วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวรรณภูมิ ยัน ไม่มีการสูบกัญชาในสนามบิน ตามที่มีภาพโผล่เฟซบุ๊ก

ภาพจาก เฟซบุ๊ก

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชี้แจง กรณีมีการแพร่ภาพทางเฟซบุ๊ก คล้ายมีผู้เสพกัญชาในสนามบิน ยืนยัน ไม่พบมีการสูบกัญชา แต่เป็นไปได้ที่จะเป็นวิธีการสูบยาเส้นตามวิถีปฏิบัติของบางประเทศในทวีปเอเชีย

เมื่อเวลา 18.20 น.วันที่ 7 ก.ค.60 ฝ่ายกิจการพิเศษและมวลชนสัมพันธ์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ รับมอบหมายจากนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้ออกเอกสารชี้แจงกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Netchanok Mingkwan โพสต์ภาพผู้ชายสูงอายุคนหนึ่งกำลังแสดงกิริยาที่ดูคล้ายการสูบยาสูบผ่านขวดน้ำอัดลม โดยผู้โพสต์ได้อ้างว่า บุคคลในรูปกำลังสูบกัญชาภายในห้องสูบบุหรี่ ซึ่งอยู่ใกล้กับประตูทางออกขึ้นเครื่อง D8 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) นั้น

ซึ่ง ทสภ. ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบพบว่า ห้องสูบบุหรี่ตามภาพในโพสต์เป็นห้องสูบบุหรี่ของผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ บริเวณ Gate D8A ซึ่งผู้โดยสารที่ผ่านขั้นตอนการตรวจค้นและผ่านการตรวจคนเข้าเมืองแล้วสามารถใช้บริการได้ โดยขณะนี้ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 แล้ว เบื้องต้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายภายในห้องสูบบุหรี่ ตรงพื้นที่บริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด

สำหรับการที่ผู้โพสต์ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้โดยสารคนดังกล่าว ได้นำกัญชาเข้ามาสูบภายในสนามบินได้อย่างไรนั้น ในประเด็นนี้ ทสภ. ขอชี้แจงว่า ทสภ. มีการดำเนินการเป็นไปตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) อย่างเข้มงวด โดยการตรวจค้นจะตรวจค้นสัมภาระและร่างกาย โดยจะมุ่งเน้นไม่ให้ผู้โดยสารมีการพกพา อาวุธ วัตถุอันตราย หรือสิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่อง ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้โดยสารและอากาศยาน สำหรับการตรวจค้นสิ่งผิดกฏหมาย หากเจ้าหน้าที่ ทสภ. ตรวจพบเจอ จะได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการตามกฏหมายในทันที

อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทสภ. ไม่ได้รับแจ้งเหตุว่า มีการพบเห็นผู้สูบกัญชาแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะได้ดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏในโพสต์อาจจะไม่ใช่การสูบกัญชาตามที่ผู้โพสต์เข้าใจ แต่เป็นไปได้ที่จะเป็นวิธีการสูบยาเส้นตามวิถีปฏิบัติของบางประเทศในทวีปเอเชีย ซึ่งอาจดูคล้ายการเสพกัญชา

ทั้งนี้ ทสภ. ใคร่ขอความร่วมมือจากผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ หากพบเห็นเหตุด่วน เหตุร้าย หรือการกระทำผิดกฎหมายใดๆ ภายในบริเวณ ทสภ. สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทสภ. ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงให้เข้าตรวจสอบและระงับเหตุในทันที หรือแจ้งที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โทร. 0 2132 4000 ตลอด 24 ชั่วโมง

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชี้แจง กรณีมีการแพร่ภาพทางเฟซบุ๊ก คล้ายมีผู้เสพกัญชาในสนามบิน ยืนยัน ไม่พบมีการสูบกัญชา แต่เป็นไปได้ที่จะเป็นวิธีการสูบยาเส้นตามวิถีปฏิบัติของบางประเทศในทวีปเอเชีย 7 ก.ค. 2560 21:36 ไทยรัฐ