วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันส่งบี-1 บี เข้าทะเลจีนใต้ โสมแดงจุดพลุฉลองยิง ICBM

กองทัพสหรัฐฯ แถลงเมื่อ 7 ก.ค.ว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด “บี-1 บี” ของตน 2 ลำบินเข้าน่านฟ้าทะเลจีนใต้ที่จีนและหลายชาติอ้างกรรมสิทธิ์ เมื่อ 6 ก.ค. เพื่อยืนยันว่าภูมิภาคนี้เป็นน่านฟ้าและน่านน้ำสากล ก่อนหน้านี้เครื่องบินทั้ง 2 ลำได้ร่วมซ้อมรบกับญี่ปุ่นในทะเลจีนตะวันออก ความเคลื่อนไหวล่าสุดซึ่งคาดว่าจะทำให้จีนโกรธกริ้วมีขึ้นขณะที่ความตึงเครียดในภูมิภาคทวีขึ้น หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) เมื่อ 4 ก.ค.

ด้านเกาหลีเหนือเฉลิมฉลองความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งจุดพลุ ดอกไม้ไฟเหนือหอคอยจูเชในกรุงเปียงยาง ส่วนประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้แถลงว่ายินดีพบปะเจรจากับนายคิม จอง-อึน ผู้นำ เกาหลีเหนือ และเสนอจัดงานรวมญาติชาวเกาหลีทั้ง 2 ฝั่ง ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศที่โปแลนด์ว่าจะเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าว สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ยังตกลงจะร่วมผลักดันให้จีนช่วยแก้ปัญหา เกาหลีเหนือมากขึ้นในที่ประชุมจี 20 ที่เยอรมนี.

กองทัพสหรัฐฯ แถลงเมื่อ 7 ก.ค.ว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด “บี-1 บี” ของตน 2 ลำบินเข้าน่านฟ้าทะเลจีนใต้ที่จีนและหลายชาติอ้างกรรมสิทธิ์ เมื่อ 6 ก.ค. เพื่อยืนยันว่าภูมิภาคนี้เป็นน่านฟ้าและน่านน้ำสากล... 8 ก.ค. 2560 00:04 8 ก.ค. 2560 00:05 ไทยรัฐ