วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกแบบ 'พัดรอง' งดงาม-ร่วมสมัย

ภาพพัดรองงานฉลองพระบรมอัฐิ ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ออกแบบโดยจิตรกรชำนาญการ กลุ่มจิตรกรรม ของสำนักช่างสิบหมู่.

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศว่า โดยภาพรวมการจัดสร้างมีความคืบหน้าทั้งงานกว่า 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว การดำเนินงานถือว่าเสร็จเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 16 วัน จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางไปตรวจความคืบหน้าในวันที่ 13 ก.ค.และเตรียมเชิญสื่อมวลชนเข้าอบรมเรื่องคำศัพท์ วันที่ 3 ส.ค. ทั้งผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศ ร่วมกับบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และกรมประชาสัมพันธ์

อีกด้าน นายอัครพล คล่องบัญชี จิตรกรชำนาญการ กลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการออกแบบและเขียนแบบพัดรอง งานฉลองพระบรมอัฐิ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีการจัดสร้างพัดรองเครื่องสังเค็ดถวายพระภิกษุในงานพระราชพิธีครั้งนี้ แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ พัดรองงานออกพระเมรุมาศ พัดรองงานฉลองพระบรมอัฐิ พัดจีนและพัดญวน โดยได้ศึกษารูปแบบจากพัดรองที่มีอยู่แล้ว นำมาประยุกต์ออกแบบใหม่ให้มีความร่วมสมัย ด้านหน้าพัดรองตรงกลางปักรูปพระโกศทองคำ เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงวันฉลองพระบรมอัฐิ มีฉัตร 7 ชั้นซ้ายและขวา กรอบด้านในพัดรองประดับเพชร 89 เม็ด สื่อพระชนมพรรษา 89 พรรษา ทั้งยังออกแบบลายเป็นรัศมีทอแสงเปล่งประกายออกมาเปรียบได้ดั่งพระบรมเดชานุภาพของพระองค์ ขณะที่กรอบด้านนอกเป็นลายช่อหางโตใบเทศน์ประดับด้วยเลื่อมสีเงิน ส่วนนมพัดเป็นลายพระราชลัญจกรประจำรัชกาลที่ 9 ตราประจำพระองค์ ใช้เทคนิคกัดกรดโลหะและลงยาสี ด้ามพัดในส่วนคอและปลายเป็นโลหะปิดทอง ตัวด้ามเป็นไม้

นายอัครพลกล่าวว่า ส่วนด้านหลังพัดรอง เป็นชื่องานฉลองพระบรมอัฐิ 2560 สำหรับสีพื้นของตัวผ้าพัดรองเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีนวลจันทร์ สื่อถึงวันพระราชสมภพ และยังออกแบบย่ามถวายพระภิกษุคู่กับพัดรอง แต่ปรับแต่งลวดลายให้ลงตัวกับย่ามของจริง ขณะนี้ได้ส่งแบบพัดรองและย่ามให้สำนักพระราชวังดำเนินการจัดสร้างตามจำนวนที่กำหนด การออกแบบพัดรองงานฉลองพระบรมอัฐิครั้งนี้ ได้นำวัสดุและเทคนิควิธีการใหม่ๆ ในปัจจุบันมาใช้จัดทำเพื่อให้พัดรองมีความงดงาม สมพระเกียรติ ซึ่งในงานพระราชพิธีจะถวายให้พระสงฆ์ ถือเป็นสิ่งของที่ใช้ในการทำบุญ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ 8 ก.ค. 2560 02:04 ไทยรัฐ