วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน แหวน-ฐิติมา พ่ายมะเร็ง

ผองเพื่อนร่วมอาลัย ลุยคอนเสิร์ต 10 ก.ค.

ลาจากไปนิรันดร์กาลแล้ว “แหวน-ฐิติมา สุตสุนทร” ร็อกเกอร์สาวและนักร้องระดับ “ดีว่า” วงการเพลงเมืองไทยเจ้าของเสียงเพลงอมตะ “เรามีเรา-อาจจะเป็นคนนี้-ไดอารี่สีแดง-ฟ้ายังมีฝน” หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน อำลาโลกอย่างสงบท่ามกลางความเศร้าเสียใจของลูกและสามี อี๊ด วงฟลายและเพื่อนศิลปินยังยืนหยัดเดินหน้าจัดคอนเสิร์ต “พี่น้องผองเพื่อน เรามีเรา เพื่อพี่แหวน-ฐิติมา สุตสุนทร” ด้านนักร้องร่วมรุ่นเดียวกับแหวนโพสต์อินสตาแกรมอาลัยกันเพียบ

ปิดตำนาน “ร็อกเกอร์สาว” และนักร้องหญิงระดับ “ดีว่า” ของเมืองไทย ที่เป็นเพชรเม็ดงามไปตลอดกาลแล้ว โดยเมื่อบ่ายวันที่ 7 ก.ค. วงการเพลงไทยได้สูญเสีย “แหวน-ฐิติมา สุตสุนทร” เจ้าของเพลงฮิตที่โด่งดังเป็นอมตะนิรันดร์กาล อาทิ “เรามีเรา” “อาจจะเป็นคนนี้” “ไดอารี่สีแดง” “ฟ้ายังมีฝน” ฯลฯ โดยแหวนเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งกระดูกที่โรงพยาบาลศิริราช ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของคนในครอบครัวและเพื่อนพ้องวงการเพลง

ทั้งนี้ แหวนเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือทำคีโมตามคำสั่งของแพทย์ ที่โรงพยาบาลศิริราชเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากผลการตรวจร่างกายพบว่า อยู่ในสภาพไม่พร้อมที่จะทำการรักษา เพราะเกล็ดเลือดต่ำ แพทย์จึงให้แหวนนอนพักรักษาตัวพร้อมกับให้ยาและวิตามินบำรุงร่างกายตลอดมา ขณะเดียวกัน เมื่อเพื่อนๆในวงการเพลงทราบข่าวการป่วยหนักของแหวน ต่างเดินทางกันมาเยี่ยมให้กำลังใจมากมาย อาทิ ตั้ว-ศรัณยู, เปิ้ล-หัทยา, ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย, อี๊ด วงฟลาย, โป่ง วงหิน เหล็ก ไฟ ฯลฯ กระทั่งแพทย์ต้องสั่งห้ามเยี่ยมอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้รบกวนเวลาการพักรักษาตัวของผู้ป่วย ในช่วงที่แหวนป่วยนั้น เพื่อนรักในวงการเพลงร็อกอย่างอี๊ด วงฟลาย และโป่ง หิน เหล็ก ไฟ ได้เข้าไปขออนุญาตแหวนว่า อยากจะจัดคอนเสิร์ตเพื่อช่วยเหลือแหวน ตอนแรกแหวนได้ปฏิเสธไป แต่อี๊ดก็แสดงความจริงใจที่อยากจะทำให้ด้วยความปรารถนาดี แหวนจึงยอมอนุญาต โดยกำหนดการจะมีการแสดงคอนเสิร์ตในวันที่ 10 ก.ค.นี้ ที่ร้านทองหล่อเล่นสด ทองหล่อซอย 10 แต่แหวนก็มาลาลับจากไปเสียก่อน

นายบรรเจิด กฤษณายุธ หรือปุ๊ กรุงเกษม สามีของแหวน-ฐิติมาให้สัมภาษณ์ด้วยความเศร้าสะเทือนใจว่า ตนและครอบครัวกำลังอยู่ในความโศกเศร้า ไม่พร้อมที่จะให้ข่าว แต่ขอขอบคุณเพื่อนวงการเพลงของแหวนที่รักแหวนและให้กำลังใจกันตลอดมา ตอนนี้เขาไปอย่างสงบไปสบายแล้ว ทำใจมาตลอดเหมือนกัน แต่พอวันนี้มาถึงจริงๆก็ยังแย่ ขณะที่ลูกสาวคนเดียวของแหวนและเป็นนางเอกช่องวัน 31 “ปันปัน-เต็มฟ้า กฤษณายุธ” ยังอยู่ในความโศกเศร้าเสียใจที่ต้องสูญเสียมารดาผู้เป็นที่รักไป จึงไม่พร้อมจะให้สัมภาษณ์ เช่นเดียวกับเพื่อนรักอย่างตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย ที่ทราบข่าวก็เดินทางมาที่ รพ.ทันที และขออนุญาตผู้สื่อข่าวไม่ให้สัมภาษณ์ เนื่องจากยังเศร้าเสียใจ

