วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสรีพิศุทธ์ ฟุ้ง ตร.เจ๋งกว่าทุกเหล่า-แนะเลือก ผบ.ตร.กันเอง นายกฯอย่ายุ่ง

ปฏิรูปตำรวจปี 2560 ยังเข้มข้นต่อเนื่อง แม้ทางคณะกรรมการปฏิรูปออกมาแสดงความชัดเจน รับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายร่วมปฏิรูปเดินหน้าเปลี่ยนแปลงระบบตำรวจใหม่ ขณะเดียวกัน  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาที่ผ่านมาการเมืองแทรกแซงตำรวจทุกยุคทุกสมัย 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เปิดเผยว่า เบื้องต้นสิ่งที่ต้องทำคือนายกรัฐมนตรี ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยการเลือก ผบ.ตร. ควรเป็นสิทธิ์ ของตำรวจทั้งประเทศ 2 แสนกว่าคน ให้เขาเลือกกันเอง ลงคะแนนเสียงแต่ละเขตแต่ละโรงพัก เลือตั้งใครขึ้นมา คนนั้นก็ได้ ป้องกันไม่ให้อำนาจแต่งตั้งผบ.ตร.ไปเป็นของนายกรัฐมนตรี หรือฝ่ายการเมือง ส่วนการโยกย้ายตำรวจต้องกำหนดหลักเกณฑ์ขึ้นมาใหม่ ให้ตำรวจได้อยู่ในพื้นที่บ้านตัวเอง ครอบครัวตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไกลบ้าน ครอบครัวไม่ต้องแตกแยก 

"นอกจากนี้ ประธาน ก.ตร ควรมีคุณวุติมากกว่า ผบ.ตร. ผมคิดว่าควรเอา อดีต ผบ.ตร. เพราะมีความรู้เรื่องตำรวจดีกว่าทุกคน เอาคนที่มีความรู้เรื่องตำรวจ ที่เสนอแบบนี้ไม่ใช่ว่าผมเองอยากจะเป็น ผมไม่อยากเป็น เพราะตำแหน่งผมต้องเป็นใหญ่กว่านี้ ที่เสนอเพราะเชื่อว่า จะแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าการเอาคนที่ไม่รู้เรื่องตำรวจมานั่งเก้าอี้ร่วมแก้ไขปฏิรูป" 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้ข้อมูลด้วยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถตั้งเป็นองค์กรเดี่ยวของตัวเองได้ ปกครองด้วยตัวเองได้ เหมือนๆ กับองค์กรอื่นๆ เช่น ศาล, อัยการ ฯลฯ อยากจะบอกว่าคนที่เข้าเรียน โรงเรียนเตรียมทหารทุกเหล่า เขารู้กันทั้งนั้นว่าเหล่าตำรวจหัวดีสุด คะแนนดีสุด ตำรวจดูแลตัวเองได้ ในส่วนอื่นๆยังมีอีกหลายจุดที่ต้องปฏิรูปและกำหนดให้ชัดเจน เช่น ข้าราชการตำรวจชั้นประทวนควรมีวุติอะไร สัญญาบัตร ควรมีวุติอะไร การแต่งตั้งขึ้นตำแหน่ง หรือโยกย้าย ควรไปในทิศทางใด นี่เป็นเรื่องที่ต้องทำให้สำเร็จ  

ปฏิรูปตำรวจปี 2560 ยังเข้มข้นต่อเนื่อง แม้ทางคณะกรรมการปฏิรูปออกมาแสดงความชัดเจน รับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายร่วมปฏิรูปเดินหน้าเปลี่ยนแปลงระบบตำรวจใหม่ 7 ก.ค. 2560 20:05 ไทยรัฐ