วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ชวนคนไทย “งดบุหรี่-งดเหล้า” เข้าพรรษา ถือศีล 5 เป็นหลักนำชีวิต

นายกรัฐมนตรี ชวนคนไทย “งดบุหรี่-งดเหล้า” เข้าพรรษา ถือศีล 5 ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 และ ร.10 ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อความสงบสุขในสังคมไทย

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 7 ก.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สุดสัปดาห์นี้เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาทั้ง “วันอาสาฬหบูชา” และ "วันเข้าพรรษา" ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดให้ “วันเข้าพรรษา” ของทุกปีเป็น “วันงดดื่มสุราแห่งชาติ” จึงขอเชิญชวนประชาชน ได้ร่วมกันทำบุญ โดยการ “งดดื่มสุรา” ตลอดห้วงเวลาเข้าพรรษา 3 เดือน นับจากนี้ หรือตลอดชีวิต ถือเป็นมหากุศล หากเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้เป็นการ “ดื่มอยากมีสติ” ส่วน “การดื่มเพื่อเข้าสังคม” นั้น เห็นว่าเป็นสิ่งที่ล้าหลังไปแล้ว รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วย

นกยกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ พ.ร.บ.ยาสูบ “ฉบับใหม่” ที่รัฐบาลผลักดันเป็นกฎหมาย มีผลบังคับใช้แล้ว เมื่อ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันเยาวชนไม่ให้เป็น “นักสูบหน้าใหม่” การคุ้มครองสุขภาพบุคคลรอบข้างที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งการควบคุมและเตือน “สิงห์นักสูบ” มิให้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ใน “เขตปลอดบุหรี่” รวมทั้งขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย พุทธศาสนิกชน ร่วมกันรักษา “ศีล 5” เป็นหลักปฏิบัติพื้นฐานของชีวิต นำความเจริญมาสู่ผู้ปฏิบัติ และเป็น “ประตูสู่ความเสื่อม” สำหรับผู้ที่ละเมิดศีลในแต่ละข้อ ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้ง เพื่อความสงบสุขในสังคมไทย.

นายกรัฐมนตรี ชวนคนไทย “งดบุหรี่-งดเหล้า” เข้าพรรษา ถือศีล 5 ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 และ ร.10 ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อความสงบสุขในสังคมไทย 7 ก.ค. 2560 19:57 7 ก.ค. 2560 20:44 ไทยรัฐ