ด้านอี๊ด วงฟลาย ผู้ดำริจัดงานคอนเสิร์ต “พี่น้องผองเพื่อน เรามีเรา เพื่อพี่แหวน-ฐิติมา สุตสุนทร” เปิดเผยว่า สำหรับคอนเสิร์ตจะยังแสดงปกติคือวันที่ 10 ก.ค. ร้านทองหล่อเล่นสด ในเบื้องต้นมีศิลปินเข้าร่วม 40 ชีวิต แต่ตอนนี้มีผู้ที่แสดงความจำนงขอขึ้นเวทีด้วยเพิ่มเป็นกว่า 100 ชีวิตแล้ว แม้แหวนเสียชีวิตแต่ก็ยังจัดคอนเสิร์ตต่อ เพราะได้รับปากและให้สัญญาแหวนไปแล้ว ยังบอกแหวนด้วยว่าไม่ต้องเป็นห่วงข้างหลัง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พี่น้องวงการเพลงต่างก็อยากจะทำเพื่อแหวนกันทุกคน ดังนั้นคอนเสิร์ตต้องเกิดขึ้นแน่นอน

สำหรับศพของร็อกเกอร์หญิงแหวน-ฐิติมา จะมีพิธีรดน้ำศพในวันจันทร์ที่ 10 ก.ค. เวลา 14.00 น. ณ วัดธาตุทอง ศาลา 4 สวดพระอภิธรรมศพในวันที่ 11-16 ก.ค. เวลา 19.00 น. ฌาปนกิจวันที่ 17 ก.ค. เวลา 16.30 น.

หลังการจากไปของร็อกเกอร์สาวคนดังเมืองไทย “แหวน-ฐิติมา” มีเพื่อนนักร้องที่เป็นศิลปินรุ่นเดียวกันกับแหวนหลายคนร่วมแสดงความเสียใจผ่านช่องทางโซเชียล โดยเฉพาะอินสตาแกรม อาทิ ใหม่ เจริญปุระ โพสต์ข้อความว่า “หลับให้สบายนะคะพี่แหวน พี่ไม่ต้องทนเจ็บทรมานอีกแล้ว พี่จะอยู่ในใจพวกเราตลอดไปค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัว พี่แหวนด้วยนะคะ”

เช่นเดียวกับติ๊นา-คริสติน่า อากีลาร์ ควีน ออฟแดนซ์เมืองไทย หนึ่งในนักร้อง “ดีว่า” รุ่นน้องของแหวนลงข้อความไว้อาลัยในอินสตาแกรมว่า “ขอให้พี่แหวนหลับสบายนะคะ พี่จะอยู่ในใจของพวกเราตลอดไป ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่แหวนด้วยนะคะ น้องปันปันเข้มแข็งนะจ๊ะ”

ส่วนแร็พเปอร์ชื่อดังเจ-เจตริน วรรธนะสิน โพสต์ข้อความว่า “แหวน ฐิติมา ชื่อนี้และบทเพลงของเธอจะอยู่ในใจของเราตลอดไป 7/7/17 ขอส่งกำลังใจให้ครอบครัวของพี่แหวนครับ” อีกคนคือ ปนัดดา เรืองวุฒิ ก็เขียนข้อความแสดงความอาลัยว่า “หลับให้สบายนะคะพี่แหวน พี่คือไอดอล พี่เป็นนักร้องต้นแบบของนัทและนักร้องท่านอื่นๆอีกมากมาย เพลงของพี่แหวนจะอยู่กับพวกเรา และพี่แหวนจะอยู่ในใจเราตลอดไป จะไม่ลืมวันที่เคยได้ร้องเพลงร่วมกันเลยค่ะ”

เช่นเดียวกับโบ-สุนิตา ลีติกุล โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยแหวนว่า “พี่แหวนหลับสบายแล้วค่ะ โบขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของพี่แหวนด้วยนะคะ ภาพที่เรานั่งทานข้าวจานเดียวกันที่สนามบินโบไม่มีวันลืมจริงๆ พี่แหวนเป็นพี่สาวที่น่ารักเสมอ งานวันที่ 10 ก.ค.นี้ ยังคงมีเพื่อพี่แหวนต่อไปเหมือนเดิมค่ะ”

