วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประท้วงต้านทุนนิยมป่วนจี 20 ตร.เจ็บระนาว

กลุ่มผู้นำชาติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 เข้าร่วมประชุมสุดยอดครั้งสำคัญประจำปี 2560 ที่เมืองฮัมบูร์ก เยอรมนี ระหว่างวันที่ 7-8 ก.ค. เพื่อหารือด้านความร่วมมือทั้งการค้า ความมั่นคง และสิ่งแวดล้อม โดยทางเยอรมนีเจ้าภาพได้กำหนดหัวข้อ สร้างโลกเชื่อมต่อกัน มุ่งเน้นหลักสำคัญสามประการคือ เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ การพัฒนาอย่างยั่งยืนและความรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการประชุมได้ถูกบั่นทอนจากการประท้วงอย่างหนัก ภายในเมืองฮัมบูร์ก หลังผู้ชุมนุมได้ออกมาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมาก แสดงจุดยืนต่อต้านโลกาภิวัตน์และระบบทุนนิยม จนทำให้ปะทะกับตำรวจที่ระดมกำลังมารักษาความปลอดภัย มีการยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง ฉีดน้ำแรงดันสูง ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ทุบกระจกรถยนต์ ร้านค้า และทำลายข้าวของสาธารณะ เบื้องต้นมีรายงานเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 76 นาย และต่อมาตำรวจต้องเรียกร้องขอกำลังเสริมจากภูมิภาคอื่นๆ เพิ่มจากเดิมที่วางกำลังไว้กว่า 20,000 นาย นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลข 1 ของผู้นำสหรัฐฯ เดินทางออกจากโรงแรมไม่ได้ เนื่องจากผู้ประท้วง เช่นเดียวกับนายวูล์ฟกัง ชอเบิล รมว.คลังเยอรมนี ที่ต้องยกเลิกกำหนดการ

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า การประชุมจี 20 รอบนี้ ควรจับตาการหารือนอกรอบระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย หลังทั้งคู่มีกำหนดพบปะกัน 35 นาที และเชื่อว่าจะยกประเด็นขัดแย้งด้านนโยบายการต่างประเทศมาพูดคุยกัน ทั้งสถานการณ์ในซีเรีย อิหร่าน และยูเครน ทั้งยังมีประเด็นรุมเร้าจากปัญหาการเมืองภายในสหรัฐฯ ที่มีการสอบสวนว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งผู้นำด้วย ซึ่งก่อนหน้าวันประชุม นายทรัมป์ได้กล่าวที่โปแลนด์ว่ารัสเซียควรเลิกทำลายเสถียรภาพยูเครน ขณะที่นายปูตินก็เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย ต่อกรณีผนวกคาบสมุทรไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปี 2557 กระนั้น มีรายงานว่า ก่อนประชุมนายทรัมป์ได้จับมือทักทายนายปูติน และแลกเปลี่ยนคำพูดกันเล็กน้อยแล้ว

ต่อมาในวันเดียวกัน บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน ได้ออกแถลงร่วมเรียกร้องให้ที่ประชุมจี 20 ผลักดันการบังคับใช้ข้อตกลงปารีสแก้ปัญหาโลกร้อน 2558 ที่นายทรัมป์ประกาศว่าสหรัฐฯขอถอนตัวไปเมื่อเดือนก่อน เพราะเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ขณะที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็ระบุว่าผู้นำจี 20 จะเรียกร้องให้นายทรัมป์ ทบทวนการตัดสินใจถอนตัว.

กลุ่มผู้นำชาติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือจี 20 เข้าร่วมประชุมสุดยอดครั้งสำคัญประจำปี 2560 ที่เมืองฮัมบูร์ก เยอรมนี ระหว่างวันที่ 7-8 ก.ค. เพื่อหารือด้านความร่วมมือทั้งการค้า ความมั่นคง และสิ่งแวดล้อม ... 8 ก.ค. 2560 00:07 ไทยรัฐ