดือดร้อนรำคาญ สตม.เดินหน้าแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง มีการระดมกวาดล้างแก๊งแอฟริกันในหลายพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมไปถึง จ.จันทบุรี ซึ่งมีคนแอฟริกันรวมตัวอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากนี้จะขยายผลไปอีกหลายแห่ง เพื่อให้ขบวนการเหล่านี้หมดไปจากสังคมไทย สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ขอฝากถึงประชาชนหากพบบุคคลต่างชาติที่มีพฤติกรรมต้องสงสัย ไม่เหมือนนักท่องเที่ยว หรือ มีลักษณะไม่มีงานทำที่แน่นอน น่าเชื่อว่าอาจเข้ามาก่อเหตุอาชญากรรม ขอให้แจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร.1178 หรือ www.immigration.go.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

8 ก.ค. 2560 03:28 ไทยรัฐ