วันเดียวกัน ซุปเปอร์สตาร์ “เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ให้สัมภาษณ์ผ่านทีวีช่อง One ถึงการจากไปของแหวน-ฐิติมา ว่า จริงๆก็เตรียมใจมานานมากแล้ว พอเกิดขึ้นจริงก็ใจหาย เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้ น้องก็อยู่ข้างๆพี่เบิร์ด ยังได้ทำดอกไม้จันทน์มาถวายในหลวงและน้องก็มาเรียนทำดอกไม้ใกล้ๆกัน ความรู้สึกมันโหวงๆ ทั้งที่ทำใจไว้แล้ว สงสารน้อง แต่ถือว่าน้องได้พักแล้วไม่ต้องสู้กับอะไร พอไปจริงๆมันก็เศร้า คิดถึงภาพเก่าๆ ที่เคยร่วมงานกัน ตั้งแต่ครั้งแรกที่พี่เบิร์ดทำคอนเสิร์ตแบบ เบิร์ด เบิร์ด แหวนมาร้องเพลงหนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ เปิดคอนเสิร์ตด้วยกัน อยากจะกอดน้องและบอกกับน้องว่าแหวนเป็นคนดี หากพี่เบิร์ดได้เกิดมาเป็นนักร้อง ขอให้ได้เจอกันอีก และเป็นนักร้องตัวจริง ความสุขของแหวนคือการได้ขึ้นเวที ร้องเพลงจริงๆ

สำหรับแหวน-ฐิติมา สุตสุนทร สมรสกับนายบรรเจิด กฤษณายุธ หรือปุ๊ กรุงเกษม มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน คือ ปันปัน-เต็มฟ้า ซึ่งเข้าวงการบันเทิงเป็นนางเอกละครช่อง One ในเวลาต่อมา เส้นทางการเข้าวงการของแหวนมีขึ้นขณะกำลังศึกษาที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้าวงการเพลงจากการชนะการประกวดร้องเพลงมณเฑียรทอง แล้วเข้าร่วมวงโอเรียนเต็ลฟังค์ ของเต๋อ-เรวัต พุทธินันท์ เริ่มต้นเป็นนักร้องอาชีพจริงๆเมื่อได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “วัยระเริง” จนถูกเต๋อ-เรวัตชักชวนเข้ามาเป็นนักร้องสังกัดค่ายแกรมมี่ โดยเป็นนักร้องลำดับที่ 4 ต่อจากตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย ในภาพลักษณ์ของร็อกเกอร์สาวห้าว

แหวนออกอัลบั้มแรกในปี 2527 ชื่อชุด “ฉันเป็นฉันเอง” มีเพลงฮิตมากมาย อาทิ ไดอารี่สีแดง, ผู้หญิงคนนี้ อัลบั้มถัดมาคือ “เรามีเรา” ออกใน พ.ศ. 2529 ยิ่งตอกย้ำความสำเร็จ เพราะกลายเป็นเพลงฮิต และโด่งดังมากมาย จนทำให้มีเพลงและอัลบั้มที่ออกตามมาอีกมากมายรวมแล้ว 21 อัลบั้ม ชื่อของ แหวน-ฐิติมาเงียบหายไปนานจนมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเมื่อช่วงกลางปี 2016 โดยแหวนออกมาเปิดเผยว่า ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม รักษาหายแล้ว โดยต้องตัดเต้านมออกทั้งสองข้าง ฉีดคีโม และฉายแสงรวม 25 ครั้ง อีกทั้งติดตามอาการมาตลอด 5 ปี กระทั่งมาตรวจพบเชื้อมะเร็งกระดูกและอยู่ในการรักษาของแพทย์โรงพยาบาลศิริราชเรื่อยมา กระทั่งถึงบทสุดท้ายของชีวิตลาจากโลกนี้ไปด้วยวัย 54 ปี

ลาจากไปนิรันดร์กาลแล้ว “แหวน-ฐิติมา สุตสุนทร” ร็อกเกอร์สาวและนักร้องระดับ “ดีว่า” วงการเพลงเมืองไทยเจ้าของเสียงเพลงอมตะ “เรามีเรา-อาจจะเป็นคนนี้-ไดอารี่สีแดง-ฟ้ายังมีฝน” หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน 8 ก.ค. 2560 02:54 ไทยรัฐ